Chỉ với smartphone, ông trùm Facebook có thể ra lệnh cho ngôi nhà mình hệt như phim Hollywood

Tuấn Lê, Theo Trí Thức Trẻ 14:11 20/12/2016

Ironman phiên bản đời thực là đây rồi!

Nếu đã từng xem qua loạt phim Iron Man (Người sắt), chắc hẳn các bạn sẽ rất ấn tượng với trí thông minh nhân tạo Jarvis của thiên tài Tony Stark. Nó có thể đảm đương được rất nhiều tác vụ từ hỗ trợ công việc cho đến quản lý mọi thứ trong căn nhà của anh ta. Đây quả là công nghệ trong mơ mà nhiều người nghĩ rằng chỉ có trên phim Hollywood mà thôi.

Chỉ với smartphone, ông trùm Facebook có thể ra lệnh cho ngôi nhà mình hệt như phim Hollywood - Ảnh 1.

Với trợ lý ảo Jarvis này, Mark Zuckerberg đang được mọi người ví như Tony Stark trong phim Iron Man.

Thế nhưng, Mark Zuckerberg, ông trùm Facebook đã khiến mọi người bất ngờ khi mới đây chia sẻ mình cũng có một trợ lý ảo tương tự như vậy. Được biết, trợ lý ảo này do chính tay anh xây dựng trong vòng 100 giờ, giờ đây nó có thể điều khiển được đèn trong nhà, mở nhạc và thậm chí là nướng bánh mì sandwich một cách dễ dàng. Cùng tìm hiểu thêm về trợ lý ảo này của Mark nhé:

Điều khiển được khá nhiều thiết bị trong nhà

Chỉ với smartphone, ông trùm Facebook có thể ra lệnh cho ngôi nhà mình hệt như phim Hollywood - Ảnh 2.

Có thể thấy trong biểu đồ này, hệ thống của Mark có thể nhận diện được khuôn mặt, giọng nói, thậm chí cả nhắn tin ra lệnh cũng có thể hiểu được. Hiện hệ thống này có thể điều khiển được đèn, máy điều hòa nhiệt độ, cửa, dàn âm thanh, camera, máy nướng bánh mì...

Mark chia sẻ rằng việc điều khiển các thiết bị trong nhà có kết nối Internet là điều hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên đối với các sản phẩm không có tính năng này thì buộc lòng anh phải tìm cách "chế" lại. Chẳng hạn như với máy nướng bánh mì sandwich sẽ không thể tự đẩy bánh mì xuống nướng nếu nguồn điện đang bị ngắt. Chính vì thế anh cho biết đã sử dụng loại máy từ những năm 1950, sau đó chế công tắc kết nối riêng để có thể điều khiển được nó từ xa.

Phát nhạc dựa theo sở thích của người yêu cầu

Chỉ với smartphone, ông trùm Facebook có thể ra lệnh cho ngôi nhà mình hệt như phim Hollywood - Ảnh 3.

Trợ lý ảo này của Mark có thể phân biệt được giọng nói của cả anh và vợ của mình, do đó anh còn lập trình thêm cho nó khả năng "học" sở thích của mỗi người. Ví dụ như khi Priscilla Chan ra lệnh phát nhạc, Jarvis sẽ biết đó là vợ của Mark và bắt đầu bật những bài nhạc đúng với gu của cô.

Nhận diện được khuôn mặt của khách và mở cửa mời họ vào nhà

Chỉ với smartphone, ông trùm Facebook có thể ra lệnh cho ngôi nhà mình hệt như phim Hollywood - Ảnh 4.

Khi ai đó tới thăm nhà, Jarvis có thể dùng camera để nhận dạng khuôn mặt và chụp lại, sau đó nó sẽ kiểm tra người này có trong danh sách người quen mà Mark trước đây đưa vào hệ thống hay không. Sau đó sẽ báo cho Mark biết và nếu xác nhận, cửa sẽ được mở mời đón vị khách này vào nhà.

Jarvis còn có thể chat với Mark Zuckerberg

Chỉ với smartphone, ông trùm Facebook có thể ra lệnh cho ngôi nhà mình hệt như phim Hollywood - Ảnh 5.

Mark Zuckerberg còn tạo một chatbot Jarvis riêng cho mình trên Messenger, từ đó nó có thể hiểu được những lệnh mà anh đưa ra trong tin nhắn, chẳng hạn như giảm đèn phòng ngủ xuống, hay bật lò sưởi lên... Và tất nhiên ngoài tin nhắn văn bản thì Jarvis cũng có thể nhận diện được cả giọng nói.

Ông trùm Facebook này đã xây dựng phiên bản đầu tiên của ứng dụng Jarvis cho iOS và sẽ sớm cho ra mắt trên Android. Anh cũng cho biết về lâu dài muốn tìm ra cách làm sao cho Jarvis khả năng tự học các kỹ năng mới thay vì các nhiệm vụ cụ thể được lập trình sẵn.

"Cuối cùng, sẽ thú vị hơn nếu tôi có thể đưa Jarvis phổ biến trên toàn thế giới. Tôi đã xem xét việc công khai code của mình nhưng hiện tại nó quá gắn kết với nhà riêng, đồ gia dụng và cấu hình mạng của tôi. Nếu xây dựng được một lớp tóm tắt nhiều chức năng tự động hóa cho căn nhà, tôi sẽ công khai nó. Hoặc, tất nhiên, đó là một nền tảng tuyệt vời để xây dựng một sản phẩm mới", Zuck kết luận.

(Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm