Chủ tịch Hà Nội phân tích mức nguy hiểm của trường hợp công dân Thụy Điển nhập cảnh từ 12/2019 nhưng đến nay mới dương tính với SARS-CoV-2

Minh Nhân, Theo Nhịp Sống Việt 19:12 03/04/2020

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phân tích 2 giả thiết liên quan tới ca bệnh 237 - một công dân Thụy Điển nhập cảnh Việt Nam từ 12/2019 nhưng nay mới dương tính với SARS-CoV-2.

Tối 3/4, Bộ Y tế công bố thêm 5 ca bệnh Covid-19, nâng tổng số lên 237. Trong số này, đáng chú ý nhất là bệnh nhân 237, bị ung thư máu, quốc tịch Thụy Điển, đến Việt Nam từ cuối tháng 12/2019.

Thời gian qua, bệnh nhân đến Ninh Bình (17/3) rồi quay lại Hà Nội từ 22/3 đến nay. Khi nhập cảnh, người này ở 90 An Dương Vương, Phú Thượng, Tây Hồ. Sau đó có đi một số địa điểm và đến 22/3 thuê ở tại Sao Hotel (Lâm Du, Bồ Đề); trả phòng vào ngày 30/3. 

Ngày 26/3, bệnh nhân bị tai nạn và được chở vào Bệnh viện Việt Pháp bằng xe cấp cứu 115, sau đó quay lại khách sạn.

Ngày 31/3, bệnh nhân bị chảy máu mũi nhiều, được người nhà đưa sang Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, được khám và chuyển đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương.

Sáng 1/4, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm và xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển đến cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

"Ở bệnh viện Đức Giang rồi đến Viện huyết học, trường hợp này đều có gây rối", Chủ tịch UBND quận Long Biên Nguyễn Mạnh Hà cho biết. 

Chủ tịch Hà Nội phân tích mức nguy hiểm của trường hợp công dân Thụy Điển nhập cảnh từ 12/2019 nhưng đến nay mới dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin thêm, bệnh nhân này nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài, và đã đi rất nhiều nơi. Ông Chung nhấn mạnh: "Trường hợp này vẫn nằm trong diện phải rà soát. Nhưng cách mà chúng ta rà soát lại chỉ nhìn vào thời điểm nhập cảnh mà không chú ý thời gian quay lại".

Từ trường hợp này, ông Chung nêu 2 giả thiết: Thứ nhất, trường hợp này ủ bệnh từ trước. Khi về Hà Nội từ ngày 12/3 đến khi phát bệnh là 20 ngày. Thế giới đã cảnh báo, thời gian ủ bệnh không chỉ 14 ngày, mà có thể dài hơn. 

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh về giả thiết thứ 2: "Người này về Hà Nội đi lại rồi bị lây nhiễm Covid -19, nghĩa là trên địa bàn phải có người dương tính khác. Như vậy là rất nguy hiểm. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất lớn. Như vậy các điểm đi đến và người tiếp xúc ở quận Tây Hồ, Long Biên, cấp cứu 115, Bệnh viện Đức Giang, Viện huyết học… đều phải cách ly".

Từ đó, cảnh báo về mối nguy cơ này, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh các đơn vị phải lưu ý tất cả các trường hợp có yếu tố người nước ngoài; đi từ vùng dịch về; có yếu tố Bạch Mai; ho sốt… phải cách ly lấy mẫu xét nghiệm ngay lập tức. Bài học ở Hồng Ngọc còn nguyên giá trị.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc nhở công tác rà soát: "Không chỉ nhìn ngày nhập cảnh mà phải hỏi rõ đi đâu làm gì, về Hà Nội lúc nào để làm rõ quá trình".

Ông Chung đặc biệt nhắc nhở, từ khi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 05 của TP Hà Nội thì những người lưu trú ở các cơ sở lưu trú, đặc biệt là người nước ngoài phải ở tại chỗ không được đi ra ngoài, chỉ nhân viên các cơ sở lưu trú được về.

"Các đồng chí phải đi kiểm tra, nếu các cơ sở lưu trú để người đi ra ngoài mà chẳng may lây nhiễm là vi phạm pháp luật", Chủ tịch UBND TP nói rõ.

Chủ tịch Hà Nội phân tích mức nguy hiểm của trường hợp công dân Thụy Điển nhập cảnh từ 12/2019 nhưng đến nay mới dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 3.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm