Chi phí tự trồng đắt hơn mua sẵn gấp 5 lần, mẹ Việt vẫn kỳ công chăm sóc vườn rau để thoả ước mơ thưởng thức hương vị quê nhà nơi xứ người

Lam Anh, Theo Trí Thức Trẻ 14:38 07/07/2023

Từng hạt giống được chị mang từ Đà Lạt để vun trồng, chăm sóc.

Được thưởng thức những món ăn đậm hương vị quê nhà có lẽ chính là mong ước của bất cứ ai đang phải sinh sống và làm việc xa quê. Và đây cũng chính là động lực duy nhất để chị Huỳnh Diễm Ly (sinh năm 1975, sinh ra tại Đà Lạt, hiện lấy chồng và sinh sống ở Malaysia) quyết tâm bỏ công sức để trồng và chăm sóc nhiều loại cây trái như vậy nơi xứ người.

"Mỗi lần về thăm nhà, tôi lại nhờ ba mẹ chọn hạt giống tốt để mang sang Malaysia trồng", chị kể.

Vườn rau nhà chị Diễm Ly đang độ thu hoạch, cây trái sum suê trĩu mọng.

Vốn yêu thích và được theo bố mẹ làm nông từ nhỏ nên chị Huỳnh Diễm Ly cũng sớm nảy sinh tình yêu dành cho cây trái, rau củ. Nhờ vậy, bà mẹ 3 con quyết định tạo một khu vườn đậm chất Việt và vun trồng, chăm sóc bằng tất cả tình yêu của mình.

"Tổng diện tích nhà và khu đất rất rộng, lên tới 1.200 m2. Trong đó, mình dành 300m2 cho phần làm vườn, 150m2 trồng cây ăn trái ở hành lang ngoài. Bên cạnh đó, mình cũng dành thêm 1 khoảng không gian để trồng giàn hoa hồng leo, hoa lan các loại và nhiều cây hoa cảnh để ngôi nhà luôn tràn ngập sức sống và sự vui tươi", chị Diễm Ly bật mí.

May mắn thay, không chỉ có chị Ly mà các thành viên trong gia đình cũng rất yêu thích công việc làm việc và sẵn sàng cùng chị làm mỗi ngày.

Chị Ly chia sẻ: "Bố chồng mình thích làm vườn, nhà lại có đất nên mỗi dịp về Đà Lạt, mình lại lấy cây, hạt giống về cho bố trồng. Mình chỉ phụ nhổ cỏ, tưới nước, cắt rau, trái để ăn.

Nhìn chung, việc chăm sóc cây của gia đình khá đơn giản. Sáng bố chồng mình tưới nước, tới chiều, mình tưới thêm một lượt nước nữa. Với các loại cây mới trồng thì mình chịu khó cung cấp nhiều nước hơn một chút để tạo điều kiện cho cây phát triển. Ngoài ra, mình cũng bón phân định kỳ để cây tốt hơn."


Các thành viên vui vẻ cùng nhau chăm sóc và thu hoạch cây trái.

Nói về chi phí cải tạo cũng như chăm trồng khu vườn, chị Diễm Ly bật mí:

"Chi phí cải tạo, mua cây, mua đất mới, phân sạch và các phí linh tinh mình không tính được vì thiếu gì lại đi mua thêm mỗi tuần mỗi tháng.

Riêng vườn hoa hồng, mình mua 50 gốc đủ loại nguyên chậu và đất đi máy bay từ Việt Nam giao tới nhà chi phí phải trả khá cao. Còn các loại cây ăn trái mua giống về trồng vài năm đến khi thu hoạch trái không ngon như mình muốn thì mình sẽ nhổ bỏ, mua cây mới về trồng, đến khi nào cây cho trái ngon cả nhà đều thích ăn mình mới để cây đó lại trong vườn. Các loại hoa và cây cảnh cũng vậy, thấy đẹp lạ thì mình mua về trồng thử nhưng nhiều cây chết vì không chịu đất và khí hậu.

Mình thích là mình sẽ mua trồng thử, nếu cây sống đẹp mình sẽ giữ lại. Nếu cây nào sau thời gian chăm bón cây không đẹp là chị nhổ bỏ tìm cây mới giống mới trồng."

"Vườn nhà mình rau trái tạm đủ dùng cho cả nhà, nhiều lúc đem biếu người nhà hàng xóm nếu thu hoạch nhiều, tuy nhiên vài loại không trồng được như cà rốt, khoai tây, bông cải... thì thỉnh thoảng mình vẫn phải mua. Vì thế, nếu tính về chi phí để có rau sạch cho gia đình dùng như nhà mình thì chi phí tự trồng đắt hơn 5 lần mua rau chợ", Diễm Ly nói thêm.

Diện tích vườn rộng, cây lại xanh tươi nên gia đình ăn không hết nhưng cũng không bán. Nhà chị Ly thường đem rau quả cho bạn bè, hàng xóm.

Do sống ở thành phố Johor Bahru (Malaysia) - nơi có khí hậu quanh năm nóng như ở Thành Phố Hồ Chí Minh ở Việt Nam nên khi muốn trồng rau hay trồng hoa chị Diễm Ly phải tìm hiểu rất kỹ về giống rau đó hoa đó có phù hợp trồng ở xứ nóng hay không.

"Có vài lần mình thử trồng rau chỉ chịu khí hậu lạnh như khoai tây, cà rốt, bông cải… thì chị nhận lại kết quả thất bại hoàn toàn. Ví như khoai tây sau 1 tháng xanh tốt sẽ từ từ ưng gốc chết dần, cà rốt và bông cải thì chỉ toàn lá.

Vậy nên nói chung mình phải theo dõi rất sát sao khi trồng và chăm sóc để biết cách xử lý", chị Ly nói.

Tuy vậy, không chỉ trồng rau trái, chị Diễm Ly cũng trồng rất nhiều loài hoa để tô điểm cho khu vườn.

Ngoài rau trái, trong nhà còn trồng rất nhiều loại hoa.

"Nếu mình ở nhà, mỗi ngày, vào lúc 8h sáng, mình sẽ ra vườn chăm cây đến 11h và chiều từ 17h - 18h30. Những hôm không nấu cơm mình lại tranh thủ ra vườn.

Nhà mình lắp hệ thống tưới tự động hẹn giờ khắp vườn nên nếu đi đâu vài ngày mình vẫn yên tâm, cây không bị chết khô, tuy nhiên nếu đi xa 1 tuần lúc về vườn sẽ bị sâu, cây xấu phải mất vài ngày để bắt sâu, cắt bỏ nhánh, lá già, thu hoạch vườn mới lại đẹp như ý.

Ngoài những ngày cuối tuần cả nhà đi chợ, đi chơi, chiều rảnh rang mình lại tranh thủ làm vườn, chăm cây chăm hoa", chị Ly bật mí thêm về cách chăm sóc khu vườn.

Nghe qua cũng đủ thấy chị dành nhiều thời gian và tâm huyết để chăm trồng rau trái, cây cối đến nhường nào. Song, đối với chị Diễm Ly: "đó là khoảng thời gian an yên, hạnh phúc và vui vẻ nhất".

Bài viết ghi theo chia sẻ của nhân vật - Ảnh: NVCC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày