Chủng phụ BA.5 chiếm 82% số ca mắc biến thể COVID-19 ở Mỹ

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:34 27/07/2022

Chủng BA.5 của Omicron ước tính chiếm 81,9% số ca mắc biến thể COVID-19 ở Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 23/7.

Đây là thông tin do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ đưa ra hôm 26/7. Con số này cao hơn đáng kể tỷ lệ 75,9% được ước tính trong tuần trước đó.

Theo dữ liệu, chủng phụ BA.4 của Omicron ước tính chiếm 12,9% số ca nhiễm các biến thể đang lưu hành ở Mỹ.

Ngoài ra, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã yêu cầu các nhà sản xuất vaccine nhắm mục tiêu vào hai biến thể phụ hiện đang chiếm ưu thế để có mũi vaccine tăng cường tiềm năng chống lại các chủng phụ này vào mùa thu. Trong bối cảnh số trường hợp nhiễm tăng đột biến, ngành y tế Mỹ đang kêu gọi những người từ 50 tuổi trở lên đi tiêm nhắc lại, khẳng định nhóm đối tượng trên vẫn được tiêm mũi tăng cường "lưỡng trị" khác được bào chế để chống lại các biến thể phụ của Omicron cụ thể vào cuối năm nay.

Trong khi đó, theo các báo cáo mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang mắc COVID-19, có khả năng bị nhiễm biến thể phụ BA.5 của Omicron rất dễ lây lan.

Chủng phụ BA.5 chiếm 82% số ca mắc biến thể COVID-19 ở Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Biden làm việc trong tư dinh tại Nhà Trắng, ngày 22/7/2022. (Ảnh: AP)

Bác sĩ Kevin O'Connor của Tổng thống Biden thông báo trong một bản ghi nhớ, "kết quả giải trình tự gene sơ bộ của chúng tôi đã có, theo đó tác nhân gây bệnh của Tổng thống rất có thể là biến thể BA5. Đây là biến thể SARS-CoV-2 gây ra 75 - 80% số ca nhiễm ở Mỹ vào thời điểm này".

Bác sĩ Nhà Trắng thông tin thêm rằng Tổng thống Biden đang hồi phục sau khi mắc COVID-19 và đang cải thiện tình hình bệnh sau khi điều trị bằng thuốc kháng virus: "Tổng thống Biden đã trải qua ngày thứ hai dùng Paxlovid vào đêm qua. Các triệu chứng bệnh của ông ấy tiếp tục được cải thiện. Các triệu chứng chính của ông ấy hiện bao gồm đau họng, ho nhiều và đau người. Giọng nói của ông ấy vẫn bình thường, mạch, huyết áp, tốc độ hô hấp và nhiệt độ cũng vậy. Độ bão hòa oxy của anh ấy tiếp tục ở mức tuyệt vời trong không khí trong phòng. Phổi của ông ấy vẫn trong".

Trước đó, bác sĩ nói rằng kết quả giải trình tự gene sơ bộ cũng cho thấy, ông Biden rất có thể đã mắc phải biến chủng phụ BA.5 có khả năng truyền nhiễm cao, hiện đang thúc đẩy một làn sóng COVID-19 mới ở Mỹ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm