Cho thuê một "ông chú" tại Nhật Bản - dịch vụ kỳ lạ nhưng rất thích hợp cho một xã hội già nua

J.D, Theo Helino 17:49 26/09/2018

Ở Nhật Bản, bạn có thể thuê một ossan - danh từ chỉ đàn ông trung niên - để làm bất kỳ việc gì (trừ đụng chạm thân mật) chỉ với giá 1000 yên mỗi giờ.

Nhật Bản là một đất nước vốn nổi tiếng với các dịch vụ "lạ" về vấn đề thuê người. Những dịch vụ như thế đã có từ rất lâu rồi, từ thuê gia đình, thuê bạn bè, thuê người đi tiệc tùng, thuê... khách đến ăn cưới.

Và nay, đến các ông chú trung niên cũng trở thành những "món hàng" cho thuê.

Như đã đưa tin, chúng ta biết rằng ở Nhật Bản có một dịch vụ kỳ lạ, mang tên Cho thuê Ossan - hay cho thuê ông chú. Dịch vụ này được Takanobu Nishimoto thành lập vào năm 2012, về cơ bản là cung cấp những ông chú trải đời đi lắng nghe, giải quyết các vấn đề của khách hàng.

Và hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn, để xem dịch vụ này có gì thú vị và mục đích đằng sau nó.

Cho thuê một ông chú tại Nhật Bản - dịch vụ kỳ lạ nhưng rất thích hợp cho một xã hội già nua - Ảnh 1.

Cho thuê ông chú - dịch vụ kỳ lạ trong xã hội Nhật Bản nhưng rất phù hợp

Từ "ossan" trong tiếng Nhật có thể hiểu là "ông chú" - những người đàn ông trung niên. Với dịch vụ "Ossan rental" của Nishimoto, khách hàng chỉ cần bỏ ra 1000 yen/h (khoảng hơn 200 ngàn đồng) là có một ông chú trải đời đến lắng nghe những vấn đề của họ. Ông chú cũng có thể làm việc nhà, thậm chí đóng vai vệ sĩ, miễn là không đòi hỏi phải động chạm một cách thân mật.

Dịch vụ khá kỳ lạ, nhưng dường như nó rất phù hợp với xã hội của Nhật Bản hiện nay. Ở xứ sở Mặt trời mọc, những "ossan" đang dần mất đi vị thế của mình. Họ thường xuyên bị lôi ra làm trò đùa, gắn liền với những hình ảnh chẳng mấy tốt đẹp: đầu hói, bụng bia và... mất vệ sinh. Theo Nishimoto chia sẻ, đây chính là động lực để ông thành lập dịch vụ, nhằm xóa đi những định kiến không hay dành cho tầng lớp đáng được tôn trọng hơn trong xã hội.

Cho thuê một ông chú tại Nhật Bản - dịch vụ kỳ lạ nhưng rất thích hợp cho một xã hội già nua - Ảnh 2.

Nishimoto - người thành lập ra dịch vụ cho thuê ossan

"Ban đầu tôi nghĩ nam giới trẻ tuổi sẽ chiếm phần lớn trong số khách hàng. Nhưng hóa ra lại là phụ nữ, với độ tuổi trải rộng từ 20 đến hơn 50," - Nishimoto cho biết.

Nhu cầu của khách thì khá đa dạng. Một số muốn xin lời khuyên về nghề nghiệp và tình yêu. Một số chỉ đơn giản là muốn có người tiếp chuyện trong quán bar, hoặc có người đi cùng đến một buổi hòa nhạc. Các ossan cũng có thể giúp khuân vác, làm việc nhà, hoặc đóng giả người yêu để xua đuổi những kẻ đeo bám quá dai dẳng.

Tại sao lại có người thuê các ossan?

Trên thực tế thì ai cũng vậy, đều muốn chia sẻ và lắng nghe ý kiến của người khác về các vấn đề của bản thân, nhất là từ những người từng trải, có học thức và thực sự thông thái.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng mở lòng với người thân, bởi họ sợ bí mật của mình sẽ lộ ra. Người càng thân quen, càng dễ đánh giá. Nên thay vào đó, lựa chọn một ông chú lạ mặt - những người đủ hiểu biết và kinh nghiệm sống để chia sẻ, lắng nghe, rồi sau đó quên hết tất cả mọi thứ - lại trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Ít nhất thì đó là những gì Nisimoto đã kỳ vọng khi mở ra dịch vụ này.

"Khách hàng sẽ phải tự hỏi: tại sao mấy ông chú trung niên lại có thể trở thành mặt hàng cho thuê được? Tôi tin rằng đây chính là cách để lấy lại vị thế cho họ!" - Nishimoto chia sẻ về mục đích của dịch vụ.

Cho thuê một ông chú tại Nhật Bản - dịch vụ kỳ lạ nhưng rất thích hợp cho một xã hội già nua - Ảnh 3.

Hơn nữa theo Nishimoto, đây là một dịch vụ mang tính chất vì cộng đồng nhiều hơn. Thực tế chỉ ra rằng rất nhiều nam giới trung niên sau khi về hưu đều cảm thấy mình lạc lõng, một sự cô đơn khủng khiếp giữa xã hội hơn 120 triệu dân. Như trường hợp của ông Hideki Nakahara (66 tuổi). Ông có 38 năm công tác trong lĩnh vực thị trường việc làm, học chuyên ngành tâm lý, nhưng đến khi về hưu thì lại cô độc.

"Tôi không có bất cứ bạn bè nào lân cận. Học vấn, nghề nghiệp, công việc, mọi thứ đều vô nghĩa khi bạn về hưu. Hàng xóm cũng chẳng có. Đến mức tôi bắt đầu nghĩ về mục đích sống của mình là gì." - Nakahara chia sẻ với tờ Japan Post.

May mắn thay, Nakahara đã học được cách sống tích cực hơn. Ông tham gia các hoạt động tình nguyện, giảng dạy ngoại khoá... Và cuối cùng khi biết đến Ossan Rental của Nishimoto, ông đã lập tức tham gia rồi trở thành một trong những ông chú được đặt nhiều nhất trên trang.

Sự an toàn được đặt lên hàng đầu

Quá trình sàng lọc ứng viên được thực hiện rất kỹ, nhằm đảm bảo rằng các ossan tham gia không mắc chứng "nói dài nói dai" - yếu tố khiến rất nhiều khách hàng không thích. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng dịch vụ, ông cũng thực hiện kiểm tra tiền án tiền sự hết sức nghiêm ngặt. Hơn nữa, ông không cho phép các ossan có những đụng chạm thân mật với khách. Nếu không tuân thủ, họ sẽ bị khóa vĩnh viễn trên website dịch vụ của ông.

Cho thuê một ông chú tại Nhật Bản - dịch vụ kỳ lạ nhưng rất thích hợp cho một xã hội già nua - Ảnh 4.

Các ứng viên xuất hiện đều đã được sàng lọc rất kỹ càng

Các ossan có thể giữ lại 100% khoản tiền kiếm được. Tuy nhiên mỗi tháng, Nishimoto sẽ thu của mỗi thành viên 10.000 yen (hơn 2 triệu đồng). Khoản tiền này được nêu ra ngay từ đầu kèm hợp đồng cam kết gắn bó trong 1 năm, nhằm loại bỏ những trường hợp có mục đích không rõ ràng.

Dịch vụ ngày càng "hot", nhưng khó lòng mở rộng trên thế giới

Ở thời điểm hiện tại, dịch vụ của Nishimoto nhận được khoảng 900 lượt khách mỗi tháng, với gần 80 ossan làm việc ở 36 thành phố trên khắp Nhật Bản như Tokyo, Kyoto, Osaka và Tokushima. Trong đó, có những thành viên "hot" đến mức nhận được 50 - 60 lượt đặt chỗ, kiếm được hơn 100.000 yen (hơn 20 triệu đồng).

Cho thuê một ông chú tại Nhật Bản - dịch vụ kỳ lạ nhưng rất thích hợp cho một xã hội già nua - Ảnh 5.

"Người ta sẽ tò mò muốn biết vì sao đàn ông trung niên lại trở thành "mặt hàng" có thể cho thuê, và dần lấy lại được vị thế cho họ trong xã hội" - đó là mong ước của Nishimoto

Tuy nhiên, chính bản thân Nishimoto lại không tin rằng dịch vụ này có thể tồn tại được ở các quốc gia khác trên thế giới. Lý do đơn giản là vì giá trị của đàn ông trung niên tại nhiều nền văn hóa vẫn đang được đề cao. Chỉ ở Nhật mới có trường hợp khách hàng thuê Nishimoto để làm một người cha, dù người cha thật của họ vẫn còn sống khỏe mạnh.

Sabine Fruhstuck - giáo sư nghiên cứu văn hóa Nhật Bản tại ĐH California, Santa Barbara (Mỹ) cũng tỏ ra đồng tình, rằng giá trị của nam giới trung niên tại Nhật đang ngày càng giảm sút. "Họ giống như những người thầm lặng vậy, nếu so với các quốc gia khác," - Fruhstuck cho biết.

Ken Sasaki (48 tuổi) - một ossan tham gia dịch vụ thì chia sẻ: "Cộng đồng người Nhật giờ đã thay đổi. Rất nhiều người cảm thấy họ chẳng có một nơi để thuộc về, chẳng có ai để lắng nghe và xin ý kiến,"

Dù vậy, Fruhstuck có phần tỏ ra lo ngại về khả năng dịch vụ biến tướng. "Tôi nhận thấy một số người được thể hiện giống như... sản phẩm mới. Có một số bản mô tả có nêu chỉ số đánh giá cơ thể, độ tuổi, và dịch vụ mang lại," - cô cho biết. Tức là về cơ bản thì chẳng khác gì các dịch vụ hẹn hò hiện nay.

Tham khảo: CNN, Business Insider

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự trỗi dậy kinh hoàng của những nhóm chat 18+ trên Telegram: Hàng nghìn GB ảnh và clip đen, thu phí xem phim như Netflix

    Từ một ứng dụng nhắn tin được cho là bảo mật - an toàn nhất thế giới, Telegram bây giờ trở thành nơi "trục lợi" cho các nhóm chat 18+ tung hoành.
  • Đọc thêm