Chia sẻ cảm động của một ông bố CEO: "Có con sẽ phá bĩnh sự nghiệp nhưng cũng khiến tôi cảm thấy mình giàu có hơn bao giờ hết"

Đạt Lê, Theo Helino 20:35 16/06/2019

"Tôi từng rất phản đối việc có con. Tại sao lại cố tình hủy hoại chất lượng cuộc sống của mình như vậy? Nhưng bây giờ khi đã có 2 đứa trẻ, tôi nhận ra mình đã ngớ ngẩn như thế nào" - trích chia sẻ của một doanh nhân thành đạt, đang sống vui vẻ thì quyết định hi sinh nhiều thứ để... lên chức bố!

Nhân "Ngày của bố" 16/6, trang Business Insider đã đăng lại những chia sẻ thú vị và cảm động của một doanh nhân thành đạt vừa lên chức bố... lần thứ 2. Đó là anh Eric Bahn, người đồng sáng lập công ty Hustle Con Media (lĩnh vực công nghệ - giáo dục) ở thung lũng Silicon, Mỹ. Ngoài ra, Eric cũng là đối tác chung của quỹ đầu tư Hustle Fund.

Có lần Eric đã đăng lên Twitter khiến cộng đồng mạng tranh cãi gay gắt. Lí do vì anh thẳng thừng khẳng định "có con cái thực sự là kinh khủng đối với sự nghiệp của bạn, gây áp lực lên hôn nhân và khiến bạn nghèo đi". Dù vậy, Eric cũng cho rằng việc sinh ra 2 đứa trẻ là "quyết định tuyệt nhất cuộc đời tôi". Những luồng suy nghĩ này có vẻ trái ngược nhau nhưng bất kì bố mẹ trẻ nào cũng ít nhiều trải qua, khi họ phải đấu tranh để tìm sự cân bằng giữa gia đình với công việc. Đồng thời, lời giãi bày của Eric cũng "thay lời muốn nói" cho rất nhiều ông bố khác. Họ luôn mang tiếng là tham công tiếc việc đến bỏ bê gia đình của mình, nhưng sự thật có phải như vậy?

Vợ của Eric là cô Beatrice Kim - có bằng giáo sư và đồng sáng lập công ty riêng Awaken. Cả 2 vợ chồng đều xinh đẹp thành công, 2 con của họ là bé trai Owen (4 tuổi) và bé gái Stella (gần 1 tuổi) đều rất sáng sủa, đáng yêu. Tuy nhiên hai vợ chồng Eric cũng phải thừa nhận rằng, chính 2 con là "thủ phạm" khiến bố mẹ chỉ có thể dùng 50% sức lực cho sự nghiệp của mình.

Chia sẻ của một CEO khiến ta nhận ra người bố cũng hi sinh cho con rất nhiều, chấp nhận sự nghiệp chững lại

Chia sẻ cảm động của một ông bố CEO: Có con sẽ phá bĩnh sự nghiệp nhưng cũng khiến tôi cảm thấy mình giàu có hơn bao giờ hết - Ảnh 1.

CEO Eric Bahn và vợ Beatrice Kim cùng 2 đứa trẻ của họ (Ảnh: Milou + Olin Photography)

Thú thật, tôi nghĩ rằng việc có con là điều tệ hại cho sự nghiệp, gây áp lực cho hôn nhân và khiến bạn nghèo đi. Nhưng đồng thời, việc đón 2 đứa trẻ chào đời cũng là những quyết định tốt nhất trong cuộc đời tôi. 

Trước khi có con, cuộc sống của tôi hoàn toàn dành để khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon. Tôi xây dựng một công ty công nghệ phục vụ cho lĩnh vực giáo dục cùng với vợ mình. Những năm tháng đó có rất nhiều niềm vui lẫn nỗi buồn, chúng tôi thường xuyên đi du lịch, hẹn hò ăn uống và tụ tập bạn bè vào dịp cuối tuần. Nhưng mấy thứ tươi đẹp đó đành phải gác lại khi chúng tôi quyết định có em bé.

Vào lúc đứa đầu tiên ra đời, chúng tôi đã quyết tâm trở thành bố mẹ toàn năng, tức là xuất sắc cả ở công ty lẫn ở nhà - điều mà chẳng bao giờ xảy ra. Việc làm một ông bố hay bà mẹ toàn thời gian thật sự khó hơn chúng tôi tưởng tượng, cả về mặt tinh thần lẫn sức khỏe.

Chúng tôi đành chịu thua và lại ném tiền để giải quyết vấn đề tiến thoái lưỡng nan đó. Như các cặp bố mẹ khác, chúng tôi thuê một bảo mẫu tuyệt vời để có thể dồn sức tiếp cho công việc. Quyết định này đến giờ vẫn khiến tôi tốn hết 40.000 USD mỗi năm cho mỗi đứa trẻ [khoảng hơn 900 triệu đồng, mức giá dành cho giới nhà giàu ở vịnh San Francisco].

Chia sẻ cảm động của một ông bố CEO: Có con sẽ phá bĩnh sự nghiệp nhưng cũng khiến tôi cảm thấy mình giàu có hơn bao giờ hết - Ảnh 2.

Gia đình nhỏ của Eric và Beatrice (Ảnh: Instagram)

Tôi cố gắng dành ra khoảng thời gian từ 5 giờ đến 9 giờ tối các ngày trong tuần và cả ngày cuối tuần để ở bên gia đình của mình. Bù lại, tôi phải thức dậy lúc 5 giờ sáng hàng ngày và mỗi đêm chỉ ngủ 4 tiếng đồng hồ, tất nhiên là không đủ giấc. Vợ tôi còn khổ hơn nữa, cô ấy phải cho em bé bú sữa trong khi vẫn điều hành 3 công ty cùng lúc.

Chúng tôi lúc nào cũng cáu kỉnh sau khi có con, và tôi thường mệt mỏi một cách nguy hiểm (nhất là lúc lái xe). Tôi cảm thấy như mình chỉ dùng được 60 đến 70% sức mạnh não bộ mà thôi. Tôi cũng béo hơn bao giờ hết.

Tất cả những điều trên khiến tôi phải thừa nhận rằng, quyết định có con đã khiến vợ chồng tôi chỉ cống hiến được ít hơn 50% cho sự nghiệp của mình. Chúng tôi bị bào mòn cả về thể lực lẫn tinh thần, cũng không thể giữ mối quan hệ khắng khít với bạn bè như xưa.

Chia sẻ cảm động của một ông bố CEO: Có con sẽ phá bĩnh sự nghiệp nhưng cũng khiến tôi cảm thấy mình giàu có hơn bao giờ hết - Ảnh 3.

Vợ của Eric - Beatrice Kim và con gái Stella (Ảnh: Milou + Olin Photography)

Với những suy nghĩ trên, một nửa trong tôi hoàn toàn phản đối việc có con. Tại sao lại cố tình hủy hoại chất lượng cuộc sống của mình như vậy? Nhưng bây giờ khi đã có 2 đứa trẻ, tôi nhận ra mình đã ngớ ngẩn như thế nào.

Niềm hạnh phúc chăm sóc con trẻ chỉ đến khi bạn nhận ra những điều rất đơn giản như thế này:

- Tôi và vợ đã tạo ra những "người bạn" tốt nhất mà chúng tôi từng có (dù phải tạm thời không gặp gỡ nhiều với những người bạn khác). Chúng tôi sẽ mắc nợ 2 bạn nhỏ này trong 18 năm tiếp theo. Tuy nhiên những việc thay tã, bón ăn, bị quấy rối... sẽ chẳng đáng gì so với sự đáng yêu của chúng.

- Nói một cách hơi ích kỷ, việc có con đã mở ra một kiểu niềm vui mới, "cao cấp hơn" mà tôi chưa từng biết đến trước đây. Đồng thời cũng có những niềm đau mà tôi chỉ vừa nếm trải. Nói chung là trải nghiệm phong phú hơn.

- Ngay cả khi tôi trở về nhà sau 1 ngày thảm hại ở công ty, bọn trẻ vẫn chào đón tôi và thể hiện tình yêu vô tư. Gia đình sẽ không bao giờ đánh giá tôi dựa vào những chỉ số năng lực mà sẽ luôn yêu thương, chỉ cần sự hiện diện của tôi là đủ rồi.

Với những điều như thế, khi có con, tôi thấy bản thân mình đã giàu có hơn bao giờ hết!

Chia sẻ cảm động của một ông bố CEO: Có con sẽ phá bĩnh sự nghiệp nhưng cũng khiến tôi cảm thấy mình giàu có hơn bao giờ hết - Ảnh 4.

Anh Eric và con trai Owen (Ảnh: Milou + Olin Photography)

Tại sao Eric Bahn lại quyết định chia sẻ về những tâm tư của mình khi vừa lên chức bố? Bên cạnh những trải nghiệm và tình yêu thương dành cho con cái, Eric còn muốn trấn an tinh thần của những người đàn ông khác, rằng hầu hết mọi người đều lúng túng để cân bằng sự nghiệp và gia đình khi có con.

Nói với trang Business Insider, CEO Eric cho biết: "Tôi muốn dành sự thông cảm cho những ông bố bà mẹ có con nhỏ và đang vật lộn để trở lại với công việc của mình. Việc đấu tranh như vậy là hết sức bình thường; bạn đừng nên áp lực quá".

Mặt khác, bài đăng của Eric Bahn cũng cho mọi người thấy được sự hi sinh và trăn trở của người bố dành cho các con - nhất là khi họ ở giai đoạn đỉnh cao sự nghiệp. Dù thời nào, ở đâu đi nữa thì nam giới cũng luôn muốn khẳng định thực lực của bản thân, phần lớn thể hiện qua việc có được thành công và tiền tài. Tuy nhiên có ai hiểu thấu rằng việc có con và dành thời gian cho gia đình sẽ cản trở bước đường thăng tiến ấy? 

Dù vậy, họ vẫn chấp nhận, trước hết vì muốn xây dựng tổ ấm với bạn đời của mình, nhưng dần dần lại bị các con của mình làm cảm động với tình yêu vô tư và ấm áp. Vì thế những người con, hãy nhớ rằng, có thể chúng ta không nhìn thấy bố lo lắng và thể hiện tình cảm với mình nhiều như mẹ, nhưng các ông bố đã chấp nhận hi sinh từ trước cả khi con mình chào đời.

(Theo B.I.)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày