Chưa quá muộn để cứu lấy hành tinh này, nhưng cần hành động thật nhanh

J.D, Theo Trí Thức Trẻ 21:02 20/09/2017

Chưa quá muộn, chúng ta có thêm một chút thời gian. Tuy nhiên, Trái đất vẫn đang gặp nguy hiểm, đòi hỏi tất cả phải hành động thật khẩn trương.

Mới đây, tạp chí Nature Geoscience đã cho công bố một nghiên cứu có phần... khó tin. Đó là thế giới hiện hoàn toàn có thể hạn chế nhiệt độ gia tăng theo đúng Hiệp định Paris về phòng chống biến đổi khí hậu ký kết năm 2015 đã cam kết.

Cụ thể theo như Hiệp định, toàn cầu phải chung tay để năm 2018, nhiệt độ gia tăng chỉ giữ ở mức 1,5°C. Nhưng theo nghiên cứu này, chúng ta thậm chí còn làm được hơn thế, tức là thấp hơn mức đó nữa.

Chưa quá muộn để cứu lấy hành tinh này, nhưng cần hành động thật nhanh - Ảnh 1.

Mục tiêu của Hiệp định là giữ cho nhiệt độ thế giới chỉ tăng ở mức dưới 1,5 độ C hoàn toàn khả thi

Trước nghiên cứu này, đã có nhiều ý kiến cho rằng để đạt được mục tiêu là chuyện rất khó. Như giáo sư Michael Grubb từ ĐH College London (Anh) phát biểu vào năm 2015, tốc độ gia tăng của khí nhà kính sẽ khiến mục tiêu 1,5°C trở nên không tưởng.

Tuy nhiên cũng chính Grubb, bằng các công nghệ mới, đã thay đổi quan điểm. Ông chính là đồng tác giả của nghiên cứu lần này, và theo đó cho rằng mục tiêu ấy nằm trong tầm tay.

Cụ thể, nghiên cứu tiết lộ rằng các mô hình khí hậu trong nhiều báo cáo trước kia đã đánh giá giới hạn lượng CO2 để đạt ngưỡng 1,5°C là quá cao. Trên thực tế, với tốc độ tăng trưởng khí thải nhà kính hiện tại, sẽ cần khoảng 20 năm để đạt mức đó. Tức là, việc cứu lấy hành tinh vẫn còn thời gian trước khi đối mặt với khủng hoảng khí hậu thực sự.

Điều này không có nghĩa là chúng ta đã an toàn. Thế giới vẫn đang nóng lên rất nhanh, và hậu quả là những đợt khí hậu cực đoan, những cơn bão cực mạnh mà chúng ta đã được chứng kiến trong vài năm gần đây. Chỉ là, chúng ta có thêm một chút thời gian, tăng thêm cơ hội cho các nước thu nhập thấp tham gia công cuộc bảo vệ Trái đất.

Chưa quá muộn để cứu lấy hành tinh này, nhưng cần hành động thật nhanh - Ảnh 2.

"Các phân tích của chúng tôi cho thấy khả năng giới hạn ngưỡng 1,5°C không hoàn toàn phi lý" - Grubb kết luận. Tuy vậy, ông cũng chia sẻ rằng đây vẫn là mục tiêu không hề dễ dàng.

"Chúng ta vẫn cần đến sự chung tay của tất cả các quốc gia trên Trái đất, để phòng rủi ro nhiệt độ tăng bất thường." Ông cho rằng, các quốc gia nên thực hiện các biện pháp dự phòng các rủi ro có thể xảy đến cho kinh tế, kỹ thuật và chính trị vì biến đổi khí hậu.

Và sau cùng, cũng là điều quan trọng nhất mà Grubb đưa ra: Đây chỉ là một nghiên cứu! Dù khoa học có làm hết sức, vẫn tồn tại những khả năng nghiên cứu bị sai lệch. Và nếu thực sự nghiên cứu lần này sai và các nghiên cứu trước đó đã đúng, thì Trái đất không còn nhiều thời gian đâu.

Chưa quá muộn để cứu lấy hành tinh này, nhưng cần hành động thật nhanh - Ảnh 3.

Nguồn: UN, Guardian, IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm