Chiếc túi nhựa này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy cơn khủng hoảng rác nhựa đáng báo động đến mức nào

Minh Kiên, Theo Helino 13:38 17/08/2019

Nếu con người không tìm ra biện pháp giải quyết tình trạng sử dụng đồ nhựa tùy tiện như hiện nay thì trong tương lai, thứ duy nhất chúng ta có thể để lại cho con cháu chính là rác thải.

Trong khi đang đi dạo trên bãi biển Rock Ferry, gần khu vực Birkenhead, Merseyside, Anh cùng bố, cậu thiếu niên Charlie Owen, 13 tuổi, đã bất ngờ nhặt được chiếc túi vô cùng đặc biệt. Điều này đã khiến cho cả hai không thể bước đi tiếp được nữa mà bắt buộc phải dừng lại vì quá ngỡ ngàng.

Chiếc túi nhựa này là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy cơn khủng hoảng rác nhựa đáng báo động đến mức nào - Ảnh 1.

Dù đã qua nửa thế kỷ, chiếc túi vẫn còn như mới được sản xuất, các chi tiết in còn rất rõ. Ảnh: James Maloney/Liverpool Echo

Charlie kể điều làm cho hai bố con cậu phải thốt lên là chiếc túi dù được sản xuất từ thế kỷ trước nhưng hình minh họa, mọi chi tiết in trên đó còn như mới: "Khi nhặt chiếc túi lên và nhìn kĩ hơn, tôi thấy hình in trên đó kêu gọi quyên góp, ủng hộ tiền cho các vận động viên tham gia Olympics ở Mexico, quá tò mò nên chúng tôi đem về nhà tra Google thì biết được nó đến từ năm 1968".

Điều kinh ngạc là dù trải qua suốt nửa thế kỷ, chiếc túi nhựa này nhìn như mới được sản xuất, không có dấu hiệu bị phân hủy chút nào cả. "Sự thật là nó còn già hơn cả bố tôi, điều này cho thấy phải tốn rất nhiều thời gian thì chiếc túi mới phân hủy được", Charlie nói.

Mike Childs, thành viên của tổ chức "Friends of the Earth" nói những chiếc túi đồ ăn này được làm từ "nhiều thành phần nhựa khác nhau với nhiều lớp phủ lên", ông nói: "Dựa trên tình trạng nguyên vẹn bất ngờ của mẫu vật này, chúng ta có thể thấy nó đã trôi dạt lâu như thế nào".

Hai bố con anh Steve chụp bức ảnh kỷ niệm với "chứng nhân lịch sử". Ảnh: James Maloney/Liverpool Echo

Hình ảnh chiếc túi 50 năm tuổi, tồn tại bất hủy qua thời gian đã thực sự là một hồi chuông cảnh tỉnh con người. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu thói quen sử dụng đồ nhựa một cách "vô tội vạ" như hiện nay thì trong tương lai không xa, nhựa sẽ là biểu tượng cuối cùng còn sót lại chứng minh cho sự tồn tại của loài người. Và môi trường này sẽ chẳng còn lại gì ngoài rác thải nhựa, đấy sẽ là tài nguyên chúng ta gửi lại cho thế hệ con cháu mai sau.

(Theo Mirror)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Thuỷ Tiên làm rõ thông tin huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2, CEO Đại Nam nhắn mong ca sĩ Phi Nhung tai qua nạn khỏi

    Ngày 23/9, MXH rầm rộ đoạn tin nhắn được cho là cuộc trao đổi giữa bên thiết kế nhà ở và một người khác. Đáng chú ý, trong cuộc trò chuyện, nhân vật chính mà đôi bên nhắc đến là nữ ca sĩ T.T. Ngay lập tức, cư dân mạng gọi tên Thuỷ Tiên và cho rằng cô đã chấm dứt hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7 vì lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm