Chốt lịch xét xử Hacker Nhâm Hoàng Khang

Tân Châu - Trọng Thịnh, Theo Tiền phong 12:32 09/09/2022

Nhâm Hoàng Khang, hacker từng xâm nhập Facebook nghệ sĩ để cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Phương Hằng sẽ hầu toà vào ngày 14/9 tới đây.

Sáng 9/9, TAND TP.HCM cho biết, đơn vị này sẽ xét xử sơ thẩm công khai bị cáo Nhâm Hoàng Khang (SN 1987, ngụ quận Tân Bình, TP.HCM), về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 3, Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong ngày 14/9, Nhâm Hoàng Khang bị cáo buộc cưỡng đoạt chủ sàn tiền ảo T-Rex, chiếm hưởng hơn 400 triệu đồng.

Chốt lịch xét xử Hacker Nhâm Hoàng Khang - Ảnh 1.

Nhâm Hoàng Khang tại Cơ quan điều tra.

Cụ thể, cáo trạng vụ án nêu, ông Vũ Ngọc Châu là chủ website https://t-rex.exchange (sàn T-Rex) tại Việt Nam, mục đích của T-Rex là tạo ra không gian để người có nhu cầu mua bán các đồng tiền mã hóa gồm bitcoin (BTC), ethereum (ETH), USDT kết nối với nhau, thực hiện giao dịch mua bán và sàn T-Rex sẽ thu phí dịch vụ.

Vào tháng 10/2020, Nhâm Hoàng Khang truy cập vào sàn T-Rex đăng ký mở nhiều tài khoản. Đến ngày 1/11/2020, Nhâm Hoàng Khang chiếm quyền điều khiển với tài khoản của nhân viên sàn T-Rex, chiếm đoạt được gần 29.672, 36126 USDT (giá trị giao dịch trên sàn tại thời điểm này 685 triệu đồng).

Kỹ thuật sàn T-Rex đã khóa tài khoản của Khang vì phát hiện có giao dịch bất thường. Khang vào Group Telegram của sàn T-Rex yêu cầu mở tài khoản, trả lại số tiền Khang đã nạp vào khi mở tài khoản và yêu cầu trả lại 29.672,36126 USDT. Sàn T-Rrx đã yêu cầu Khang phải xác thực thông tin cá nhân đối với tài khoản này. Khang thuê người lấy lại mật khẩu tài khoản Facebook, chụp ảnh... để Khang xác thực tài khoản trên sàn T-Rex nhưng không được sàn này mở lại tài khoản.

Sau đó Nhâm Hoàng Khang truy cập vào sàn T-Rex lấy thông tin 29.000 khách hàng, tạo truy cập giả với số lượng lớn, liên tục làm những lệnh rút tiền từ sàn T-Rex và nhắn tin vào Group Telegram của sàn T-Rex đe dọa, uy hiếp sẽ làm sập sàn T-Rex, yêu cầu phải đưa 20.000 USD mới cung cấp thông tin để khắc phục lỗi, nếu không sẽ công bố cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công. Phía ông Châu chuyển khoản cho Nhâm Hoàng Khang 433 triệu đồng.

Ngày 1/10/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố Nhâm Hoàng Khang để điều tra tội “Cưỡng đoạt tài sản”, 3 ngày sau Khang bị bắt tạm giam cho đến nay. Đến ngày 25/11/2021, Viện KSND tối cao đã chuyển vụ án cho các cơ quan tố tụng TP.HCM xử lý theo thẩm quyền.

Cũng theo cáo trạng, quá trình thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và thi hành lệnh khám xét đối với Nhâm Hoàng Khang tại nhà ở TP Cần Thơ, Cơ quan CSĐT thu giữ 0,0190 gram ma túy Khang cất giữ để sử dụng. Do khối lượng ma túy chưa đủ định lượng để khởi tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” nên ngày 18/3/2021, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM có công văn đề nghị Công an quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Khang là có căn cứ.

Ngoài ra, tại cơ quan điều tra, Nhâm Hoàng Khang khai nhận đã xâm nhập vào tài khoản Facebook tên “Đạo Diễn Hoa Hạ” của bà Phạm Thị Ánh Phượng, sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản Zalo cho bà Nguyễn Phương Hằng (Tổng giám đốc Cty CP Đại Nam); lấy danh sách 85 tài khoản người dùng, đăng tải một số hình ảnh lên trang nội bộ của báo điện tử VOV. Do bà Phượng xác định không bị thiệt hại, không tố cáo, trang nội bộ VOV không liên quan đến website Báo Điện tử VOV nên Cơ quan điều tra đề nghị Sở TT&TT TP.HCM xử phạt hành chính đối với Nhâm Hoàng Khang.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm