Cho thứ giá rẻ, nhà nào cũng có này vào máy giặt: Quần áo sẽ thơm hơn, mềm hơn, trắng sáng hơn

Thu Phương, Theo Theo Phụ Nữ Số 09:00 21/08/2023

Là một thứ có mặt ở hầu hết mọi gia đình, song nhiều người vẫn chưa hiểu hết công dụng của giấm, đặc biệt là trong việc giặt giũ quần áo.

Nhắc đến những loại gia vị quen thuộc, có mặt trong hầu hết mọi gia đình, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên giấm ăn. Bên cạnh khả năng tạo độ chua cho món ăn, giấm còn được biết tới là một loại dung dịch có công dụng làm sạch tốt.

Và không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ khi lau chùi các vật dụng, mới đây các chuyên gia của chuyên trang The Spruce đã chỉ ra, cho thêm giấm vào chu trình giặt quần áo, quần áo sẽ được thơm hơn, mềm hơn và trắng sáng hơn.

Giấm để cho vào máy giặt hoặc sử dụng khi giặt tay nên là giấm trắng chưng cất. Nếu gia đình chỉ có giấm rượu thì hãy pha loãng với một chút nước trước khi sử dụng. Ở máy giặt, người dùng có thể cho trực tiếp giấm vào ngăn đựng nước xả vải, hoặc vào lồng giặt khi máy đã đổ đầy nước cho chu trình giũ quần áo.

Cho thứ giá rẻ, nhà nào cũng có này vào máy giặt: Quần áo sẽ thơm hơn, mềm hơn, trắng sáng hơn - Ảnh 1.

Giấm là một nguyên liệu có tác dụng tốt trong việc tẩy trắng, làm mềm và khử mùi quần áo (Ảnh minh họa)

Dưới đây là phân tích cụ thể của các chuyên gia về những công dụng của giấm trong quá trình giặt giũ quần áo cũng như cách thực hiện để giải quyết các vấn đề khác nhau.

1. Xua tan mùi ẩm mốc

Thành phần có chứa một lượng axit, từ đó giấm có thể khử mùi trang phục tốt. Nếu quần áo gia đình gặp phải các mùi hôi khó chịu do ẩm mốc, hay mùi mồ hôi khó vệ sinh bằng các chất tẩy rửa thông thường, giấm có thể làm việc này.

Cách làm đó là đổ đầy nước nóng vào máy giặt, sau đó thêm 2 cốc giấm vào và chạy một chu trình giặt hoàn chỉnh. Sau khi chu trình một hoàn thành, tiếp tục để máy chạy một chu trình giặt nữa với bột giặt, nước giặt để vệ sinh quần áo một cách tối ưu.

Phương pháp dùng giấm để khử mùi quần áo còn phù hợp với cả những loại mùi mạnh khác như mùi khói thuốc lá, mùi chất thải, mùi thức ăn... Ngoài ra, với những mùi có phần nhạy cảm như mùi hôi dưới cánh tay, ngoài giặt với giấm, người dùng có thể đổ giấm vào một bình xịt, sau đó xịt giấm lên vùng vải áo dưới cánh tay, để khoảng 10 phút rồi đem đi giặt.

Cho thứ giá rẻ, nhà nào cũng có này vào máy giặt: Quần áo sẽ thơm hơn, mềm hơn, trắng sáng hơn - Ảnh 2.

Quần áo đôi khi gặp phải các mùi khó chịu, giặt nhiều lần vẫn không hết (Ảnh minh họa)

2. Hòa tan cặn xà phòng

Khi giặt quần áo, dù là giặt với máy hay giặt tay, người dùng thi thoảng sẽ gặp phải trường hợp xà phòng không thể tan hết mà vẫn để lại cặn trên vải. Nếu tình trạng này không được giải quyết triệt để sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ trang phục và sức khỏe làn da người mặc.

Sử dụng giấm là một giải pháp có thể khắc phục tình trạng cặn xà phòng không được hòa tan hết nhờ thành phần Axit axetic. Người dùng chỉ cần thêm nửa cốc giấm vào ngăn đựng nước xả vải, hoặc thêm giấm trực tiếp vào đầu chu kỳ giặt giũ. Tình trạng cặn xà phòng còn đọng lại trên quần áo sẽ không còn nữa.

3. Làm sáng và trắng quần áo

Như đã nói ở trên, giấm có tác dụng rất tốt trong việc tẩy rửa, làm sạch. Một số loại quần áo hoặc vật dụng bằng vải của gia đình sau thời gian dài sử dụng sẽ bị xỉn màu, không còn được trắng sáng như ban đầu hoặc bị ố vàng.

Hãy cho giấm theo tỉ lệ cứ mỗi 4 lít nước là 1 cốc giấm, cho vào một chiếc nồi lớn rồi đun sôi. Sau khi tắt bếp thì cho mọi loại quần áo cần tẩy trắng vào, ngâm qua đêm rồi hôm sau giặt lại như bình thường.

Cho thứ giá rẻ, nhà nào cũng có này vào máy giặt: Quần áo sẽ thơm hơn, mềm hơn, trắng sáng hơn - Ảnh 3.

Giấm được coi là chất tẩy trắng, làm sáng quần áo tự nhiên (Ảnh minh họa)

4. Làm mềm vải

Bên cạnh các công dụng như khử mùi, tẩy trắng, làm sạch trang phục, ít ai biết giấm còn được coi là một chất làm mềm vải tự nhiên. Người dùng hoàn toàn có thể sử dụng khoảng nửa cốc giấm cho vào chu trình xả cuối cùng của máy giặt, thay vì dùng các chất làm mềm vải hóa học.

5. Giảm xơ vải và lông thú cưng

Với những gia đình nuôi thú cưng, việc lông thú cưng dính lại trên trang phục là điều thường gặp. Chúng bám nhiều, lâu, chắc trên quần áo và khó vệ sinh. Thêm giấm vào chu trình giặt sẽ hạn chế tốt tình trạng này. Cách làm là thêm khoảng nửa cốc giấm vào ngăn đựng nước xả vải hoặc trực tiếp vào lồng giặt khi bắt đầu chu kỳ giũ. Ở cách làm này, không nên kết hợp giấm với chất làm mềm vải hóa học.

Cho thứ giá rẻ, nhà nào cũng có này vào máy giặt: Quần áo sẽ thơm hơn, mềm hơn, trắng sáng hơn - Ảnh 4.

Tình trạng quần áo dính lông động vật, xơ vải, giấm cũng có thể giải quyết (Ảnh minh họa)

Bên cạnh dùng giấm trong quá trình giặt quần áo, các chuyên gia cũng khuyên rằng, người dùng có thể tận dụng loại gia vị này trong việc là ủi trang phục hay vệ sinh máy giặt. Trong đó khi dùng giấm để vệ sinh máy giặt, người dùng nên kiểm tra kỹ bởi một số nhà sản xuất máy giặt cảnh báo rằng dùng giấm quá thường xuyên có thể làm hỏng các bộ phận bằng cao su của thiết bị.

Theo The Spruce

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày