Chính thức ly dị trong êm thấm, Jeff Bezos vẫn toàn quyền nắm Amazon với 75% cổ phần

Nguyễn Hải, Theo Trí Thức Trẻ 09:08 05/04/2019

Với việc nắm giữ 75% cổ phần chung của hai vợ chồng tại Amazon, và quyền biểu quyết đối với cổ phiếu của vợ cũ, ông Jeff Bezos vẫn duy trì quyền kiểm soát như trước đây.

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos và vợ cũ của mình, MacKenzie Bezos cuối cùng đã đạt được thỏa thuận ly dị vào đêm qua (theo giờ Việt Nam). Theo thỏa thuận này, ông Bezos sẽ giữ 75% cổ phiếu của mình tại Amazon và nắm quyền biểu quyết đối với 25% cổ phiếu còn lại. Ngoài ra ông còn được giữ lại toàn bộ cổ phần tại Blue Origin và tờ Washington Post.

Trước khi ly dị, cặp đôi này sở hữu 16% cổ phần tại Amazon, trị giá hơn 140 tỷ USD. Do hai người kết hôn trước khi thành lập nên Amazon, cổ phần được xem là tài sản chung giữa hai người, và vì vậy đã có dự đoán rằng, việc phân chia tài sản có thể đe dọa đến quyền kiểm soát công ty của ông Jeff Bezos.

Vợ chồng nhà sáng lập Amazon - Ảnh 1.

Nhưng với thỏa thuận ly dị vừa đưa ra, rõ ràng Amazon vẫn nằm trong quyền kiểm soát của ông Jeff Bezos. Theo thỏa thuận này, bà MacKenzie sẽ nhận được 25% cổ phiếu mà hai người nắm giữ tại Amazon, trị giá khoảng 35 tỷ USD. Theo Fortune, điều này sẽ biến bà thành người phụ nữ giàu thứ tư trên thế giới.

Bà MacKenzie Bezos đã đăng tải tuyên bố của mình trên Twitter:

Chính thức ly dị trong êm thấm, Jeff Bezos vẫn toàn quyền nắm Amazon với 75% cổ phần - Ảnh 2.

"Rất biết ơn vì nhờ sự trợ giúp với thái độ tử tế cả hai bên và của mọi người xung quanh ly hôn giữa tôi và Jeff đã được giải quyết êm đẹp và chúng tôi sẽ tiến tới giai đoạn tiếp theo khi chia sẻ quyền làm cha mẹ và là bạn bè. Tôi rất thoải mái khi trao cho ông ấy mọi lợi ích của tôi ở Washington Post và Blue Origin, cùng 75% cổ phiếu của chúng tôi tại Amazon cùng quyền biểu quyết đối với cổ phần của tôi để hỗ trợ cho ông ấy tiếp tục đóng góp cho các công ty tuyệt vời này. Tôi rất phấn khích với kế hoạch riêng của mình. Tôi rất biết ơn quá khứ trng khi hy vọng vào những gì sắp đến."

Ông Jeff Bezos cũng đưa ra tuyên bố của mình nhằm cảm ơn bà MacKenzie Bezos "vì lòng tốt của cô ấy trong quá trình này."

Chính thức ly dị trong êm thấm, Jeff Bezos vẫn toàn quyền nắm Amazon với 75% cổ phần - Ảnh 3.

"Tôi rất biết ơn tất cả bạn bè và gia đình đã tìm đến chúng tôi với sự khích lệ và tình yêu. Điều đó có ý nghĩa hơn những gì các bạn biết. Hầu hết trong số đó là MacKenzie. Tôi rất biết ơn vì sự hỗ trợ và lòng tốt của cô ấy trong quá trình này và tôi rất hy vọng mối quan hệ mới của chúng tôi sẽ như bạn bè và chia sẻ quyền làm cha mẹ."

"Trong tất cả các công việc chung của chúng tôi, khả năng của MacKenzie đã được thể hiện hết sức. Cô ấy đã là một đối tác, một đồng minh và là một người mẹ phi thường. Cô ấy tháo vát, thông minh và đáng yêu, và khi tương lai của chúng tôi đã không còn ràng buộc, tôi biết tôi sẽ luôn luôn học được từ cô."

Tham khảo The Verge

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày