Chùm ảnh: Sự chênh lệch giàu nghèo đáng suy ngẫm tại Rio trong đêm khai mạc Olympic 2016

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 00:12 07/08/2016

Đối lập với ánh sáng hoa lệ của đèn hoa, âm thanh sôi động của những vũ điệu Samba nóng bỏng là hình ảnh những con người nghèo khó đang theo dõi đêm khai mạc Olympic 2016 từ các nóc nhà lụp xụp.

Vậy là, lễ khai mạc thế vận hội Olympic 2016 đã diễn ra vô cùng thành công với màu sắc đặc trưng của đất nước Brazil. Thế nhưng, phía sau ánh sáng hoa lệ của đèn hoa, âm thanh sôi động của những vũ điệu Samba nóng bỏng vẫn còn đó biết bao người dân nghèo khó không có đủ khả năng được hòa mình vào không khí của lễ khai mạc có lẽ là hoành tráng nhất trong cuộc đời mình.

Chùm ảnh: Sự chênh lệch giàu nghèo đáng suy ngẫm tại Rio trong đêm khai mạc Olympic 2016 - Ảnh 1.

Trong khi "thánh đường" Maracana vẫn còn nhiều ghế trống thì ở bên ngoài sân, trên những mái nhà lụp xụp, ọp ẹp của khu ổ chuột Mangueira, hàng trăm người dân nghèo khó đang háo hức theo dõi từng màn trình diễn ánh sáng ở phía xa.

Chùm ảnh: Sự chênh lệch giàu nghèo đáng suy ngẫm tại Rio trong đêm khai mạc Olympic 2016 - Ảnh 2.

Ai cũng hào hứng chứng kiến màn bắn pháo hoa rực rỡ sắc màu trong sân vận động Maracana.

Chùm ảnh: Sự chênh lệch giàu nghèo đáng suy ngẫm tại Rio trong đêm khai mạc Olympic 2016 - Ảnh 3.

Đối với những người nghèo, hiếm khi nào họ mới có cơ hội được tận mắt chứng kiến những màn pháo hoa rực rỡ đến thế.

Chùm ảnh: Sự chênh lệch giàu nghèo đáng suy ngẫm tại Rio trong đêm khai mạc Olympic 2016 - Ảnh 4.

Mangueira là khu tập trung nhiều băng đảng xã hội đen. Người dân nơi đây sống trong nghèo khó và bị tách biệt với thủ đô Rio bằng một tuyến đường cao tốc và những đường tàu.

Chùm ảnh: Sự chênh lệch giàu nghèo đáng suy ngẫm tại Rio trong đêm khai mạc Olympic 2016 - Ảnh 5.

"Người nghèo như chúng tôi không có cơ hội được hòa mình vào Olympics. Tưởng chừng ở gần là thế nhưng thực ra chúng tôi lại rất xa với khung cảnh hoa lệ kia. Bữa tiệc này là dành cho những người nước ngoài, cho những người lắm tiền nhiều của", anh Luiz Alberto Araujo, 30 tuổi, làm nghề bảo vệ ở bãi biển Ipanema nhưng sống trong khu ổ chuột cho biết.

Chùm ảnh: Sự chênh lệch giàu nghèo đáng suy ngẫm tại Rio trong đêm khai mạc Olympic 2016 - Ảnh 6.

Không thể hòa chung không khí sôi động bên trong sân vận động thế nhưng những người dân nghèo trong khu ổ chuột này vẫn tự tạo niềm vui cho mình khi cùng nhau hò reo, uống bia, nhảy múa.

Chùm ảnh: Sự chênh lệch giàu nghèo đáng suy ngẫm tại Rio trong đêm khai mạc Olympic 2016 - Ảnh 7.

Đối với những người dân nơi đây, giá vé vào sân để tham gia buổi khai mạc thế vận hội 2016 quá đắt so với thu nhập của họ. Được biết, giá vé của buổi khai mạc dao động từ 63USD đến 1.400USD. Trong khi đó, mức lương mà một người công nhân ở Brazil kiếm được là khoảng 55USD/tuần.

Chùm ảnh: Sự chênh lệch giàu nghèo đáng suy ngẫm tại Rio trong đêm khai mạc Olympic 2016 - Ảnh 8.

Deisi Alves, một người giúp việc 46 tuổi, cho biết được tham dự lễ khai mạc Olympic mãi mãi chỉ là giấc mơ và niềm khao khát của bà. "Tôi biết tôi không thể ở đó bởi với số tiền mua 1 chiếc vé, tôi có thể mua đồ ăn cho cả gia đình. Dù sao thì cũng rất may mắn vì tôi vẫn có thể xem đêm khai mạc từ đây, cùng với những người mà tôi yêu quý", bà Alves nói.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm