BA.5 gây ra 96% số ca mắc mới ở Nhật Bản, nhiều nước mở bệnh viện dã chiến ứng phó với COVID-19

Quỳnh Chi, Theo VTV 14:49 22/07/2022

Nhật Bản tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao kỷ lục với hơn 186.000 trường hợp vào ngày 21/7, trong đó tỷ lệ nhiễm dòng phụ BA.5 của biến thể Omicron lên tới 96%.

Riêng trong ngày 21/7, có 35/47 địa phương của Nhật Bản ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước đến nay, trong đó 48 người tử vong và số ca bệnh nặng là 189, tăng 13 bệnh nhân so với một ngày trước đó. Thủ đô Tokyo ghi nhận hơn 31.800 trường hợp mới.

Với tỷ lệ sử dụng giường bệnh 43,5%, chính quyền thủ đô Tokyo đã quyết định nâng cấp độ cảnh báo đối với hệ thống y tế và tình trạng lây nhiễm COVID-19 lên mức cao nhất lần đầu tiên kể từ ngày 17/3.

Theo nghiên cứu, dòng phụ BA.5 có ít nhất 34 đột biến so với biến thể gốc. Trong số 34 đột biến đó có 3 đột biến có đặc trưng là làm suy yếu tác dụng của vaccine. Ông Takaji Wakita, Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản (NIID), cho biết, với diễn biến như hiện nay, trong thời gian tới, Nhật Bản có thể sẽ tiếp tục ghi nhận kỷ lục về số ca mắc mới. Điều quan trọng nhất hiện nay là phải xác định năng lực tiếp nhận điều trị của hệ thống y tế từng địa phương để có giải pháp hỗ trợ kịp thời.

BA.5 gây ra 96% số ca mắc mới ở Nhật Bản, nhiều nước mở bệnh viện dã chiến ứng phó với COVID-19 - Ảnh 1.

Theo Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khu vực châu Âu Hans Kluge, biến thể phụ BA.5 đang lây lan nhanh chóng tại khu vực này. (Ảnh: AP)

Liên quan đến dòng phụ BA.5 của Omicron, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khu vực châu Âu Hans Kluge vừa lên tiếng kêu gọi các nước châu Âu hành động ngay lập tức để tránh cho hệ thống y tế quá tải trong mùa thu và mùa đông năm nay, khi biến thể phụ BA.5 đang lây lan nhanh chóng tại khu vực này.

Chỉ ra sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm mới trong thời gian qua tại châu Âu, ông Hans Kluge nhấn mạnh sự cần thiết phải có biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan như tiêm mũi vaccine thứ tư và đeo khẩu trang.

Ông Hans Kluge nói: "Nếu bạn chưa tiêm vaccine trong năm nay, bạn sẽ không còn được bảo vệ. Thời gian không còn nhiều. Nhiều người, bao gồm cả tôi, đã tiêm mũi vaccine tăng cường cách đây hơn sáu tháng. Khả năng miễn dịch đang suy yếu. Trong khi đó, dòng biến thể phụ BA.5 đang lây truyền một cách nhanh chóng".

Lời cảnh báo trên của ông Hans Kluge được đưa ra vào thời điểm châu Âu đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm mới COVID-19, lên tới gần 3 triệu người trong tuần trước, chiếm gần một nửa tổng số trường hợp mắc mới trên toàn cầu. Số người nhập viện cũng tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Nhiều nước trên thế giới đang đối mặt với sự gia tăng số ca mắc mới COVID-19 chủ yếu do các biến thể mới như BA.4 và BA.5. Trước tình hình này, một số nước đã mở lại các bệnh viện dã chiến nhằm đề phòng trường hợp các cơ sở y tế rơi vào tình trạng quá tải.

BA.5 gây ra 96% số ca mắc mới ở Nhật Bản, nhiều nước mở bệnh viện dã chiến ứng phó với COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc đã xây dựng các bệnh viện dã chiến ứng phó với số ca mắc mới COVID-19 gia tăng. (Ảnh: CNN)

Sự lây lan của biến thể BA.5 đang là thách thức với chiến lược "Zero COVID" của Trung Quốc. Nhiều thành phố như Lan Châu, Bắc Hải, Thượng Hải… đã ghi nhận nhiều ổ bùng phát mới. Bên cạnh việc phong tỏa ổ dịch, tăng cường xét nghiệm, nhà chức trách các địa phương đã xây dựng các bệnh viện dã chiến để ứng phó với số ca mắc mới COVID-19 gia tăng.

Ông Mi Feng, phát ngôn viên Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tuyên bố: "Để đối phó với các ổ dịch mới, chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp ứng phó nhanh chóng dựa trên cơ sở khoa học. Việc phát hiện sớm là rất quan trọng để cắt đứt chuỗi lây nhiễm".

Trong ngày 21/7, Trung Quốc ghi nhận gần 700 ca mắc mới COVID-19, trong đó phần lớn không có triệu chứng.

Còn tại Thái Lan, chính quyền thủ đô Bangkok đã mở hai bệnh viện dã chiến mới với công suất 500 giường bệnh dành cho bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng nhẹ. Tính tổng cộng tất cả các bệnh viện ở Bangkok, khả năng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 hiện là 5.600 giường, trong đó gần một nửa đã có bệnh nhân. Tính đến ngày 21/7, Thái Lan ghi nhận thêm hơn 2.600 ca mắc mới COVID-19, trong đó 23 trường hợp tử vong.

Giới chuyên gia y tế nhấn mạnh, trong bối cảnh virus không ngừng tiến hóa, cần cải thiện hơn nữa tỷ lệ tiêm phòng để tránh xuất hiện các làn sóng dịch mới.