Chia sẻ từ chuyện giảm 15kg đến cách để sống sót sau chia tay - "Giang ơi" đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại!

Diệu Thanh; Ảnh: Trịnh Kim Điền, Theo Trí Thức Trẻ 00:06 20/06/2018

Giang, 27 tuổi, cựu du học sinh UK, đang sống ở Sài Gòn với 3 con mèo, làm công việc chính là Maketing và sản xuất nội dung. Giang làm Vlog để ghi lại hành trình trở thành người lớn của mình.

Tôi tình cờ biết đến Youtube channel "Giang Ơi" khi đang lang thang tìm thông tin cho một bài viết về môi trường. Vlog "5 cách sống xanh - Zero Waste" thu hút tôi ngay từ những phút đầu tiên bởi cách trò chuyện giản dị nhưng cực kì cuốn hút và giàu năng lượng. Cách Giang nói, cách Giang kể chuyện khiến ai cũng có cảm giác như cạnh bên một cô bạn thân luôn năng động và mang đến cho người khác những cảm giác tích cực.

Chia sẻ từ chuyện giảm 15kg đến cách để sống sót sau chia tay - Giang ơi đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại! - Ảnh 1.

Trần Lê Thu Giang - chủ nhân của kênh Youtube channel "Giang Ơi"

Thế là, tôi dành cả một buổi chiều để xem thêm rất nhiều những Vlog mà Giang đã chia sẻ trong suốt 1 năm qua. "Làm cách nào để dọn tủ quần áo", "Mình đã giảm 15kg như thế nào", "Mình đã đạt 8,5 IELTS Speaking như thế nào".... Giang chia sẻ về mọi chủ đề, về những điều giản dị mà mình đã nhận ra trong quá trình trưởng thành và lớn lên. Không chiêu trò, không hài hước, không cố "đu" theo những chủ đề đang gây tranh cãi, Giang đơn giản là chia sẻ và trò chuyện. Vậy mà, vẫn cuốn hút đến lạ.

Chia sẻ từ chuyện giảm 15kg đến cách để sống sót sau chia tay - Giang ơi đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại! - Ảnh 2.

Cô bạn sở hữu vẻ ngoài khoẻ khoắn, năng động

Cuộc sống của Giang chính là cuộc sống của bất kì một bạn trẻ thành thị nào: một cuộc sống hiện đại, văn minh với nhiều trải nghiệm và cảm xúc. Ở đó, ai cũng cố gắng để trưởng thành và mạnh mẽ hơn; để chia sẻ, lắng nghe và thấu hiểu nhiều hơn.

Hẹn gặp Giang trong một chiều mùa hè Sài Gòn mưa, cô bạn xuất hiện đúng như những gì tôi vẫn hình dung: vui tươi và đầy sức sống. Giang chia sẻ rằng cô bạn đã quyết định nghỉ công việc nhân viên Marketing để có thể dành hết công sức và tâm huyết cho kênh Youtube "Giang Ơi".

Giang ơi chia sẻ cách giảm 15kg

Cùng trò chuyện thêm với Giang nhé!

Chào Giang, đầu tiên, bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không? 

Mình là Giang đến từ kênh YouTube Giang Ơi. Mình 27 tuổi, cựu du học sinh UK, hiện sống ở Sài Gòn với 3 con mèo, chưa chồng, công việc chính là marketing và sản xuất nội dung. Mình viết blog trên Giangoi.com, làm radio trên kênh Soundcloud Giang Ơi Radio và làm video trên kênh YouTube Giang Ơi.

Chia sẻ từ chuyện giảm 15kg đến cách để sống sót sau chia tay - Giang ơi đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại! - Ảnh 4.

Các Vlog của Giang có nội dung đơn giản, gần gũi

Giang bắt đầu làm các Vlog từ bao giờ? Lúc bắt đầu, bạn có định hình rõ ràng một mục tiêu, một phong cách nào đó cho Youtube Channel của bạn không hay chỉ "mình thích thì mình làm thôi!"? 

Mình bắt đầu làm vlog đầu tiên năm 25 tuổi, khi đang học Master ở London. Mình nhận ra rằng ngày qua ngày mình sẽ không trẻ hơn, vì vậy mình sẽ làm tất cả những gì mình từng muốn làm. Vlog đầu tiên đã ra đời như thế. Vì học quá bận nên mình cũng không làm được nhiều và chỉ làm lúc rảnh. Sau đó khi trở lại Việt Nam, mình thấy việc đó mang lại nhiều niềm vui hơn mình nghĩ và mình bắt đầu làm đều đặn. Ngày hôm nay - 1 năm sau ngày ấy, khi nhìn lại đã là cả một chặng đường, dù không dài, nhưng cũng không ngắn ngủi.

Chia sẻ từ chuyện giảm 15kg đến cách để sống sót sau chia tay - Giang ơi đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại! - Ảnh 5.

Những Vlog của Giang thường ra đời như thế nào? Bạn lên ý tưởng, nội dung rồi quay và edit video ra sao? 

Quá trình này không có gì đặc biệt và không thay đổi nhiều so với ngày đầu tiên. Điểm khác biệt chỉ là công cụ. Những vlog đầu tiên của mình ra đời từ vài dòng ý chính trên giấy nháp, đặt chiếc máy ảnh DSLR mượn của người bạn trên vài hộp giày cho đủ độ cao, ngồi cạnh cửa sổ lấy ánh sáng, và cứ thế quay. Những đoạn video này sau đó được edit trên phần mềm miễn phí iMovie trong chiếc MacBook Air không quá cà tàng nhưng có lẽ chỉ hợp để xử lý tài liệu chứ không phải để tạo ra sản phẩm sáng tạo. 

Sau những video đầu tiên ấy cùng vô số lần máy ảnh bỗng dưng ngừng quay giữa chừng, laptop crash mất hết công việc, ngày hôm nay vlog của mình ra đời cũng vẫn từ vài dòng ý chính, nhưng quay bằng máy ảnh của mình dựng trên một chiếc chân đứng máy ảnh đúng nghĩa, vẫn ngồi cạnh cửa sổ lấy ánh sáng, quay và edit bằng Final Cut Pro X trong máy tính để bàn của mình. Với những công cụ mới và tối ưu hơn, quá trình làm việc của mình cũng ngắn hơn và thao tác chính xác hơn, nhưng thỉnh thoảng mình vẫn nhớ sự loay hoay của những ngày đầu.

Giang Ơi Vlog - Mình đã đạt 8.5 speaking ielts như thế nào

Chia sẻ từ chuyện giảm 15kg đến cách để sống sót sau chia tay - Giang ơi đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại! - Ảnh 7.

Đến giờ, đâu là Vlog mà Giang thích nhất? 

Vlog mà cá nhân mình yêu thích nhất không phải là vlog có nhiều views nhất. Trước đây không lâu mình làm một video chia sẻ 5 cách đơn giản để sống xanh - Zero Waste. Sau video này, mình nhận được rất nhiều bình luận và tin nhắn chia sẻ từ các bạn. 

Các bạn kể rằng đã bắt đầu dùng túi vải thay vì lấy túi ni lông ở cửa hàng, dùng ống hút thuỷ tinh thay vì dùng ống hút nhựa, mang theo chai nước từ nhà thay vì mua nước đóng chai và rất nhiều việc nữa. Đó là tất cả những gì mình muốn - một sự khác biệt khiến cho cuộc sống xung quanh trở nên tốt hơn một chút. Một hành trình dài bao giờ cũng khởi đầu bằng một bước chân đầu tiên, và mình muốn là bước chân ấy.   

Các Vlog của Giang thường không có "chiêu trò", không hài hước, vui nhộn hay có tính thời sự để bắt kịp trào lưu. Vậy theo Giang, sức hút của những Vlog của bạn đến từ đâu? 

May mắn nhận được nhiều ủng hộ, mình nghĩ sức hút của kênh Giang Ơi đến từ sự gần gũi. Mình muốn là một "người bạn trên YouTube" của mọi người, chia sẻ chuyện buồn vui và tất cả những chuyện thường nhật từ chợ búa, ăn uống đến dọn dẹp, đi làm, đi chơi, nuôi mèo, du học. Cuộc sống của một người lớn cấp độ Beginner hiện tại là một hành trình tuyệt vời đối với mình và mình muốn chia sẻ nó.

Có bao giờ Giang bí đề tài để nói hay sợ các Vlog của mình sẽ trở nên nhàm chán? 

Đúng là có những lúc mình cảm thấy ít sáng tạo hơn bình thường, những lúc đó mình sẽ ghi lại chính những việc thường nhật mình làm trong ngày để chia sẻ. Chắc chắn một video dọn tủ quần áo không phải là một video đột phá mang lại cảm giác mạnh, nhưng cũng vẫn sẽ có những bạn cảm nhận được sự gần gũi, đồng cảm và biết đâu video dọn tủ của mình lại vận động được nhiều bạn đi dọn tủ của các bạn ấy. Như vậy là thành công rồi.

Chia sẻ từ chuyện giảm 15kg đến cách để sống sót sau chia tay - Giang ơi đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại! - Ảnh 8.

Sự nổi tiếng trên MXH mang đến cho Giang nhiều cơ hội và trải nghiệm mới mẻ

Youtube Channel "Giang Ơi" có ý nghĩa thế nào trong cuộc sống của bạn? 

Ban đầu nó là sở thích cá nhân. Nó là việc mang lại cho mình niềm vui, là công cụ để ba mẹ và bạn bè mình ở xa có thể cập nhật về mình, là cầu nối giữa mình với những người bạn mới. Ngày hôm nay, nó vẫn là tất cả những cái đó, cộng thêm một thứ "quyền lực" đặc biệt.

Quyền lực này mang lại cho mình khả năng tạo nên một sự khác biệt, dù nhỏ bé, để có thêm một người chú ý hơn đến môi trường, thêm một người nhân hậu hơn với động vật, thêm một người tự tin hơn vào chính mình. Đó là thứ "quyền lực" đi kèm trách nhiệm mà mình may mắn có được ngày hôm nay.

Việc được biết đến trên MXH chắc hẳn đã mang đến cho Giang những trải nghiệm thú vị và cả những cơ hội mới, bạn có thể chia sẻ một chút về những cơ hội này không? 

Bên cạnh những cơ hội công việc mới và cơ hội gặp gỡ rất nhiều người mới, việc được biết đến trên MXH mang đến cho mình một sự may mắn mà không có gì so sánh được. Mình được gặp những người khán giả, những người luôn dõi theo mình và một trong số họ đã nắm tay mình nói rằng cuộc sống của họ thay đổi hoàn toàn nhờ mình.

 Mình không nghĩ rằng cuộc sống này có niềm vui gì quý hơn như thế - được tự do làm công việc mà mình yêu thích nhất, cùng lúc đó có khả năng làm cho cuộc sống của những người xung quanh mình tốt hơn, vui vẻ hơn.

Chia sẻ từ chuyện giảm 15kg đến cách để sống sót sau chia tay - Giang ơi đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại! - Ảnh 9.

Giang đã nghỉ việc để tập trung làm nội dung cho kênh Youtube của mình

Vlog "Mình đã giảm 15 cân như thế nào" của Giang nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Bạn có thể chia sẻ thêm về quá trình giảm cân của mình không? 

Sau khi đã thử có lẽ là tất cả các biện pháp ăn kiêng trên đời, mình tốt nghiệp đại học ở UK và bắt đầu đi làm ở Sài Gòn. Công việc đòi hỏi mình một sự tập trung rất lớn, phải di chuyển nhiều và tham gia vào các buổi chụp hình thời trang dài. 

Không còn thời gian ngồi ăn vặt hay vừa làm bài vừa nhai như thời sinh viên, cân nặng của mình sau một năm trở về con số lý tưởng. Nhiều người nghĩ phải có một "chế độ", nhiều người nghĩ mình vẫn còn giấu "bí quyết", nhưng thực sự tất cả câu chuyện giảm cân của mình chỉ có thế - không còn thời gian ăn vặt, chỉ ăn ba bữa cơm và ăn no cơm để có sức đi làm. Chỉ đơn giản là vậy thôi.  

Chia sẻ từ chuyện giảm 15kg đến cách để sống sót sau chia tay - Giang ơi đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại! - Ảnh 10.

Giang từng tự ti về thân hình nặng nề

Chia sẻ từ chuyện giảm 15kg đến cách để sống sót sau chia tay - Giang ơi đang là vlogger được yêu mến nhất hiện tại! - Ảnh 11.

Hiện tại cô bạn sỡ hữu thân hình khoẻ khoắn và cân đối sau khi đã giảm 15kg

 Trong tương lai, bạn có dự định gì để phát triển hơn nữa kênh Youtube của mình? 

Năm 2018 này dự định của mình là thử nghiệm tất cả những gì mới đối với kênh. Mình muốn sản xuất nội dung theo những cách mình chưa từng làm, hợp tác với những người mình chưa từng gặp, thử những điều hoàn toàn mới và mang nó lên video. 

Kế hoạch ấy đến nay cũng đã nửa chặng đường và mình hiện đang tận hưởng từng phút của nó. Năm nay là một năm nhiều niềm vui. Mình không có mốc con số người đăng ký hay số thu nhập mình muốn đạt được, mình thực lòng yêu những gì mình đang làm và niềm vui ấy chính là dự định tương lai. Có được niềm vui ấy, con số người đăng ký và con số thu nhập sẽ tự nó đi theo.   

Hỏi nhanh - đáp gọn với Giang:

Giang có thể miêu tả cuộc sống hiện tại của mình bằng 3 từ?

- Tự do, mới mẻ và trọn vẹn

Ai là người truyền cảm hứng cho Giang?

- Gary Vaynerchuk.

Cuốn sách yêu thích?

- Trên Đường Băng của tác giả Tony Buổi Sáng

Bộ phim Giang đã xem đi xem lại rất nhiều lần?

- Fresh Prince of Bel-Air

Số đất nước đã đặt chân qua?

10

Đất nước mong muốn được đến?

- Melbourne của Australia với văn hoá lướt sóng và nghệ thuật đường phố nhiều màu sắc

Mong muốn điều gì nhưng chưa làm được?

- Mua cho cả gia đình một chuyến du lịch thật xịn cùng nhau

Nếu chỉ còn được một ngày để sống, Giang sẽ làm gì?

- Gửi hết tiền tới các trạm cứu hộ động vật ở Việt Nam, làm một YouTube video chào tất cả mọi người, về ăn cơm với cả nhà và hôn tạm biệt người yêu.

Lần gần đây nhất Giang khóc là vì việc gì?

- Chứng kiến những con vật im lặng chịu đau đớn chờ chết mà sức mình lại có hạn, chỉ mong có super-power làm cho người ta bớt khổ và bớt ác.

Việc gì từng khiến Giang hối hận?

-Vô tình từ chối một bạn trai ở UK một cách thiếu tế nhị làm cho bạn đó bị tổn thương

Giang sẽ làm gì khi bị stress?

- Thay ga gối mới, tắm thơm tho rồi chui vào giường xem phim và đánh một giấc ngon lành

Những thứ "bất li thân" của Giang?

- Mạng xã hội, gel rửa tay và thẻ ngân hàng. Đó thực sự là tất cả những gì mình mang theo khi ra ngoài.

Số tiền lớn nhất từng kiếm được?

- 20,000đ nhuận bút báo Nhi Đồng Cười vào 20 năm về trước.

Thứ đắt tiền nhất từng mua?

- Một đôi giày cao gót quá dốc và quá mảnh nhưng cố đấm ăn xôi mua về chỉ vì đẹp và rồi chỉ đi nổi đúng một lần trong 20 phút. Đôi giày đó giờ đây đóng bụi ở góc nhà để nhắc nhở mình rằng những món đồ đắt nhất là những món mua xong không dùng.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm