Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng

ĐỨC KHƯƠNG, Theo TTVH 17:53 02/02/2023

"Chung cư Kim Tự Tháp" gần đây đã trở thành một địa danh nổi tiếng ở Côn Sơn, Tô Châu, Trung Quốc bởi kiến trúc vô cùng độc đáo.

Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng - Ảnh 1.

Khu chung cư gồm ba tòa nhà ở Côn Sơn, thành phố vệ tinh của đô thị Tô Châu, tỉnh Giang Tô. Nơi này được đưa vào sử dụng từ năm 2013 với tổng diện tích sàn 130.000 m vuông. Thiết kế độc đáo của các tòa nhà nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội (Ảnh: Sina)

Thành phố Côn Sơn, tỉnh Giang Tô là thành phố cấp quận có sức mạnh kinh tế mạnh nhất ở Trung Quốc và thị trấn Hoa Kiều là một thị trấn bên cạnh Thượng Hải.

Ở Hoa Kiều, có một khu dân cư được gọi là "Chung cư Kim Tự Tháp", hình dạng khá đặc biệt, nhìn từ xa giống như kim tự tháp Ai Cập, rất ngoạn mục, trông giống như tòa nhà tương lai trong phim khoa học viễn tưởng. Không giống như hầu hết các tòa nhà có vẻ ngoài kỳ lạ được sử dụng làm văn phòng kinh doanh và khách sạn.

"Chung cư Kim Tự Tháp" được sử dụng với mục đích làm nhà ở. Ngoại trừ tầng trệt (chủ yếu là cửa hàng), các tầng trên về cơ bản đều là căn hộ. Hình dạng của kim tự tháp không chỉ làm cho tòa nhà trở nên thẩm mỹ hơn mà còn khiến cho toàn bộ tòa nhà có thể tận hưởng đủ ánh sáng Mặt Trời.

Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng - Ảnh 2.

Tòa nhà này nằm ở thị trấn Hoa Kiều, Côn Sơn, có cái tên rất thời thượng là "Thành phố tương lai Youzhan", rộng bằng 18 sân bóng đá, được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2013. Masters' Architectural Office, công ty thiết kế khu chung cư, cho biết họ lấy ý tưởng từ hình ảnh ruộng bậc thang ở Trung Quốc và "parkour" - chạy và nhảy giữa các kiến trúc, vật thể (Ảnh: Sina)

Tuy nhiên, đối với tòa nhà có kiểu kiến trúc độc đáo này, cư dân mạng lại có nhiều ý kiến trái chiều. Ngoại trừ việc nhiều người cho rằng phong cách thiết kế của tòa nhà này rất thời thượng và tiên phong, một số cư dân mạng còn nói đùa: "Với thiết kế như vậy, mọi người có thể không cần phải lo lắng về việc ai đó nhảy khỏi tòa nhà".

Tất nhiên, một số cư dân mạng khác còn có ý kiến cho rằng: "Loại tòa nhà hình kim tự tháp này rất xui xẻo, bởi vì bản thân kim tự tháp là một ngôi mộ, và sống ở đó có thể sẽ không mang lại may mắn". Một số còn nói rằng: "Có quá nhiều ban công ở đây. Chắc tôi sẽ bị lạc trong khu này mất".

Theo tờ Daily Toutiao, kiến trúc sư của tòa nhà kim tự tháp này tên là Mao Houde, người Nhật gốc Hoa, từng theo học kiến trúc sư nổi tiếng người Nhật Kazusei Sakamoto, đồng thời cũng là người sáng lập "Masters' Architectural Office".

Mao Houde đã làm việc trong ngành hơn 30 năm và sống ở Nhật Bản 10 năm, ông đã tự tay tạo ra vô số tòa nhà mang tính bước ngoặt, tòa nhà "kim tự tháp" thú vị và độc đáo này thực sự chứa đựng ý tưởng thiết kế độc đáo của Mao Houde, đó là quan tâm đến "Mọi người".

Nhưng nhìn chung "Chung cư Kim Tự Tháp" vẫn rất hấp dẫn trong mắt của nhiều người, đặc biệt là đối với các nhiếp ảnh gia. Từ khi được nhiều người biết tới, nơi đây đã thu hút nhiều khách du lịch từ Tô Châu, Thượng Hải và các thành phố lân cận khác đến thăm và chụp ảnh.

Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng - Ảnh 3.

Với mô hình Kim Tự Tháp, tầng cao nhất chỉ có duy nhất một căn nhà. Phòng này được ví như phòng Tổng thống trong các khách sạn cao cấp. Nhiều cư dân mạng đùa rằng người ở tầng cao nhất này chỉ có thể là một vị tổng tài lắm tiền nhiều của, tuy bá đạo nhưng lại sống hướng nội (Ảnh: Sina)

Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng - Ảnh 4.

Nhìn từ trên đỉnh tòa nhà xuống, có thể thấy những ban công được xây dựng trên đó, giống như những cầu thang nối dài, được xếp thành từng lớp. Có người đùa rằng tòa nhà như thế này là nơi thích hợp nhất để chơi parkour, dù có trượt chân cũng không cần quá lo lắng, vì thực tế chỉ là rơi xuống độ cao bằng một tầng nhà, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng (Ảnh: Sina)

Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng - Ảnh 5.

Các đơn vị tòa nhà về cơ bản có diện tích từ 30 đến 60 mét vuông với chiều cao 4,8 mét. Người dân sinh sống trong tòa nhà này hầu hết đều là những người trẻ tuổi. Kể từ khi hoàn thành, tòa nhà này đã trở thành một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất trên mạng địa phương (Ảnh: Sina)

Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng - Ảnh 6.

Sự kỳ lạ của tòa nhà này không chỉ nằm ở những lời phàn nàn, chế giễu của cư dân mạng về hình dáng của nó mà còn ở những cư dân từng sống ở đây từng phàn nàn là bên trong không có không gian và thiết bị để nấu ăn. Về mặt tích cực, thiết kế này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hàng xóm "buôn dưa lê" với nhau, về mặt tiêu cực, sân hiên ở mỗi tầng đều được người ở tầng trên nhìn thấy rõ ràng, bởi vậy có thể nói nó không có chút riêng tư nào (Ảnh: Sina)

Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng - Ảnh 7.

Có tổng cộng 601 hộ gia đình được quy hoạch trong ba tòa nhà. Giữa ban công của mỗi căn hộ và các tầng trên đều có một nền thoát nước, vì vậy mọi hệ thống chiếu sáng và điều kiện thông gió của các tầng rất tốt. Hoa Kiều từng là một thị trấn hẻo lánh ở Côn Sơn, nhưng giờ đây nó đã phát triển thành một khu đô thị hiện đại với đầy những tòa nhà cao tầng (Ảnh: Sina)

Tham khảo: Sina; Zhihu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày