Chỉ một bài tập Tiếng Việt bắt tìm chủ ngữ của câu mà khiến dân mạng chia phe cãi nhau kịch liệt

A Mei, Theo Helino 22:12 24/05/2019

Đúng là "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam"!

Trong dân gian, người ta hay nói "Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam" để ngụ ý rằng ngữ pháp tiếng Việt rất khó, "chẳng biết đâu mà lần". Từ sự trúc trắc vần điệu đến những “thiên biến vạn hoá” của câu từ, rồi đủ các thành phần ngữ pháp trong câu khiến Tiếng Việt trở thành ngôn ngữ khó học và sử dụng thành thục không chỉ với người nước ngoài mà thậm chí với ngay cả người Việt Nam.

Mới đây, trên MXH đã xuất hiện một bài tập Tiếng Việt nhìn thì tưởng đơn giản nhưng lại khiến dân mạng phải vò đầu bứt tai, chia thành nhiều phe phái để tranh cãi không thôi. Đó là câu số 9 trong hình ảnh dưới đây.

Chỉ một bài tập Tiếng Việt bắt tìm chủ ngữ của câu mà khiến dân mạng chia phe cãi nhau kịch liệt - Ảnh 1.

(Ảnh: Nguyễn Chí Ngọc Hưng)

Cụ thể, bài tập yêu cầu người làm phải xác định chủ ngữ trong câu nói: "Một buổi chiều đẹp trời, gió từ sông cái thổi vào mát rượi". Ngay lập tức, 2 đáp án B và C được mọi người đưa lên bàn cân để so sánh, xem rốt cục đâu mới là câu trả lời chính xác. Bên cạnh đó, cũng có người cho rằng... tất cả các phương án đều sai, bởi chủ ngữ ở đây chỉ là một từ "gió" đơn giản, còn các thành phần phía sau đó chỉ là bổ ngữ kèm theo. 

- "Cấu trúc của câu cụ thể như sau: Trạng từ chỉ thời gian (Một buổi chiều đẹp trời), chủ ngữ (Gió từ sông cái), động từ (thổi vào), tính từ (mát rượi). Vậy là đã rõ đáp án rồi (B)!"

- "Cả 4 đáp án đều sai, chủ ngữ chỉ là từ "gió", còn "từ sông cái" là bổ ngữ cho chủ ngữ "gió"."

Vậy theo bạn, đâu mới là đáp án đúng?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sự trỗi dậy kinh hoàng của những nhóm chat 18+ trên Telegram: Hàng nghìn GB ảnh và clip đen, thu phí xem phim như Netflix

    Từ một ứng dụng nhắn tin được cho là bảo mật - an toàn nhất thế giới, Telegram bây giờ trở thành nơi "trục lợi" cho các nhóm chat 18+ tung hoành.
  • Đọc thêm