Chị Mười Ba: Hành động hài đơn thuần liệu có còn hấp dẫn khán giả?

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 25/12/2020

Ra mắt khán giả vào dịp cuối năm, là phim hài hành động duy nhất phục vụ khán giả vào dịp lễ, Chị Mười Ba có nhiều yếu tố nổi bật để trở thành cái tên ăn khách, nhưng đâu đó vẫn còn những điểm chưa trọn vẹn.

Chị Mười Ba: Hành động hài đơn thuần liệu có còn hấp dẫn khán giả? - Ảnh 1.

Chị Mười Ba 2: Ba ngày sinh tử là bộ phim Việt Nam được mong chờ nhất nhì dịp Giáng sinh 2020, một phần bởi thành công từ phần trước đó đã tạo nên tiền đề tốt cho bộ phim. Thêm nữa, câu chuyện về chị đại Mười Ba cùng đàn em luôn tạo được sự chú ý lớn đến với khán giả.

Chính thức công chiếu, tác phẩm điện ảnh của "Chị Mười Ba" là câu chuyện nối tiếp phần 1, khi đã kết thúc cuộc chiến của Xã Đoàn, Chị Mười Ba cùng anh em tìm được địa bàn mới ở Đà Lạt và quyết định mở một garage, làm ăn lương thiện. Kẽm Gai sau khi ra tù cũng được chị đại "bảo kê" mang về cho có nơi đi chốn về. Tưởng đâu cuộc sống của Kẽm Gai sẽ được bình yên, nào ngờ anh lại bị cuốn vào vòng xoáy thù hận khi bất ngờ có mặt ở nơi Đức Mát (Phát La) bị giết. Tình ngay lý gian, Kẽm Gai trở thành đối tượng tình nghi số một trong án mạng lần này và bị truy đuổi bởi phe đàn anh Đức Mát (Kiều Minh Tuấn).

Chị Mười Ba: Hành động hài đơn thuần liệu có còn hấp dẫn khán giả? - Ảnh 2.

Dĩ nhiên Chị Mười Ba luôn tin tưởng đàn em của mình và một mực cho rằng Kẽm Gai không giết người. Đây là lúc chị đại giang hồ phải đối đầu với một băng đảng mới, đáng sợ hơn cả Bi Long.

Kịch bản lắt léo khó đoán

Một điểm mạnh khiến cho Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử không đơn thuần là một phim hành động hài giải trí chính bởi kịch bản chứa khá nhiều bất ngờ khiến khán giả khó lòng rời mắt khỏi màn hình rạp chiếu.

Bên cạnh đó, ở những tình tiết làm tăng độ kịch tính, ngoài cách dàn dựng cùng góc quay cận kết hợp âm thanh, các pha hành động được thực hiện trong phim khiến người xem hoàn toàn bị lôi cuốn và gần như không thể rời mắt.

Chị Mười Ba: Hành động hài đơn thuần liệu có còn hấp dẫn khán giả? - Ảnh 3.

Cái hay của kịch bản phim này chính là ngay từ đầu đã hướng khán giả đi sai đường, rồi nhịp phim cứ tiếp tục lôi cuốn và hướng người xem về một cái đích không có thật. Đến phút cuối cùng mới vỡ òa, tất cả đều đã bị đạo diễn lừa.

Ở phần phim này, Kẽm Gai đã trở thành nhân vật trung tâm, là đầu mối của mọi nghi ngờ và rắc rối. Tuy thế, gần như cả phim nhân vật này chỉ chạy trốn và để lại vài đầu mối không đáng kể. Nhưng đến cuối cùng, xâu chuỗi lại thì hóa ra ngay từ đầu đáp án của bộ phim đã để ngỏ, chỉ đợi khán giả đoán ra mà thôi.

Những pha hành động dù "đã" hơn nhưng không còn là yếu tố chính

Dù ở phiên bản web drama hay ở phần 1, yếu tố hành động vẫn là yếu tố được đặt lên đầu của tác phẩm, và chính điều đó cũng đã định hình nên sự đặc trưng của series này.

Chị Mười Ba: Hành động hài đơn thuần liệu có còn hấp dẫn khán giả? - Ảnh 4.

Ở Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử, những pha ẩu đả, rượt đuổi lẫn những trận đánh lớn đều được đầu tư hơn hẳn, cả về bối cảnh, hiệu ứng hay sự máu lửa. Những góc quay rộng cùng với chỉ đạo võ thuật thật sự đã giúp nâng tầm thương hiệu Chị Mười Ba trở thành bộ phim hành động Việt hay nhất năm nay.

Chị Mười Ba: Hành động hài đơn thuần liệu có còn hấp dẫn khán giả? - Ảnh 5.

Tuy thế, thứ để lại sâu hơn trong lòng khán giả sau khi xem phim lại là phần kịch bản đậm mùi trinh thám, cùng với những thông điệp mà phim mang lại.

Điểm đáng khen đó chính là phim đã biết ém bớt đi yếu tố hài để những giá trị nhân văn trong phim được tỏa sáng. Đó là một bước đi táo bạo, đầy mới lạ nhưng cũng không kém phần mạo hiểm bởi sẽ kén khán giả hơn. Nhưng với những gì mà bộ phim đã làm được thì có thể nói là ekip bộ phim đã có một quyết định đúng.

Vẫn còn những lỗ hổng chưa hoàn hảo

Mặc dù Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử có chất lượng vượt trội hơn so với phần 1, và cũng là một tác phẩm chỉn chu nhưng vẫn có những lỗ hổng trong cách xây dựng tình huống và động cơ của "phe phản diện". Điều này khiến phim thiếu đi những mối nối hợp lý cần có để khán giả có thể "quào" lên vào cuối phim.

Chị Mười Ba: Hành động hài đơn thuần liệu có còn hấp dẫn khán giả? - Ảnh 6.

Tuy nhiên, khả năng cân bằng giữ yếu tố giải trí cùng với tính trinh thám, điều tra trong phim lại được làm tốt và tạo ra một màu sắc mới cho dòng phim hành động hài.

Kết

Là một lựa chọn không tồi, Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử có thể trở thành bộ phim Việt Nam ăn khách tiếp theo sau Tiệc trăng máu và đủ sức làm hài lòng bất kì khán giả nào đến rạp. Dù vẫn còn đôi chỗ thiếu tinh tế trong cách xử lý và thể hiện, Chị Mười Ba: 3 ngày sinh tử vẫn là một tác phẩm đáng thưởng thức, đáng xem trong mùa lễ hội.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm