Chủ siêu máy bơm chống ngập gần 100 tỉ đồng: “Đường ngập là do mưa quá lớn, máy bơm hút không kịp”

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 21:06 07/05/2018

Theo chủ đầu tư siêu máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh), do trận mưa quá lớn, siêu máy bơm hoạt động hết công suất vẫn hút nước không kịp, gây ngập. Khoảng 30 phút sau khi cơn mưa dứt, máy bơm mới hút hết nước trên đường ngập.

"Đường ngập là do mưa quá lớn, máy bơm hút không kịp"

Đến hơn 16h ngày 7/5, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP. HCM) mới chính thức không còn ngập nước.

Tuyến đường này trước đây được mệnh danh là "rốn ngập" nên được UBND TP. HCM thuê Công ty Tập đoàn công nghiệp Quang Trung lắp đặt siêu máy bơm trị giá gần 100 tỉ đồng.

Tuy nhiên trận mưa chiều cùng ngày lại biến tuyến đường thành sông, đồng nghĩa với việc máy bơm bị vô hiệu, không thể hút nước kịp thời để thoát ngập.

Chủ siêu máy bơm chống ngập gần 100 tỉ đồng: “Đường ngập là do mưa quá lớn, máy bơm hút không kịp” - Ảnh 1.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh biến thành sông vì mưa quá lớn, máy bơm bị vô hiệu.

Về vấn đề này, chiều tối cùng ngày trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tăng Cường - Giám đốc Công ty Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là do mưa quá lớn, đổ xuống nhanh khiến máy bơm hoạt động hết công suất vẫn không hút hết nước.

Theo ông Cường, cơn mưa đổ xuống vào khoảng 13h chiều với vũ lượng rất lớn trong thời gian ngắn khiến nước trên mặt đường không kịp thoát xuống cống. Đến 15h15 trời hết mưa, bơm được hoạt động hết công suất liên tục, đến 15h45 đường hết nước (tức sau 30 phút hết mưa).

"Khi cơn mưa vừa diễn ra, nhân viên công ty đã nhấn nút vận hành máy bơm hút nước chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh đổ ra sông Sài Gòn. Nhưng nước từ các hướng cộng với rác thải cuồn cuộn chảy vào miệng và ống cống khiến việc bơm nước gặp khó khăn. Rác thải bít một số miệng cống nên không thể giải quyết hết ngập ngay thời điểm mưa lớn, mà giảm ngập từ từ", ông Cường nói.

Chủ siêu máy bơm chống ngập gần 100 tỉ đồng: “Đường ngập là do mưa quá lớn, máy bơm hút không kịp” - Ảnh 2.

Dân ì ạch đẩy xe chết máy trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, nơi mới được lắp đặt siêu máy bơm chống ngập.

Chủ siêu máy bơm chống ngập gần 100 tỉ đồng: “Đường ngập là do mưa quá lớn, máy bơm hút không kịp” - Ảnh 3.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập trên diện rộng.

Ông Cường cũng nhắc đến việc rác bít cống nước gây khó khăn cho máy bơm trong quá trình chống ngập thuộc về trách nhiệm của Công ty chống ngập TP. HCM. Ông đề nghị Công ty Chống ngập phải có trách nhiệm thường xuyên kiểm tra hệ thống cống để tránh việc nghẽn rác, đảm bảo tối ưu cho máy bơm vận hành.

Đường còn ngập nước sau hơn 1h, ông chủ siêu máy bơm nói "chống ngập thành công"

Ông chủ siêu máy bơm còn cho hay, về quy định trong hợp đồng chống ngập, các trận mưa có vũ lượng từ 130mm trở xuống và thời gian diễn ra liên tục không lớn hơn 70 phút. Sau khi dứt mưa 30 phút, đường Nguyễn Hữu Cảnh không còn đọng nước 10cm trên diện tích 2.000m2 thì được xem là chống ngập thành công theo đúng quy định hợp đồng thuê máy bơm giữa công ty ông và UBND TP. HCM.

Chủ siêu máy bơm chống ngập gần 100 tỉ đồng: “Đường ngập là do mưa quá lớn, máy bơm hút không kịp” - Ảnh 4.

"Rốn ngập" trở lại dù đã được lắp đặt siêu máy bơm trị giá gần 100 tỉ đồng.

Chủ siêu máy bơm chống ngập gần 100 tỉ đồng: “Đường ngập là do mưa quá lớn, máy bơm hút không kịp” - Ảnh 5.

Hình ảnh đường Nguyễn Hữu Cảnh ghi nhận lúc 16h vẫn còn ngập.

Chủ siêu máy bơm chống ngập gần 100 tỉ đồng: “Đường ngập là do mưa quá lớn, máy bơm hút không kịp” - Ảnh 6.

Ngập khoảng gần 20cm lúc 16h.

Ngược lại, nếu 30 phút sau trận mưa lớn, tuyến đường này vẫn còn ngập sâu hơn 10 cm trên diện tích rộng tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, thì máy bơm được xem thất bại.

Ông chủ siêu máy bơm còn khẳng định chắc nịch: "Tôi cho là máy bơm đã chống ngập thành công theo hợp đồng công ty ký với UBND TP. HCM và phù hợp với quy định của Bộ Xây dựng".

Cửa hàng bảo dưỡng xe phải cật lực tát nước vì đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập có thời điểm lên 40cm khiến nước tràn vào nhà. 

Tuy nhiên theo ghi nhận của chúng tôi, lúc hơn 16h tình trạng ngập vẫn còn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (khu vực máy bơm có thể hút nước).

Trước đó, cơn mưa lớn đổ xuống khiến nhiều tuyến đường ở Sài Gòn, trong đó đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu. Nhiều phương tiện chết máy trong cơn mưa, bì bõm đẩy xe về nhà. Đây là cơn mưa đầu mùa kéo dài và gây ngập nặng nhất trong năm nay.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm