Chủng Delta tiếp tục đột biến, đe dọa mọi nỗ lực dập dịch Covid-19 của các quốc gia

Phạm Hà, Theo VOV 15:06 23/06/2021

Delta plus là phiên bản đột biến mới của biến thể Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ, đang có nguy cơ xóa bỏ mọi thành quả nỗ lực dập dịch tại các quốc gia.

Trong bối cảnh hiện nay, các nước đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng, với khẳng định vaccine vẫn là công cụ hiệu quả nhất để đối phó với các loại biến thể mới.

Trong khi mức độ thông tin về phiên bản đột biến mới vẫn đang được nghiên cứu, biến thể gốc Delta tiếp tục “càn quét” các thành quả chống dịch đạt được nhiều nước ở châu Âu và Mỹ. Giới chức khoa học Mỹ cảnh báo biến thể Delta là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực của Mỹ nhằm chấm dứt đại dịch Covid-19 ở trong nước. Theo đó, biến thể Delta sẽ đe dọa những người dân chưa được tiêm chủng và một nền kinh tế đang nhanh chóng mở cửa trở lại.

Israel, quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới và cuộc sống gần như trở lại bình thường hiện cũng lo ngại các biến thể mới của virus.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett hôm qua (22/6) cho biết, sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trong mấy ngày qua chính là "một đợt tái bùng phát" mới tại quốc gia này: “Biến thể Delta đang lây lan một cách nhanh chóng trên khắp thế giới, với tỷ lệ lây nhiễm lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta từng biết. Có nghĩa là, nó có khả năng lây nhiễm cao hơn khoảng 50%, và tôi rất tiếc, chúng tôi đang chứng kiến sự lan rộng dịch tại Israel”.

Một thông tin tích cực đó là các vaccine ngừa Covid-19 hiện nay được đánh giá lá có hiệu quả với biến thể mới. Các nhà khoa học cho rằng 2 liều vaccine của Oxford-AstraZeneca và Pfizer-BioNTech hiệu quả chống lại biến thể Delta nhưng cần thêm dữ liệu để xem xét về các biến thể mới.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ cho biết: “Thông tin tốt lành là vaccine của chúng ta đang có hiệu quả chống lại các biến thể, trong đó có biến thể Delta. Chúng ta đã có công cụ, hãy tận dụng và xóa bỏ đại dịch”.

Rõ ràng trong bối cảnh liên tục xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nghiêm trọng hơn, vaccine hiện là công cụ hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe người dân. Thúc đẩy kế hoạch tiêm chủng đang được đẩy mạnh ở nhiều quốc gia. Không chỉ đưa ra hàng loạt các hình thức khuyến khích tiêm chủng như tặng quà, tiền, gạo cho những người tiêm vaccine, nhiều nước còn đưa ra các chế tài đặc biệt, buộc người dân phải tiêm vaccine. Tổng thống Philippines Duterte cảnh báo có thể phạt tù những người từ chối tiêm vaccine.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sức khoẻ Phi Nhung tiến triển xấu, phía Thuỷ Tiên lên tiếng làm rõ nghi vấn "cắt xén" 2 triệu đồng/hộ tiền cứu trợ

    Thuỷ Tiên hết bị netizen soi livestream cứu trợ miền Trung hồi năm ngoái lại bị Nathan Lee "cà khịa" chuyện từ 2008.
  • Đọc thêm