Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến tối

Ngô Nhung, Theo VOV 13:31 20/01/2023

Cận Tết Quý Mão 2023, chợ lá dong Trần Quý Cáp (Hà Nội) luôn nhộn nhịp từ sáng tới tối, các tiểu thương vui mừng vì lá dong lấy đến đâu bán hết đến đó.

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến tối - Ảnh 1.

Chợ Trần Quý Cáp (quận Đống Đa, Hà Nội) là chợ truyền thống chuyên bán lá dong lâu đời nhất Hà Nội. Tại đây, lá dong được bán quanh năm nhưng thời điểm nhộn nhịp nhất là dịp cận Tết Nguyên đán, từ ngày 17 đến 29 tháng chạp. Các cửa hàng bắt đầu mở bán từ 5h sáng đến tối muộn.

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến tối - Ảnh 2.

Người dân Thủ đô tấp nập đến chợ mua những chiếc lá dong to, đẹp, xanh mướt để gói bánh chưng đón Tết cổ truyền.

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến tối - Ảnh 3.

Có thâm niên 10 năm bán lá dong tại chợ Trần Quý Cáp, chị Lê Thu Vân cho biết, dịp Tết năm nay, mỗi ngày chị nhập hơn 10 vạn lá dong để đổ buôn cho khách. Hiện, mỗi ngày cả chợ tiêu thụ gần 33 vạn lá dong rừng, còn lá quê nhiều gấp bội. Tiểu thương cứ bán xong lại có xe chở hàng đến.

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến tối - Ảnh 4.

"Lá dong rừng khi gói bánh sẽ cho ra màu xanh đẹp, bánh thơm mà lúc bóc không bị dính lá. Còn dùng lá dong quê gói bánh chưng thì sẽ có màu vàng, muốn xanh phải cho thêm lá riềng, lá dính vào bánh khi bóc", chị Vân hồ hởi chia sẻ.

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến tối - Ảnh 5.

Lá dong tại chợ được nhập từ nhiều nơi. Lá dong rừng có nguồn gốc từ các tỉnh Lào Cai, Tuyên Quang, lá dong quê được nhập từ Thanh Oai (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam). Chợ Trần Quý Cáp cung cấp các loại lá dong đủ các kích thước từ nhỏ đến lớn nhằm đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến tối - Ảnh 6.

Theo các tiểu thương, năm nay, lượng lá dong tại các tỉnh đổ về nhiều hơn so với năm ngoái. Hiện, lá dong rừng có giá 150.000 đồng/100 lá, lá dong quê giá 120.000 đồng/100 lá, lạt buộc bánh được bán với giá 10.000 đồng/bó.

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến tối - Ảnh 7.

Đang mua lá dong và lạt buộc, bà Nguyễn Thị Ánh (Lê Duẩn, Hà Nội) cho biết: "Lá dong ở đây năm nào cũng chuẩn, đẹp nên không cần lựa nhiều. Tôi thấy năm nay giá tăng hơn so với mọi năm, nhưng mình cũng chỉ mua ít nên không ảnh hưởng gì nhiều".

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến tối - Ảnh 8.

Để chọn được được những lá dong ưng ý, nhiều khách hàng phải bỏ ra 20 - 30 phút.

Chợ lá dong lâu đời nhất Hà Nội nhộn nhịp từ sáng đến tối - Ảnh 9.

Những chiếc lá dong và lạt buộc là nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng trong ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày