Chính quyền một địa phương ở Trung Quốc bị chỉ trích vì giết ba con mèo mắc COVID-19

Hà Thu, Theo Tiền Phong 17:06 07/10/2021

Chính quyền ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang đang bị cộng đồng mạng chỉ trích vì đối xử tàn nhẫn với ba con mèo mắc COVID-19.

Quyết định của chính quyền địa phương ở Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, đông bắc Trung Quốc, cho phép giết ba con mèo có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, đã làm dấy lên các cuộc tranh luận của cư dân mạng toàn cầu, trong đó phần lớn cư dân mạng cho rằng quyết định của chính quyền ở Cáp Nhĩ Tân là hành động tàn ác đối với động vật.

Tại Trung Quốc, các nhà hoạt động vì quyền động vật cũng lên tiếng chỉ trích hành động này. Họ kêu gọi các cơ quan y tế đưa ra một phương pháp chuẩn mực và đạo đức hơn để điều trị động vật bị nhiễm COVID-19.

Tuy vậy, một số người dân Trung Quốc cho rằng việc giết những con mèo mắc COVID-19 là quyết định cần thiết nhằm phòng, chống dịch bệnh. Các nhân viên phòng, chống dịch COVID-19 được cho là đã đánh giá đầy đủ các nguy cơ lây truyền virus trước khi áp dụng phương pháp trên.

Chính quyền một địa phương ở Trung Quốc bị chỉ trích vì giết ba con mèo mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Quyết định giết ba con mèo mắc COVID-19 được ủng hộ bởi Luật Phòng chống và Điều trị các bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc. Luật này quy định rằng, khi một bệnh truyền nhiễm bùng phát, động vật hoang dã và động vật nuôi bị nhiễm bệnh "có thể bị giết nếu cần thiết".

Feng Zijian, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, thừa nhận có rất ít kinh nghiệm trong việc đối phó với động vật bị nhiễm bệnh, nhưng nếu một con mèo mang virus thì nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất lớn.

Shen Yi, giáo sư tại Đại học Phúc Đán có trụ sở tại Thượng Hải, cho biết: "Từ góc độ quản lý và kiểm soát khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, việc giết ba con mèo là biện pháp nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực và tránh kết quả tồi tệ nhất. Nếu việc lây lan virus từ mèo sang người xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?".

Chủ nhân của những con mèo này là một bệnh nhân COVID-19, đang được điều trị tại bệnh viện. Ba con mèo trước đó đã được các nhân viên y tế cộng đồng chăm sóc cẩn thận trước khi xác định mang virus SARS-CoV-2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm