Chưa hết hạn hán, lũ lụt chồng chất, người dân Châu Phi đang phải hứng chịu nạn châu chấu di cư đẩy hàng chục triệu người vào cảnh chết đói

Nhật Thành, Theo Trí Thức Trẻ 08:10 01/02/2020

Đây là nạn châu chấu tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua ở Kenya và các nước Đông và Trung Phi - những quốc gia đang oằn mình chống chọi với tình trạng thiếu lương thực do thiên tai, lũ lụt gây ra.

Mới đây, tổ chức Oxfam - liên minh quốc tế của 17 tổ chức làm việc tại 94 quốc gia trên toàn thế giới để tìm giải pháp lâu dài cho nghèo đói và bất công, đã lên tiếng về sự bùng phát của nạn châu chấu di cư ở Kenya. Theo Oxfam, đây là nạn châu chấu tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua ở đất nước này và nó còn có thể lớn hơn gấp 500 lần vào tháng 6 tới nếu như các quốc gia không nhanh chóng chung tay kiểm soát đại nạn.

Chưa hết hạn hán, lũ lụt chồng chất, người dân Châu Phi đang phải hứng chịu nạn châu chấu di cư đẩy hàng chục triệu người vào cảnh chết đói - Ảnh 1.

Cả Somalia và Ethiopia chưa từng chứng kiến nạn châu chấu nào kinh khủng đến vậy trong vòng 1/4 thế kỷ qua. Tệ hơn nữa là cả 2 quốc gia này đang phải hứng chịu nạn đói do hạn hán và lũ lụt gây ra

Theo Liên Hợp Quốc, từng đàn châu chấu với hàng tỷ con đã bay qua các nước như Ethiopia, Kenya và Somalia, chúng có thể sẽ tiến vào Uganda và Nam Sudan. Độ nguy hại của châu chấu đối với các nước này là cực kỳ nghiêm trọng. Được biết, với một đàn nhỏ cỡ hàng triệu con cũng có thể tiêu thụ số lương thực đủ cho 35.000 người ăn, chỉ trong vỏn vẹn 1 ngày, còn đàn lớn khoảng hàng tỷ con thì đủ sức bao phủ cả đại đô thị London (diện tích khoảng 1.569 km vuông).

Ndunda Makanga, người đã dành nhiều giờ đồng hồ để cố đuổi lũ châu chấu ra khỏi nhà mình cho hay: "Kể cả mấy con bò cũng không biết chuyện gì đang xảy ra nữa, đàn châu chấu - chúng ăn tất cả mọi thứ, từ ngô cho đến lúa."

Giám đốc khu vực của Oxfam ở Horn, Đông và vùng Trung Phi, ông Zigomo nói rằng 25,5 triệu người ở đây đang phải chịu cảnh đói nghèo và thiếu dinh dưỡng trầm trọng.

Một đàn châu chấu lớn di cư có thể chứa tới 150 triệu cá thể mỗi 1 km vuông và nửa triệu con châu chấu có thể nặng xấp xỉ 1 tấn, chúng có thể ăn số lượng lương thực cung cấp đủ cho 10 con voi, 25 con lạc đà hay 2.500 người trong một ngày. Và nạn châu chấu di cư có thể hủy hoại ít nhất 200 tấn hoa màu mỗi ngày.

"Kể từ tháng 11/2019, nạn châu chấu di cư đã hủy hoại hàng triệu km vuông hoa màu ở khu vực Amhara, Tigray. Cơn lốc xoáy xuất hiện vào đầu tháng 12/2019 khiến châu chấu sinh sôi càng nhiều. Chính quyền địa phương nhấn mạnh tình trạng của họ và cần thêm nhiều sự trợ giúp." - Zigoma nói.

Đàn châu chấu đang phá hủy đồng cỏ dành cho chăn nuôi và cả mùa trồng trọt sắp tới.

Đàn châu chấu đã tăng số lượng đáng kể suốt một tháng băng qua 13 vùng nông thôn của Kenya, bao gồm Isiolo, Samburu, Wajir, Garissa, Tân River, Marsabit, Laikipia, Mandera, Kitui, Baringo, Meru, Embu và Turkana.

Và quốc gia này cũng đang phải hứng chịu cả hạn hán lẫn lụt lội trong những năm trở lại đây, điều này đã khiến hơn 3 triệu người phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Chưa hết hạn hán, lũ lụt chồng chất, người dân Châu Phi đang phải hứng chịu nạn châu chấu di cư đẩy hàng chục triệu người vào cảnh chết đói - Ảnh 4.

Tổ chức Oxfam đang quan sát diện tích thiệt hại mà đàn châu chấu có thể gây ra cho vụ mùa ở những địa phương này. "Chúng tôi đã có kế hoạch trợ cấp tiền mặt cho người dân, những chủ trang trại... để họ có thể mua thức ăn cho cả chính mình và cả đàn gia súc của họ." - Zigomo nói.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc đánh giá, Ethiopia, Kenya và Somalia cần khoảng 70 triệu USD để đối phó với thiên tai này. Oxfam cũng đang kêu gọi sự đóng góp khẩn cấp để giải quyết nạn đói ngay lập tức.

Nạn châu chấu di cư đang đẩy nhiều người dân Châu Phi vào tình cảnh chết đói

(Nguồn: Daily Mail, TIME)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm