Chuyện cá voi sát thủ ôm xác con đi khắp đại dương và những khoảnh khắc cảm động về tình mẫu tử trong thế giới động vật

Duy Vu, Theo Helino 19:30 13/08/2018

Từ câu chuyện cá voi sát thủ mẹ mang con trên đầu vượt 1600 cây số, tới rái cá mẹ che chở con đang ngủ say, 5 câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn nhận ra rằng tình mẫu tử luôn hiện hữu, ngay cả trong thế giới loài vật.

Chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ đến câu chuyện của Tahlequah - cô cá voi sát thủ đã khiến cả thế giới phải xúc động khi giữ con mình không rời, dù cá con đáng thương ấy đã chết ngay sau khi lọt lòng.

Nỗi đau ấy là quá lớn, và cá mẹ không hề sẵn sàng cho điều đó. Nó ôm xác con mình trong hơn nửa tháng trời, di chuyển một quãng đường hơn 1.600 cây số. Thậm chí, các nhà khoa học đã tính đến chuyện buộc phải tách cá mẹ ra, vì việc ôm xác con có thể khiến nó không kiếm đủ thức ăn để bổ sung dinh dưỡng sau khi sinh nở.

Trên thực tế, cá voi sát thủ sau khi sinh sẽ ở cùng con mình, ngăn không cho nó chìm xuống quá lâu để có thể hít thở đầy đủ. Tuy nhiên, với trường hợp của Tahlequah, các nhà khoa học xác nhận rằng cá voi mẹ đã biết con mình chết, nhưng nó đơn giản là không chịu từ bỏ. Ngày qua ngày, nó liên tục đẩy xác con lên mặt biển, như mong đứa bé có thể quay về. Nhưng vào thứ 7 vừa qua (ngày 11/8), tức là sau 17 ngày lênh đênh cùng con, Tahlequah đã được phát hiện đang bơi cùng đàn mà không có con mình. 

Chuyện cá voi sát thủ ôm xác con đi khắp đại dương và những khoảnh khắc cảm động về tình mẫu tử trong thế giới động vật - Ảnh 1.

Cá voi mẹ đã ôm xác con mình trong hơn nửa tháng trời và di chuyển một quãng đường hơn 1.600 cây số.

Nhưng câu chuyện này không phải là duy nhất, qua 5 khoảnh khắc dưới đây, ta sẽ bất chợt nhận ra rằng tình mẫu tử không chỉ tồn tại ở con người, một sinh vật bậc cao có tình cảm mà còn thể hiện ở hầu hết các loài động vật khác trong tự nhiên. Trong đó, những loại thú dữ như sư tử, hổ hay gấu cũng không ngoại lệ.

1. Gấu mẹ đặt 2 đứa con lên bụng, bơi ngửa qua hồ nước lạnh

Đây là một cảnh tượng rất hiếm khi con gấu mẹ mang trên bụng mình hai đứa con với tư thế bơi ngửa. Nó cố gắng giữ cho hai con của mình không bị rơi xuống nước vì chúng chưa biết bơi.

Đoạn clip ghi lại cảnh tượng hiếm của con gấu mẹ mang trên bụng mình hai đứa con với tư thế bơi ngửa.

Gấu mẹ trong đoạn clip đã phải ẵm con bơi qua một đoạn dài 366 mét ở hồ Aleknagik, thuộc công viên Wood Tikchik, bang Alaska, Mỹ (hồ nước này có chiều dài 32km và chiều rộng cũng lên tới 26km). Đoạn đường này có vẻ như không quá dài đối với chú gấu, nhưng khi phải bơi ngửa với hai chú gấu con trên bụng, thì đây quả là một thử thách thực sự. Nhưng khoảnh khắc kia đã chứng minh được rằng vì con của mình, gấu mẹ có thể làm mọi điều.

Chuyện cá voi sát thủ ôm xác con đi khắp đại dương và những khoảnh khắc cảm động về tình mẫu tử trong thế giới động vật - Ảnh 3.

Gấu cũng có thể là một bà mẹ tuyệt vời. Ảnh: NewsD

2. Heo con bú sữa chó mẹ

Paulinchen là một chú heo con mới được sinh ra nhưng đã bị bỏ rơi khi còn quá nhỏ. Nhìn thấy Paulinchen thật yếu ớt và đáng thương, cô chó 8 tuổi Katjinga mới sinh được 10 tháng đã muốn dành sự quan tâm của mình dành cho nhóc heo này.

Chủ nhân của Katjinga đã phát hiện thấy chú lợn con yếu ớt vì đói và lạnh đang cố gắng đấu tranh để giành giật sự sống ở ngay gần nhà, nên ông đã mang nó về nuôi. May mắn thay, Katjinga đã ngay lập tức tỏ ra rất yêu quý chú heo con này, liền đưa Paulinchen về tổ của mình và cho nó bú. Không những vậy, chó mẹ còn luôn chăm sóc, vuốt ve, liếm sạch da heo con như thể đó chính là con của mình. Sau khi được bú, heo con đã nhanh chóng lấy lại được sức lực và có thể vui đùa bên chó mẹ.

Chuyện cá voi sát thủ ôm xác con đi khắp đại dương và những khoảnh khắc cảm động về tình mẫu tử trong thế giới động vật - Ảnh 4.

Katjinga đã ngay lập tức tỏ ra rất yêu quý chú heo con này từ lần đầu gặp mặt, liền đưa Paulinchen về tổ của mình và cho nó bú.

Chuyện cá voi sát thủ ôm xác con đi khắp đại dương và những khoảnh khắc cảm động về tình mẫu tử trong thế giới động vật - Ảnh 5.

Không những vậy, chó mẹ còn luôn chăm sóc, vuốt ve, liếm sạch da heo con như thể đó chính là con của mình.

Chuyện cá voi sát thủ ôm xác con đi khắp đại dương và những khoảnh khắc cảm động về tình mẫu tử trong thế giới động vật - Ảnh 6.

Sau khi được bú, heo con đã nhanh chóng lấy lại được sức lực và có thể vui đùa bên chó mẹ.

3. Rái cá mẹ ôm và che chở đứa con ngủ say

Cảnh rái cá mẹ chu đáo ôm con tại một bể nuôi động vật biển ở California đã thu hút rất nhiều người tới xem, ghi hình và chụp những bức ảnh thể hiện rõ tình mẫu tử của động vật. Chú rái cá con được mẹ ôm chặt và che chở khi hai mẹ con ngủ say và thả mình trên dòng nước êm ả dọc theo “Đại dương trong chiếc bể rộng lớn” tại Monterey Bay Aquarium, một khu bảo tồn động vật biển.

Chuyện cá voi sát thủ ôm xác con đi khắp đại dương và những khoảnh khắc cảm động về tình mẫu tử trong thế giới động vật - Ảnh 7.

Rái cá mẹ luôn co móng vuốt khi ôm chặt con để tránh làm tổn thương “bé”. Có lúc nó còn nhấc hẳn đầu mình để con có tư thế nằm thoải mái hơn lúc ngủ.

Được biết rái cá mẹ đã phải tìm đến khu bảo tồn để cư trú nhằm bảo vệ bản thân và con thơ trước rất nhiều động vật dữ dằn khác cũng như điều kiện thời tiết bão bùng, sau khi nó sinh con vào cuối tháng 12/2015. 

Thước phim và những bức hình đáng yêu này được ghi lại sau khi rái cá con chào đời được 1 ngày. Kể từ đó, rái cá mẹ luôn ấp con trong lòng, giữ ấm cho con nhỏ khi hai mẹ con cùng trôi nổi trên mặt bể, khiến nhiều người cảm động.

Rái cá mẹ luôn ấp con trong lòng, giữ ấm cho con nhỏ khi hai mẹ con cùng trôi nổi trên mặt bể.

4. Khỉ đột mẹ ôm hôn con mới sinh đầy âu yếm

Vào tháng 4 năm nay, tại vườn thú Smithsonian tại Washington D.C, Mỹ, có một con khỉ đột cái mới sinh con. Khi khỉ con vừa chào đời, khỉ đột mẹ vội ôm lấy và hôn con đầy ấm áp, khiến nhiều người cảm động vì hình ảnh đậm tình mẫu tử này.

Khỉ mẹ Galaya vô cùng yêu thương khỉ con Moke.

Con khỉ đột mẹ có tên là Calaya này hiện 15 tuổi, nó đã sinh con đầu lòng Moke vào trưa ngày 15/4. Dù là lần đầu làm mẹ, nhưng ngay sau khi sinh hạ Moke, khỉ đột Calaya đã biết cách thể hiện tình mẫu tử to lớn của mình. Nó không chỉ ôm Moke trong lòng, không chỉ hôn, mà còn biết làm sạch cơ thể cho con, cho bú, ban đêm ôm con ngủ… rất ra dáng một người mẹ hiền. Giống như nhiều loại động vật khác, làm mẹ là bản năng trời sinh của Calaya, tuy nhiên hình ảnh chú khỉ đột bồng bề và hết lòng chăm sóc cho hậu duệ của mình vẫn khiến nhiều người xúc động và ít nhiều liên tưởng tới hình ảnh người mẹ của mỗi chúng ta.

Chuyện cá voi sát thủ ôm xác con đi khắp đại dương và những khoảnh khắc cảm động về tình mẫu tử trong thế giới động vật - Ảnh 10.

Khỉ mẹ ôm con ngủ đầy ấm áp.

Chuyện cá voi sát thủ ôm xác con đi khắp đại dương và những khoảnh khắc cảm động về tình mẫu tử trong thế giới động vật - Ảnh 11.

Làm mẹ là bản năng trời sinh của Calaya, chứ không hề có ai dạy cho nó cả.

5. Sóc mẹ không màng nguy hiểm tấn công rắn đốm để bảo vệ đàn con

Trong thế giới tự nhiên, việc "các phụ huynh" bảo vệ gia đình của chúng được xem là bản năng mạnh mẽ nhất. Càng đứng trước kẻ thù to lớn, nguy hiểm, chúng càng cố sức bảo vệ gia đình mình, thậm chí, cái chết cũng là điều không nằm ngoài dự tính của chúng trước khi xông vào cuộc tử chiến. Cuộc chiến dưới đây giữa Rắn đốm vs Sóc mẹ là cuộc chiến giữa một kẻ xâm phạm và một kẻ dám liều mạng bảo vệ gia đình.

Khoảnh khắc sóc mẹ vì bảo vệ con mà sẵn sàng đánh rắn đốm lên bờ xuống ruộng.

Có nằm mơ chắc có lẽ con rắn cũng không ngờ được bản năng của người mẹ lại có thể bộc phát mạnh mẽ như vậy. Đứng trước sóc mẹ không màng tới nguy hiểm để bảo vệ đàn con thơ, rắn ta cũng đành phải chịu thua và rút lui.

Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm