Chi tiền cho con học làm quý tộc, phụ huynh Trung Quốc bị ném đá dữ dội: Quý tộc đến từ cốt cách chứ không phải học tập!

Hero, Theo Helino 00:11 09/07/2019

Nghe có vẻ hoang đường nhưng việc này đã diễn ra tại nhiều "lớp học làm quý tộc" tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ở đó, trẻ em được học những kỹ năng xã hội, cách ăn uống và ứng xử chuẩn mực, các bài tập thực hành khác bao gồm: giới thiệu bản thân, chào hỏi mọi người hoặc chủ đề nào phù hợp để thảo luận tại bàn ăn.

Mới đây, một trào lưu đang trở nên cực kì rầm rộ giữa các gia đình ở Thượng Hải, Trung Quốc: đưa con đi học làm người của giới thượng lưu, quý tộc. Với 308 Nhân dân tệ (xấp xỉ 9 triệu VND), cha mẹ có thể cho con đăng ký tham gia khóa học do chuyên gia nước ngoài tổ chức, dành cho các bé từ 7-12 tuổi, đào tạo cách đi đứng, trang điểm, ăn uống sao cho có phong thái "hoàng gia" nhất có thể.

Vậy cận cảnh một lớp học "quý tộc" này sẽ diễn ra những hoạt động gì? Chuyên gia James Seatton – người điều hành một trong những lớp học này cho biết, ông sẽ đưa ra cho các bé một tình huống tưởng tượng: Bé là một hoàng tử hoặc một công chúa xinh đẹp được mời tới Vương quốc Anh để tham dự tiệc trưa trong lâu đài hoàng gia và sẽ phải tập cách cư xử sao cho thu hút đối phương. Chuyên gia sẽ dạy các bé cách bắt tay, chào hỏi, cúi chào, dùng dao thìa, dĩa và ăn uống một cách tiêu chuẩn, lịch sự.

Chi tiền cho con học làm quý tộc, phụ huynh Trung Quốc bị ném đá dữ dội: Quý tộc đến từ cốt cách chứ không phải học tập! - Ảnh 1.

Từ cách ăn uống...

Chi tiền cho con học làm quý tộc, phụ huynh Trung Quốc bị ném đá dữ dội: Quý tộc đến từ cốt cách chứ không phải học tập! - Ảnh 2.
Chi tiền cho con học làm quý tộc, phụ huynh Trung Quốc bị ném đá dữ dội: Quý tộc đến từ cốt cách chứ không phải học tập! - Ảnh 3.

... cho đến cách đi đứng phải vô cùng chuẩn chỉ.

Chi tiền cho con học làm quý tộc, phụ huynh Trung Quốc bị ném đá dữ dội: Quý tộc đến từ cốt cách chứ không phải học tập! - Ảnh 4.

Từ cách bắt tay với người đối điện cũng phải học.

Chi tiền cho con học làm quý tộc, phụ huynh Trung Quốc bị ném đá dữ dội: Quý tộc đến từ cốt cách chứ không phải học tập! - Ảnh 5.
Chi tiền cho con học làm quý tộc, phụ huynh Trung Quốc bị ném đá dữ dội: Quý tộc đến từ cốt cách chứ không phải học tập! - Ảnh 6.

"Học ăn làm sao cho sang".

Chi tiền cho con học làm quý tộc, phụ huynh Trung Quốc bị ném đá dữ dội: Quý tộc đến từ cốt cách chứ không phải học tập! - Ảnh 7.
Chi tiền cho con học làm quý tộc, phụ huynh Trung Quốc bị ném đá dữ dội: Quý tộc đến từ cốt cách chứ không phải học tập! - Ảnh 8.

Phụ huynh học sinh hy vọng lớp học sẽ giúp con cái họ tỏa sáng trong giới thượng lưu “siêu cạnh tranh” của Trung Quốc.

Nhiều ý kiến cho rằng cha mẹ không nên cho con theo họ những khóa học kiểu này vì bản thân họ không thuộc dòng dõi quý tộc thì không cần phải cố. Việc học sẽ khiến cho các bé phải chịu những áp lực không đáng có, chẳng hạn như làm thế nào để có cuộc sống “sang chảnh” để đua với đời hoặc khiến các bé nảy sinh ảo tưởng, mơ mộng không cần thiết. Có người bình luận: "Quý tộc đến từ cốt cách chứ không phải cứ muốn học là được".

Trong khi đó, vẫn có nhiều người tỏ ra thích thú với mô hình lớp học quý tộc này vì việc đi học làm người thượng lưu sẽ rèn luyện cho các bé sự tự tin và cách giao tiếp tốt, cũng như học hỏi nhiều điều thú vị về nền văn hóa phương Tây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày