Chỉ cần dạo quanh Hà Nội, bạn vẫn có thể thưởng thức được hương vị Hội An qua những món ăn dưới đây

Anh Ninh, Theo Trí Thức Trẻ 16:29 25/08/2018

Không chỉ được yêu thích nồng nhiệt nơi Phố Hội, những món ăn đặc sản Hội An cũng vẫn luôn là mục tiêu "săn lùng" của các tín đồ ẩm thực khắp Hà Thành.

Không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh nên thơ êm đềm hay con người đôn hậu nồng ấm, Hội An còn là cái nôi của một nền ẩm thực tinh tế đặc sắc. Nhắc ẩm thực Phố Hội, người ta không thể bỏ qua cơm gà, cao lầu, mì Quảng hay những chiếc bánh mì được mệnh danh là "ngon nhất thế giới". Có lẽ chính vì thế mà không chỉ nổi tiếng ở quê hương, những món ăn này còn nức tiếng và được yêu thích khắp thủ đô.

Cơm gà

Không chỉ riêng tại Hội An, cơm gà còn là món ăn nổi tiếng trên các tạp chí ẩm thực thế giới và được ưa chuộng tại nhiều thành phố khác trên khắp cả nước. Để làm nên món cơm gà ngon, gạo phải được ướp gia vị trước rồi mới nấu bằng nước luộc gà và lá dứa. Đặc biệt, người Hội An vẫn nấu cơm bằng bếp củi chứ không dùng nồi điện, điều ấy làm hạt cơm thơm thoang thoảng mùi khói bếp đặc trưng khó lẫn. 

Chỉ cần dạo quanh Hà Nội, bạn vẫn có thể thưởng thức được hương vị Hội An qua những món ăn dưới đây - Ảnh 1.

Gà được dùng là loại gà ta còn tơ, thịt mềm mà không bở, chắc mà không dai, da mỏng thịt thơm. Sau khi luộc, thịt gà được xé nhỏ rồi bóp với hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Cuối cùng, người ta bày cơm ra đĩa, cho gà xé lên cơm, ăn với hành tây, đồ chua, rau thơm, nước tương, tương ớt và một bát canh nóng hổi, đậm đà.

Chỉ cần dạo quanh Hà Nội, bạn vẫn có thể thưởng thức được hương vị Hội An qua những món ăn dưới đây - Ảnh 3.

Tuy không hoàn toàn giữ nguyên được hương vị cơm gà Phố Hội, nhưng ngay tại Hà Nội cũng có nhiều các cửa hàng cơm gà đặc sản Hội An đáng để thưởng thức. Ngoài cơ sở Cơm gà Bà Buội Hội An số 66 Bà Triệu, còn có Cơm gà Bà Nga ở Times City.

Mì Quảng

Không giống như bún hay phở, sợi mì Quảng hơi to, dày hơn và có màu vàng tươi đặc trưng. Nước dùng mì được ninh từ tôm, thịt lợn, thịt gà, cà chua và dứa tạo nên hương vị chua chua ngọt ngọt rất thanh. Mì Quảng thường ăn kèm với tôm, thịt, trứng cút ngấm gia vị thấm đậm đà. Ngoài ra, để có một tô mì ngon đúng điệu, người ta cũng không quên thêm vào bánh tráng nướng giòn và các loại rau sống mang đủ vị đắng, chát đặc trưng.

Ở Hà Nội, mì Quảng ở hàng Thu Sương số 107 D1 Thanh Xuân Bắc hay Vị Quảng số 35 Trần Hưng Đạo là những gợi ý dành cho bạn.

Cao lầu

Cao lầu xuất hiện ở Hội An từ thế kỉ 17, trong thời điểm cảng Hội An mở cửa cho phép nhiều thương nhân nước ngoài vào thông thương. Có lẽ vì thế mà món ăn này dù là đặc sản đậm nét Hội An nhưng vẫn mang hơi hướng kết hợp giữa ẩm thực Trung Hoa và Nhật Bản. Khác với các loại mì, bún khác, sợi cao lầu mang màu nước tro đặc trưng, giòn nhưng vẫn rất dẻo thơm. 

Cao lầu được ăn kèm với thịt xíu, tóp mỡ chiên giòn, rau thơm và nước sốt đặc biệt. Món ăn này kén người ăn, có những người chỉ ăn đúng một lần "cho biết", nhưng bất kì ai "trót" phải lòng sẽ luôn thương nhớ mãi không thôi.

Nhiều người nói, cao lầu phải được làm từ những nguyên liệu chỉ Hội An mới có, vì thế nên ở những nơi khác, hương vị có đôi chút khác biệt. Nhưng nếu bạn tò mò muốn có đôi chút hình dung về món ăn nổi tiếng này thì Nét Quảng Nam số 25 LK6C Nguyễn Văn Lộc hoặc nhà hàng Hải Phố tầng 5 Vincom Center Nguyễn Chí Thanh là những địa chỉ có bán cao lầu.

Bánh mì

Có lẽ không cần phải bàn đến độ nổi tiếng của bánh mì Hội An, bởi ngay cả các chuyên gia ẩm thực hàng đầu thế giới cũng đều phải trầm trồ khen ngợi khi được nếm thử món bánh mì đặc sản này. Mỗi chiếc bánh ngon lạ vẫn gồm phần nhân cơ bản là pate, thịt nướng, chả lụa, và rau thơm. 

Chỉ cần dạo quanh Hà Nội, bạn vẫn có thể thưởng thức được hương vị Hội An qua những món ăn dưới đây - Ảnh 8.

Điểm đặc biệt nhất tạo nên sự khác biệt lớn giữa bánh mì Hội An với các vùng còn lại là thứ nước sốt đặc biệt đậm đà được chế biến kì công và tuyệt vời. Lớp vỏ giòn rụm, phần nhân béo bùi mà không ngấy kết hợp với nhau tạo thành chiếc "bánh mì ngon nhất thế giới" hấp dẫn mọi du khách.

Do phần nước sốt là bí truyền nên ngay cả ở Hội An, vị bánh mì ở những hàng khác nhau cũng có phần khác biệt. Nếu không quá khắt khe về hương vị, bạn có thể tìm được những chiếc bánh mì Hội An mang chút biến tấu ở hàng bánh mì Queen 286 Tây Sơn hoặc chuỗi Bami Bread – Bánh Mì Hội An tại Hà Nội.

Kem ống

Sở dĩ gọi là kem ống bởi kem được làm trong những ống nhôm tròn nhỏ tạo thành những que kem thuôn dài đủ màu sắc cực dễ thương. Vị kem không quá ngấy, chỉ vừa đủ độ ngọt thanh nhẹ vừa miệng nên dễ dàng "lấy lòng" cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Hơn thế nữa, mức giá rẻ cùng với sự đa dạng các vị như socola, sữa dừa, dâu, ổi... cũng khiến món ăn vặt này ngày càng trở nên hấp dẫn.

Chỉ cần dạo quanh Hà Nội, bạn vẫn có thể thưởng thức được hương vị Hội An qua những món ăn dưới đây - Ảnh 10.

Ở khu chợ đêm hoặc đôi lúc là quanh khu phố đi bộ Hồ Gươm, bạn có thể bắt gặp những xe kem ống bán dạo. Đừng ngại dừng lại để thử một vài que kem, bởi không chỉ cảm thận được phần nào không khí yên bình của phố cổ Hội An, mà chút cảm giác thân thuộc của tuổi thơ cũng ùa về không ngớt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hàng bánh mì "kiêu chảnh nhất Hà Nội" nhưng khách xếp hàng nườm nượp: Có gì mà hot quá vậy?

    Cùng nhau đi ăn thử bánh mì được mệnh danh là "kiêu chảnh nhất Hà Nội" xem vì sao lại hot và đông người mua đến vậy nhé!
  • Đọc thêm