"Chip chống thèm ăn" - Phát minh dành riêng cho hội thừa cân mà không thể "kìm được mồm", muốn ăn là bị cản ngay

Minh Kiên, Theo Helino 15:58 16/08/2019

Các nhà khoa học cho biết ngay khi con chip nhận thấy hiện tượng lên cơn thèm ăn của não bộ, nó sẽ phóng ra một tia điện nhỏ gây sốc nhẹ cho não, kịp thời ngăn chặn con người khỏi việc lao vào ăn uống không kiểm soát.

Con chip, thuộc hệ thống kích thích thần kinh đáp ứng (RNS) được phát triển bởi công ty khoa học y tế NeuroPace được dùng để điều trị cho những bệnh nhân động kinh. Một khi được cấy vào ổ động kinh trong não, nó sẽ theo dõi các hoạt động của não bộ, kiểm tra liên tục quá trình làm việc của não. Ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh nhân lên cơn co giật, con chip sẽ tạo ra một luồng điện nhỏ gây sốc nhẹ cho não, việc này được cho là sẽ ngăn chặn cơn động kinh trước khi nó bắt đầu.

Và trong một nghiên cứu gần đây, xuất bản bởi Tạp chí Kỷ yếu Viện hàn lâm Khoa học Mỹ, cho thấy phương pháp tương tự có thể dùng để ngăn chặn các dạng thèm ăn vô độ. Trong các bài thử nghiệm hoàn thành trên loài chuột, kết quả cho thấy phương pháp này có khả năng dừng các hành vi theo thói quen hoặc không kiểm soát.

Chip chống thèm ăn - Phát minh dành riêng cho hội thừa cân mà không thể kìm được mồm, muốn ăn là bị cản ngay - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu hi vọng thử nghiệm này cũng sẽ hoạt động trên cơ thể người. Ảnh: getty

Các nhà khoa học Đại học Standford hiện tại đang nghiên cứu để tìm ra tiềm năng sử dụng trên con người, đặc biệt là ở những người "mất kiểm soát ăn uống". Thử nghiệm lâm sàng sẽ diễn ra trong vòng 5 năm tới, sẽ có 6 chủ thể tham gia thử nghiệm được cấy chip vào não kết quả sẽ được thu thập 18 tháng một lần.

Con chip này sẽ giám sát hoạt động não bộ trong 6 tháng sau đó nó sẽ bật kích thích với não khi người tham gia nghĩ đến đồ ăn. Nó sẽ cố gắng xác định các hoạt động của não báo hiệu sự bắt đầu của cơn thèm ăn.

Mục tiêu ban đầu là cố gắng đánh giá tính khả thi, độ an toàn và sau đó mới là mức độ hiệu quả. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh phương pháp trên không dành cho những ai đang cố gắng giảm cân. Chỉ có người có chỉ số khối cơ thể trên 45, người không giảm cân nhờ phẫu thuật cắt dạ dày hay trị liệu hành vi nhận thức mới phù hợp với thí nghiệm.

Chip chống thèm ăn - Phát minh dành riêng cho hội thừa cân mà không thể kìm được mồm, muốn ăn là bị cản ngay - Ảnh 2.

Con chip trước đây thường dùng trong điều trị bệnh động kinh nhưng nếu thực nghiệm này thành công, nó sẽ giải quyết một phần vấn đề thèm ăn, ăn uống mất kiểm soát của người béo phì. Ảnh: getty

Tiến sĩ Casey Halpern, người dẫn đầu nghiên cứu chia sẻ: "Có những bệnh nhân về cơ bản là đang chết dần bởi vì béo phì". Thử nghiệm lâm sàng khác cũng đang áp dụng hướng tiếp cận tương tự gọi là kích thích não sâu (DBS) nhằm đối phó với bệnh béo phì. Tuy nhiên DBS hầu hết chỉ áp dụng để chữa trị bệnh Parkinson, sẽ chuyển một dòng điện liên tục tới não trong khi đó RNS lại chỉ tạo ra các cơn sốc điện nhỏ khi nó phát hiện ra dạng hoạt động mục tiêu (ở đây có thể là thèm ăn). 

Các bài kiểm tra trước chủ yếu tập trung vào phần não gọi là Vùng dưới đồi (hypothalamus), đây được cho là nơi điều khiển thân nhiệt, cảm giác đói, khát và trao đổi chất.

Theo các nhà khoa học, một trong những thách thức của phương pháp này là chưa thể phân biệt được phản ứng của não bộ với thức ăn có lợi và thức ăn có hại và các cảm giác tưởng thưởng khác. Nhưng dù có thành công hay thất bại thì thử nghiệm này sẽ là một hình thức điều trị mang tính cách mạng cho những người béo phì.

(Theo ladbible, vt)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm