Chỉ có 2 người biết chắc chắn giải thưởng được trao ở Oscar và "thủ phạm" thực sự của sự sai sót này là...

J, Theo Trí Thức Trẻ 15:56 27/02/2017

Sự cố "trao nhầm giải đêm chung kết" lại một lần nữa xảy ra. Lần này là ở giải Oscar và "nạn nhân" là La La Land.

Gần như toàn bộ người hâm mộ theo dõi lễ trao giải Oscar 2017 đã bị sốc, khi lần đầu tiên trong lịch sử có trường hợp bị công bố trao nhầm giải thưởng. Và nạn nhân ở đây là đoàn làm phim La La Land của đạo diễn Damien Chazelle.

Cụ thể, đoàn làm phim La La Land đã được một phen ngỡ ngàng, khi huyền thoại Warren Beatty công bố bộ phim đã giành giải thưởng "Phim truyện xuất sắc nhất". Nhưng rồi niềm vui ngắn chẳng tày gang! Khi nhà sản xuất La La Land đang rục rịch đọc diễn văn chiến thắng thì bị ngăn lại. Jimmy Kimmel - host của Oscar Academy Awards  2017 - lên tuyên bố rằng Moonlight mới là bộ phim giành chiến thắng.

Chỉ có 2 người biết chắc chắn giải thưởng được trao ở Oscar và thủ phạm thực sự của sự sai sót này là... - Ảnh 1.

Sự cố trên khiến người ta lại nhớ đến scandal tương tự trong đêm Chung kết Hoa hậu hoàn vũ thế giới 2015, khi Miss Columbia bỗng nhiên phải gỡ vương miện, nhường lại cho người đẹp Philippinedo sự nhầm lẫn của MC chương trình là Steve Harvey.

Lý do mới đây đã được công bố: Do BTC trao sai phong bì.

Và mặc dù tình cảnh của La La Land cũng không quá bi đát như trong đêm thi hoa hậu kia (trước đó bộ phim đã ẵm tới 6 giải thưởng), những gì đã xảy ra cũng khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: quy trình công bố giải thưởng "lỏng lẻo" cỡ nào mà xảy ra cơ sự này?

Quy trình chuẩn bị công bố giải Oscar thực tế khá nghiêm ngặt

Theo rất nhiều ý kiến - chủ yếu từ phía ban tổ chức giải Oscar, quy trình từ khi kiểm phiếu đến lúc công bố giải thực sự nghiêm ngặt, nhằm đảm bảo không có sai sót nào xảy ra.

Trong vòng 83 năm trở lại đây, PricewaterhouseCoopers hay PwC - một trong 4 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới đã chịu trách nhiệm lập bảng kiểm phiếu, cân bằng và đảm bảo mọi thứ không thể xảy ra sai sót.

Tính đến đêm chung kết, chỉ có duy nhất 2 người được biết kết quả, đó là Brian Cullinan và Martha Ruiz - cặp đôi chịu trách nhiệm kiểm phiếu bầu Oscar.

Chỉ có 2 người biết chắc chắn giải thưởng được trao ở Oscar và thủ phạm thực sự của sự sai sót này là... - Ảnh 2.

Đây chính là cặp đôi biết kết quả Oscar đầu tiên trên thế giới

Vậy liệu rằng có xảy ra sự nhầm lẫn được không? Câu trả lời là rất khó, bởi cả Martha Ruiz và Brian Cullinan đều là thành viên gạo cội, có hàng chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán tại PwC

Hơn thế, Martha Ruiz còn có ít nhất 10 năm tham gia kiểm phiếu tại Oscar. Nên việc đảm bảo những cái tên giải thưởng nhét vào phong bì đưa cho khách công bố là không thể sai sót. 

"Tôi kiểm tra của ông ấy, rồi ông lại kiểm tra hộ tôi. Chúng tôi cứ check chéo như vậy cho đến khi đảm bảo 100% rằng khi trao phong bì cho ai đó, thứ ở bên trong chắc chắn không thể sai." - Ruiz cho biết.

Chỉ có 2 người biết chắc chắn giải thưởng được trao ở Oscar và thủ phạm thực sự của sự sai sót này là... - Ảnh 3.

Việc kiểm phiếu là không thể sai sót - Ruiz cho biết

Nhưng sự thật là sai sót vẫn có thể xảy đến bất cứ lúc nào. Cụ thể là nam diễn viên gạo cội Warren Beatty đã vô cùng bối rối khi nhìn thấy tên của Emma Stone trong chiếc phong bì. Vào thời điểm ấy ông cũng không biết phải xướng tên ai. 

Nghĩ rằng ban tổ chức đã ghi nhầm tên Emma Stone thay vì La La Land nên Warren Beatty đã tuyên bố đây là tác phẩm giành chiến thắng trong hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất.

Mặc dù trong thời điểm phát sóng trực tiếp, Cullinan và Ruiz sẽ đứng ở hai bên sân khấu và đảm bảo danh sách trao giải không bị trao nhầm vào tay ai cũng như người công bố trên sân khấu là chính xác. 

Chỉ có 2 người biết chắc chắn giải thưởng được trao ở Oscar và thủ phạm thực sự của sự sai sót này là... - Ảnh 4.

Mông lung như một trò đùa...

Chỉ có 2 người biết chắc chắn giải thưởng được trao ở Oscar và thủ phạm thực sự của sự sai sót này là... - Ảnh 5.

Anh xin giơ tay rút lui thôi...

Tuy nhiên, sự thật thì cả Cullinan, Ruiz đều vô cùng ngỡ ngàng trước sự cố này bởi chúng chưa từng xảy ra trong lịch sử Oscar. 

Và rốt cục, điều này đã xảy ra, và nó xuất phát từ khâu in ấn của ban tổ chức. Nhưng có lẽ, đấy cũng chính là lý do vì sao các nhà sản xuất La La Land lâm vào tình cảnh vừa há miệng chuẩn bị đọc diễn văn thì bị cướp lời. Âu cũng bởi tất cả đều chưa có kinh nghiệm mà. 

Nguồn: Huffington Post, PwC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm