Riết rồi người dân xứ Nẫu coi bánh hỏi (làm từ bột gạo) như món ăn hằng ngày, ăn thay cơm - Ảnh: MINH ĐỨC
Từng lát bánh hỏi mềm, mịn nhưng sợi bánh vừa đủ độ khô ăn không quá ngấy, kết hợp cùng lòng heo luộc chín thơm lừng, một ít tỏi phi và mỡ hành dậy mùi khiến cho bánh hỏi lòng heo trở thành đặc sản Bình Định nức tiếng gần xa.
Điều thú vị ở món ăn này là mỗi phần ăn còn kèm theo chén cháo đặc nóng hổi, ấm lòng ấm dạ!
Được bày biện gọn gàng trên mẹt tre cỡ vừa, lót lá chuối xanh nõn, là những lớp bánh hỏi trắng tinh, bắt mắt với sắc xanh từ hành, sắc vàng từ tỏi và một ít giá, một ít rau thơm, rau xà lách...
Nếu Sài Gòn khá khan hiếm những hàng quán bán món này thì khắp mọi nẻo đường Quy Nhơn, mỗi sáng luôn tấp nập những tiệm bánh hỏi cháo lòng...
Không như bánh ướt, bánh cuốn..., bánh hỏi được làm khá kỳ công, trông như những sợi bánh nhỏ quyện chặt vào nhau, lớp bánh mỏng nhưng lại không bị bết dính.
Bánh hỏi cơ bản khô, nên thường được rưới thêm dầu phi hành cho bánh có độ mềm mượt nhất định, dễ ăn hơn.
Miếng bánh được làm thủ công, mất nhiều thời gian để có được những sợi bánh hoàn hảo
Bánh hỏi ăn được với nhiều món, như thịt heo quay, thịt nướng hoặc chả giò..., nhưng giàu dư vị nhất có lẽ là bánh hỏi kết hợp với lòng heo luộc! Lòng heo tươi, làm sạch... như ruột, tim, gan, cật... cắt lát mỏng trông ngon lành, mát mắt.
Nhiều nơi còn cho thêm mớ bánh tráng dùng để gói bánh hỏi và lòng heo, sau đó chấm nước mắm thưởng thức. Người ăn đơn giản hơn thì dùng rau xà lách, gói bánh và lòng heo vào để ăn cũng ngon không kém.
Chén cháo "khai vị" ấm áp
Ăn bánh hỏi lòng heo không thể thiếu chén cháo sền sệt kiểu miền Nam, thường được thưởng thức đầu tiên cho ấm bụng, rồi sau đó mới đến món ăn chính.
Điều này càng làm cho đặc sản Bình Định có nét riêng, "sang chảnh" khó tả!
Có nhiều cách thưởng thức bánh hỏi lòng heo
Sài Gòn tuy hiếm nhưng không phải là không có những tiệm bánh hỏi lòng heo đặc sắc. Bình Thạnh, Gò Vấp hay Thủ Đức là những địa điểm bán nhiều món ngon này như tiệm bánh hỏi ở Đường Trục, P.13, Q.Bình Thạnh; hay quán Bình Định ở Đặng Thùy Trâm, Q.Bình Thạnh; hoặc tiệm bánh hỏi cháo lòng Cô Vân ở Nguyễn Công Hoan, Q.Phú Nhuận...
Mỗi nơi có những ưu điểm riêng, tựu trung lại vẫn là hương vị vừa quen vừa lạ.
Với những người con xa quê, món ăn càng đặc biệt thì lại càng gây thương nhớ, tìm về.
Còn với thực khách lần đầu thưởng thức, chắc chắn ít nhiều "ghiền" món ăn này, bởi vì nó không ngấy, nên dù đã no nê, người ta vẫn cứ muốn ăn một lần nữa!