Chính thức: NXB Kim Đồng không sử dụng thiết kế bìa của Tạ Quốc Kỳ Nam sau câu đùa về "Nữ hoàng Ai Cập"

Phạm Trang, Theo Phụ nữ số 18:35 16/05/2024

NXB Kim Đồng đã chính thức lên tiếng sau lùm xùm về những phát ngôn thiếu chuẩn mực của hoạ sĩ thiết kế Tạ Quốc Kỳ Nam về bộ truyện "Dấu ấn Hoàng gia" (Nữ hoàng Ai Cập).

Mới đây, trên mạng xã hội không ngừng xôn xao vụ việc Designer (hoạ sĩ thiết kế) Tạ Quốc Kỳ Nam - người đảm nhiệm thiết kế bìa cho bộ truyện nổi tiếng "Dấu ấn Hoàng gia" (Nữ hoàng Ai Cập) đã có những lời lẽ được cho là khá "phản cảm" về nhân vật trong bộ truyện trên MXH.

Cụ thể, trong bài viết đăng tải trên trang cá nhân của mình, bên cạnh việc chia sẻ niềm vui vì được tham gia thiết kế bìa cho bộ truyện tranh mà bản thân yêu thích từ nhỏ, khi nói về ý tưởng cho phần hiệu ứng nhũ trên bìa truyện, Tạ Quốc Kỳ Nam đã có phát ngôn không phù hợp.

Bài viết ngay sau khi đăng tải đã nhận về phản ứng dữ dội từ cộng đồng người hâm mộ bộ truyện. Nhiều ý kiến phản đối hoạ sĩ thiết kế bìa cũng như kêu gọi tẩy chay. Fanpage của NXB Kim Đồng sau đó cũng nhận về hàng loạt đánh giá thấp vì phát ngôn thiếu cẩn trọng từ hoạ sĩ thiết kế bìa bộ truyện.

Vào chiều ngày 16/5, trên fanpage của mình, NXB Kim Đồng đã chính thức lên tiếng về vụ việc. Phía nhà xuất bản nói rõ phát ngôn của cá nhân của K.N. không đại diện hay phản ánh quan điểm của Nhà xuất bản Kim Đồng. Cùng với đó, NXB cũng cho biết sẽ không sử dụng thiết kế của K.N cũng như tiến hành thiết kế bộ bìa mới và gửi duyệt bản quyền cũng như lùi ngày xuất bản bộ truyện.

Cụ thể như sau:

"Thân gửi quý bạn đọc,

Vào tối ngày 15/05, Nhà xuất bản Kim Đồng đã công bố thiết kế bìa bản tiếng Việt của tác phẩm OUKE NO MONSHOU - DẤU ẤN HOÀNG GIA. Thiết kế bìa do Designer Tạ Quốc Kỳ Nam - cộng tác viên của Nhà Xuất bản thực hiện.

Ban Biên tập đánh giá cao những bộ sách từng được anh K.N. thiết kế, và trân trọng những đóng góp của anh trong quá trình cộng tác.

Tuy nhiên trong bài chia sẻ về quá trình thiết kế bìa bộ sách DẤU ẤN HOÀNG GIA trên trang cá nhân của mình, anh Kỳ Nam đã có những phát ngôn không phù hợp, ảnh hưởng tới tác phẩm, tác giả, bạn đọc và Nhà xuất bản.

Đây là phát ngôn của cá nhân anh Tạ Quốc Kỳ Nam hoàn toàn không đại diện hay phản ánh quan điểm của Nhà xuất bản Kim Đồng.

Trước sự việc này, Nhà xuất bản Kim Đồng xin đưa ra thông báo như sau:

1. Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ không sử dụng thiết kế bìa bộ sách OUKE NO MONSHOU - DẤU ẤN HOÀNG GIA do anh Tạ Quốc Kỳ Nam thực hiện.

2. Nhà Xuất bản sẽ tiến hành thiết kế bộ bìa mới và gửi duyệt bản quyền.

3. Lùi ngày phát hành bộ truyện DẤU ẤN HOÀNG GIA. Thời điểm phát hành mới sẽ được công bố sau khi quá trình duyệt bản quyền hoàn tất.

Nhà xuất bản Kim Đồng chân thành xin lỗi bạn đọc, đặc biệt là các Fan của bộ sách OUKE NO MONSHOU.

Mong rằng DẤU ẤN HOÀNG GIA sẽ tiếp tục nhận được sự yêu thương, đón nhận từ bạn đọc gần xa."

Trước đó, trên trang cá nhân của mình, Designer Tạ Quốc Kỳ Namcũng đã gửi lời xin lỗi và khẳng định bản thân không có ý đồ tổn hại tác phẩm:

"Mình vinh hạnh được sự tín nhiệm và làm việc với những người rất tuyệt vời và thực sự đam mê bộ truyện. Nên mình không-bao-giờ có một ý đồ gì để làm tổn hại tác phẩm. Mỗi một bìa là một đứa con tinh thần của mình. Mình cũng xin lỗi ekip vì lại làm các bạn vất vả rồi. Mong mọi người tiếp tục ủng hộ thành quả chung và không vì cá nhân mình làm ảnh hưởng tới ekip và nhà xuất bản.

Mong các bạn fans đang buồn sẽ đón nhận lời xin lỗi này của mình và nguôi giận."

Hiện vụ việc vẫn nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày