Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đến Hà Nội khánh thành trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á, quy mô 220 triệu USD

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 22:58 22/12/2022

Lee Jae-yong, Chủ tịch thế hệ thứ ba của gia tộc Samsung đến Thủ đô của Việt Nam để dự lễ khánh thành trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển) mới. Với quy mô đầu tư khoảng 220 triệu USD, đây là cơ sở R&D lớn nhất của Samsung ở Đông Nam Á tính đến hiện tại.

Theo tờ JoongAng của Hàn Quốc, ông Lee Jae-yong đã lên đường sang Hà Nội từ ngày 21/12 để tham dự lễ khánh thành trung tâm R&D lớn nhất của Samsung tại Đông Nam Á, dự kiến diễn ra vào ngày 23/12.

Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong đến Việt Nam

Trả lời phóng viên tại sân bay quốc tế Gimpo (Seoul) trước khi sang Việt Nam, ông Lee cho biết đây là một "chuyến đi tốt đẹp" và "Trung tâm R&D sẽ sớm đi vào hoạt động". Song khi hãng tin Yonhap hỏi về lộ trình cũng như các kế hoạch đầu tư khác, ông từ chối trả lời.

Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đến Hà Nội khánh thành trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á, quy mô 220 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Lee Jae-yong được cho là đã lên đường sang Hà Nội từ ngày 21/12 để tham dự lễ khánh thành trung tâm R&D lớn nhất của công ty tại Đông Nam Á, dự kiến diễn ra vào ngày 23/12 (Ảnh: Nikkei)

Đi cùng ông Lee Jae-yong còn có 15 lãnh đạo khác của Samsung, trong đó có Phó chủ tịch Samsung Electronics - Chung Hyeon-ho, Chủ tịch Samsung Electronics Roh Tae-moon và Chủ tịch Samsung Display Choi Ju-seon.

Trung tâm R&D của Samsung tại Việt Nam được khởi công từ tháng 3/2020 tại khu đô thị phía tây Hồ Tây, tọa lạc trên khu đất rộng 11.603 m2, tổng diện tích sàn 79.511 m2, gồm 3 tầng hầm và 16 tầng nổi.

Samsung dự kiến sẽ tiến hành nghiên cứu và phát triển điện thoại thông minh, máy tính bảng, phần cứng và phần mềm tại cơ sở này. Ngoài cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại phục vụ các nghiên cứu trong lĩnh vực di động và hệ thống mạng, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam còn có các tiện ích như phòng tập thể thao, phòng sinh hoạt câu lạc bộ, nhà ăn nội bộ và sân vườn trên cao…

Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đến Hà Nội khánh thành trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á, quy mô 220 triệu USD - Ảnh 2.

Phối cảnh Trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á của Samsung đặt tại Hà Nội (Nguồn: Samsung)

Dự kiến khi đi vào hoạt động, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển mới của Samsung Việt Nam sẽ tăng quy mô nhân lực từ 2.200 người lên 3.000 người.

Tập đoàn Hàn Quốc hiện có 17 trung tâm R&D trên khắp thế giới, đặt tại các quốc gia Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Ba Lan, Nga, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Anh và Mỹ.

"Triều đại Lee Jae-yong" ở Samsung

Tập đoàn Samsung do ông Lee Byung-chul thành lập vào năm 1938. Sau khi ông Lee Byung-chul qua đời năm 1987, người con trai thứ của ông là Lee Kun-hee tiếp quản vị trí điều hành cho đến khi qua đời vào năm 2020.

Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đến Hà Nội khánh thành trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam Á, quy mô 220 triệu USD - Ảnh 3.

Ông Lee Jae-yong, con trai của ông Lee Kun-hee, bắt đầu làm việc cho Samsung từ năm 1991 và được thăng chức Phó chủ tịch vào năm 2012. Đến tháng 10/2022, ông chính thức đảm nhận chức chủ tịch tập đoàn (Ảnh: Nikkei Asia)

Vị trí này được bỏ trống cho đến tháng 10/2022, khi ông Lee Jae-yong (54 tuổi, tên gọi khác là Jay Y. Lee) đã được thăng chức chủ tịch. Quyết định này được hội đồng quản trị ủng hộ trong cuộc họp diễn ra ngày 27/20/2022, theo Yonhap.

Việc ông Lee Jae-yong, người được coi là "thái tử" của Samsung, trở thành lãnh đạo tập đoàn đã được dự kiến từ nhiều năm trước đó nhưng bị trì hoãn sau các cuộc điều tra.

Các chuyên gia cho rằng, khi đã chính thức nắm quyền lãnh đạo, ông có thể được kỳ vọng sẽ củng cố quyền lực của mình cả trong Samsung Electronics, cũng như Samsung - một tập đoàn lớn gồm khoảng 50 công ty hoạt động trong đa lĩnh vực, từ đóng tàu, xây dựng đến bảo hiểm và giải trí.

Theo The Korea Herald, kể từ khi đảm nhiệm chức Chủ tịch Samsung hồi tháng 10, ông Lee đã tích cực gặp gỡ các đồng nghiệp trong ngành và bắt đầu có các chuyến công tác nước ngoài để tăng cường sự hiện diện của Samsung trên toàn cầu.

Năm 2020, ông Lee cũng đã đến Hà Nội để kiểm tra việc xây dựng trung tâm R&D và thăm địa điểm làm việc của Samsung Electronics và Samsung Display, với tư cách là Giám đốc điều hành của Samsung.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày