Chúng ta sẽ không bao giờ chọn được người mà mình sẽ yêu

Thủy Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 11:00 13/10/2017

Hạnh phúc trong tình yêu phần lớn không phải là người ta tìm được ai đó giống như ước nguyện, mà người ta học cách chấp nhận và thấu hiểu hết con người nhau.

Bất cứ ai cũng sẽ có hình mẫu lý tưởng cho riêng mình. Đó là một người đẹp trai, xinh gái, cao ráo, tài giỏi, hiền thục… Hàng loạt những tiêu chuẩn được đặt ra theo ý muốn. Chúng ta nhào nặn ra một người để làm chuẩn mực cho người mà chúng ta yêu. Song chúng ta chưa bao giờ có thể nặn ra khuôn mặt của họ, cho dù bạn có mơ về người bạn đang tưởng tượng ra, thì bạn cũng không bao giờ thấy được khuôn mặt ấy.

Nhưng tôi rất tiếc khi phải nói rằng ta sẽ không bao giờ gặp được ai như vậy. Cái người mà chúng ta vẫn mơ tưởng ấy sẽ không bao giờ xuất hiện trong thế giới của bạn, nếu như họ xuất hiện, thì cũng không phải đến để yêu bạn. Cuộc sống là một quá trình khám phá và phát hiện ra. Tình yêu cũng vậy. Chúng ta sẽ không bao giờ chọn được người mà mình sẽ yêu, nếu có thì người đó cũng không bao giờ giống như người bạn muốn chọn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi trước khi yêu họ, bạn bị choáng ngợp bởi người đó vì những nét tính cách, hay dung mạo từa tựa như người bạn đang tưởng tượng? Bạn cho rằng đó là định mệnh của mình, và mình sẽ yêu họ đến hết đời. Nhưng rồi qua năm qua tháng, bạn hốt hoảng nhận ra đó không còn là người ấy nữa. Cái người giống đến chín phần người chúng ta vốn ước mong ấy đã không còn nữa. Và lúc này họ mới xuất hiện, họ là chính họ chứ không phải là người mà bạn yêu.

Chúng ta sẽ không bao giờ chọn được người mà mình sẽ yêu - Ảnh 1.

Có rất nhiều câu chuyện chia ly phát sinh ra từ sự ngộ nhận để rồi vỡ oà trong thất vọng này. Ai cũng mong muốn người yêu mình phải là người như thế. Nhưng mỗi người chúng ta sinh ra đều có những tính xấu và có những sự thoải mái quá đà khi ở bên người mà chúng ta thương yêu. Hãy nhìn lại bản thân và hiểu rằng chúng ta cũng từng là người trong mộng của ai đó, khiến người đó ngả nghiêng để rồi họ sững sờ khi con người thật của chúng ta xuất hiện. Đó không phải là sự đổi thay, đó chỉ là khi lớp sương mờ mỏng manh mất đi, chúng ta hiện lên rõ ràng và đầy những khuyết điểm. Điều quan trọng trong lúc này, đó là chờ xem bản thân có được ai đó chấp nhận hay không.

Tôi không biết rằng khi yêu nhau thì chúng ta có thể bao dung được cho nhau đến đâu, nhưng tôi luôn nghĩ nếu ai đó bắt tôi phải thay đổi theo ý họ, thì tức nghĩa là họ chẳng yêu tôi. Họ chỉ yêu con người lý tưởng mà họ đang mong muốn. Việc anh ta muốn tôi thay đổi tức nghĩa anh ta không chấp nhận được tôi sẽ như thế này. Và mỗi chúng ta nói đến chuyện thay đổi đều như một việc rất dễ dàng, cho đến khi thực hiện bạn mới biết nó khó khăn như thế nào. Mâu thuẫn sẽ từ đó mà phát sinh.

Vậy nên đừng cố ép bản thân hay ép ai phải làm như vậy. Nếu không thể chấp nhận được thì chỉ còn một cách đó là lìa xa.

Chúng ta sẽ không bao giờ chọn được người mà mình sẽ yêu - Ảnh 2.

Người ta vẫn luôn nói đến chuyện chọn người để trao tim, nhưng tại sao có người vẫn chấp nhận yêu một kẻ vũ phu, một người đàn ông trăng hoa, hay một người con gái không giỏi nữ công gia chánh? Họ đương nhiên không phải là một điều lý tưởng gì. Mà chẳng qua là họ được người khác yêu đến mức bất chấp. Cho dù họ khiếm khuyết đến mức rõ ràng cần phải thay đổi.

Cho nên nếu đã nói đến tình yêu thì đừng nói đến chuyện toan tính hay có thể rõ ràng một điều gì. Tình yêu là điều bí ẩn nhất từ xưa đến nay đối với loài người. Có những khi ta yêu một người đối lập hoàn toàn với người mà chúng ta muốn, và ta vẫn hạnh phúc khi yêu một người như vậy. Có những khi ta gặp một người có thể giống với chuẩn mực mà ta đặt ra, nhưng đến một ngày họ lại có những khuyết điểm khiến ta ngỡ ngàng.

Hãy yêu vì yêu, yêu khi trái tim muốn. Hạnh phúc trong tình yêu phần lớn không phải người ta tìm được ai đó giống như ước nguyện, mà người ta học cách chấp nhận và thấu hiểu hết con người nhau.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm