Chống Covid-19: Anh phong tỏa đất nước, Thủ tướng Johnson yêu cầu dân ở nhà

Phương Anh, Theo VTC 09:01 24/03/2020

Nước Anh sẽ bước vào tình trạng phong tỏa từ tối 23/3 (giờ địa phương), hạn chế tối đa việc người dân đi ra ngoài và tương tác xã hội.

“Từ tối nay, tôi phải yêu cầu người Anh một điều rất đơn giản – bạn phải ở nhà”, ông Johnson tuyên bố trên truyền hình hôm 23/3. Quyết định phong tỏa được đưa ra khi số ca Covid-19 ở Anh tăng nhanh và nhiều người lo ngại tình hình tại Anh sắp trở nên giống như Italy.

Theo thông báo mới, người Anh sẽ chỉ được ra khỏi nhà để mua thực phẩm, thuốc, hoặc làm các công việc thiết yếu. Việc đi làm cũng chỉ được thực hiện khi công việc đó không thể làm ở nhà.

Chống Covid-19: Anh phong tỏa đất nước, Thủ tướng Johnson yêu cầu dân ở nhà  - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo các lệnh hạn chế trên truyền hình. (Ảnh: LBC)

Để đảm bảo lệnh phong tỏa được tuân thủ, Thủ tướng Anh cũng thông báo sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng bán hàng hóa không thiết yếu, sân chơi, thư viện, các điểm thờ tự. Bên cạnh đó, Anh cấm tụ tập hơn hai người ở nơi công cộng, trừ trường hợp những người sống cùng nhau; cấm các đám cưới, lễ rửa tội và các nghi lễ khác, trừ đám tang.

Cảnh sát sẽ được huy động để đảm bảo việc thực hiện các quy tắc mới và phạt những người từ chối tuân thủ. Các trường học, quán rượu, nhà hàng, phòng gym, rạp phim và nhà hát Anh đã bị đóng cửa từ tuần trước.

Các giao tiếp xã hội trực tiếp cũng phải dừng lại. “Bạn không nên gặp gỡ bạn bè. Nếu bạn của bạn muốn gặp, hãy nói không. Bạn cũng không nên gặp các thành viên gia đình nếu không sống cùng nhau”, ông Johnson nói.

“Chúng ta sẽ đánh bại virus corona, và chúng ta sẽ đánh bại nó cùng nhau. Vì vậy, tôi kêu gọi các bạn ở thời điểm khẩn cấp quốc gia này hãy ở nhà, bảo vệ NHS (cơ quan y tế Anh), bảo vệ mạng sống của chúng ta”, Thủ tướng Anh nói.

Các hạn chế này về cơ bản khiến Vương quốc Anh bị phong tỏa, mặc dù không đi xa đến mức như một số nước châu Âu về mặt thực thi. Thủ tướng Johnson cho biết các biện pháp sẽ được xem xét lại sau ba tuần và mọi người sẽ không cần giấy tờ để được ra ngoài.

"Không Thủ tướng nào muốn ban hành các biện pháp như thế này. Tôi biết thiệt hại mà sự gián đoạn này đang và sẽ gây ra cho cuộc sống của người dân, cho doanh nghiệp và cho công việc của họ."

Anh đã có thêm 54 ca chết người do Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết vì bệnh ở quốc gia này lên 335. Trước đó Ngoại trưởng Anh Dominic Raab kêu gọi tất cả người Anh đang đi nghỉ ở nước ngoài thay đổi kế hoạch và về nhà trong khi còn có thể.

(Nguồn: Business Insider, CNN)

Chống Covid-19: Anh phong tỏa đất nước, Thủ tướng Johnson yêu cầu dân ở nhà  - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay

    Tám Tin Tối 28/07: Tâm sự của một tình nguyện viên giữa lúc Sài Gòn cam go; Hà Nội lập chốt kiểm soát dịch, bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay;…
  • Đọc thêm