Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 sáng 14/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định chùm ca bệnh ở Hải Dương rất đáng lo ngại.
Các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Dự kiến, kết quả sẽ có sau một vài ngày.
BCĐ cho rằng việc xảy ra chùm ca bệnh tại Hải Dương là một biểu hiện cộng đồng còn rất chủ quan. Sau khi xảy ra dịch bệnh ở Đà Nẵng, nhiều cảnh báo đã được đưa ra trên cả nước. Tuy nhiên, một tiệm ăn rất đông người (Thế giới bò tươi - PV) nhưng người phục vụ, khách hàng đều không đeo khẩu trang, thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn.
Nhà hàng Thế giới bò tươi hiện đã bị phong toả để phòng, chống lây lan dịch bệnh.
Để chủ động kiểm soát tình hình, tỉnh Hải Dương ngay lập tức triển khai nhiều biện pháp mạnh, tổ chức cách ly thành phố, tạm dừng nhiều hoạt động,... Bộ Y tế đã phối hợp sát sao với tỉnh để triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời sẽ hỗ trợ công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch.
Bệnh nhân 867, ông V.D.B., 63 tuổi, ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương, được xem là ca bệnh đầu tiên liên quan đến địa phương này.
Ngày 31/7, ông có dấu hiệu mệt mỏi, sốt và đi khám bác sĩ tư nhân tại Hải Dương. Ngày 1/8, ông về Bình Giang và đến ngày 4/8 đi ăn cỗ cưới tại xã Bình Minh. Từ 9-11/8, ông đi khám tại 2 bệnh viện ở Hà Nội, là Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Thanh Nhàn, trước khi được xác định nhiễm Covid-19. Ông có nghỉ một đêm tại quán bia hơi Lộc Vừng của con gái tại địa chỉ TT3.13, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Sáng 14/8, Bộ Y tế công bố 3 ca mắc Covid-19 mới tại tỉnh Hải Dương (bệnh nhân 906, 907, 908). Cả 3 người đều cùng làm việc tại nhà hàng Thế giới bò tươi và có tiếp xúc với bệnh nhân 867.