Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới

Banana, Theo Tổ quốc 17:18 08/02/2020

Nhìn từ trên cao, cung đường vượt biển uốn lượn với hình thù cực kỳ đẹp mắt, trở thành điểm check-in ưa thích của nhiều người ưa khám phá.

Từ lâu, những cung đường đẹp và hiểm trở luôn có sức hút kỳ lạ đối với những người yêu thích khám phá. Nếu như tại Việt Nam, ta quen nhắc đến những con đường quanh co dọc đèo núi hiểm trở, thì tại Na Uy và khu vực châu Âu nói chung, Atlantic Ocean Road từ lâu đã trở thành một "huyền thoại" mỗi khi nhắc đến.

Atlantic Ocean Road hay còn được gọi là đường Đại Tây Dương (tiếng Na Uy: Atlanterhavsveien) là một cung đường dài 8,3 km thuộc Hạt lộ 64, khu đô thị Averøy và Eide, hạt Møre og Romsdal, Na Uy. Sự độc đáo của con đường này chính là 8 cây cầu nhỏ uốn lượn bắc qua 8 hòn đảo với độ cong của các cầu rất khác nhau. Các kiến trúc sư đã thiết kế những hình dạng cong rất lạ nối các hòn đảo với nhau nhằm phát huy tối đa khả năng chống chịu bão, gió từ biển Đại Tây Dương.

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 1.

@norgebilder

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 2.

@nowdiscovering

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 3.

@boyishgrrl

Trong những năm đầu thế kỷ 20, tuyến đường được đề xuất xây dựng để phục vụ cho ngành đường sắt, sau đó thì bị huỷ bỏ. Từ năm 1983 – 1989, tuyến đường mới được xây dựng hoàn thiện với tổng chi phí lên đến 122 triệu krone Na Uy (khoảng hơn 13 triệu USD), trong đó 75% là từ các khoản tài trợ công cộng, 25% còn lại sẽ được thu từ các phương tiện giao thông tại đây.

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 4.

@travel_drops

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 5.

@travelaroundtheworldcb

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 6.

@federicoalbertini

Tuyến đường này dài 8.274km nối giao thông giữa bán đảo Romsdalshalvøya và phần đất liền thuộc Averøy, chạy qua một phần của quần đảo và bờ biển Hustadvika (thuộc Biển Na Uy) cùng một số ngôi làng như Kårvåg và Vevang. Mặt đường có chiều rộng 6,5m, đường dẫn của 8 cây cầu có độ cong khác nhau và độ dốc tối đa không quá 8% để chống chịu trước những cơn bão Đại Tây Dương. Cùng với đó là 4 bậc thềm là những điểm dừng chân để nghỉ ngơi và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp trên đường đi.

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 7.

@gryfno_frelka

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 8.

@gryfno_frelka

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 9.

@chloe.sterk

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 10.

@annalauratb1990

Con đường được bảo tồn như một Di sản văn hóa và được phân loại như 1trong 18 Tuyến đường Du lịch Quốc gia của Na Uy. Đây là một địa điểm phổ biến thường được xuất hiện trong các video quảng cáo ô tô, đã được tuyên bố là "Cung đường tốt nhất thế giới" và được vinh danh là "Công trình thế kỷ của Na Uy" vào năm 2005, trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất tại đây cho đến nay.

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 11.

@annalauratb1990

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 12.

@assistcard

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 13.

@piajohnseen

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 14.

@assistcard

Một trong số những cảnh đẹp mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi đến Atlantic Ocean Road là ở phía bên ngoài cùng của đê chắn sóng tại đoạn đường mang tên Askevagen và cây cầu Storseisundet dài 260m, nơi mang đến cho du khách một cái nhìn tổng thể về quần đảo, bờ biển và đại dương ở một góc nhìn 360 độ.

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 15.

@burcuyaliclintelo

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 16.

@kristinhestnes

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 17.

@umitmutluu

Nhìn từ trên cao, cung đường Atlantic Ocean Road uốn lượn tuyệt đẹp trên đại dương mênh mông. Đến đây, du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt đẹp của vùng biển Đại Tây Dương và trải nghiệm cảm giác thót tim khi lái xe trên các con dốc cao vút và hứng những đợt sóng trắng xóa xô vào thành cầu. Nếu thích khung cảnh êm ả thì mùa hè được xem là thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm cung đường "huyền thoại" này.

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 18.

@earthingen

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 19.

@dreamchasersnorway

Chiêm ngưỡng cung đường vượt biển “huyền thoại” đẹp nhất hành tinh ở Na Uy, ước mơ trong đời của biết bao phượt thủ thế giới - Ảnh 20.

@bokehm0n

Nguồn: Wikipedia

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Loạt nghệ sĩ lên tiếng về nhóm chat đang náo loạn showbiz, Nathan Lee lại sắp đại chiến với “cô Tiên”?

    Trong khi showbiz đang nháo nhào vì nhóm chat, thì ông hoàng drama Nathan Lee bất ngờ réo tên một người tên Tiên vào trưa 19/6.
  • Đọc thêm