'Chị Bình' - Bà trùm băng đảng 'đầu rắn' với đế chế buôn người khét tiếng, vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp nơi đất khách cho những người vượt biên

Chan, Theo Helino 16:14 29/10/2019

Hành trình tha hương của những người nhập cư được các "đầu rắn" vẽ ra như một bức tranh màu hồng, nhưng họ không hề biết còn nhiều rủi ro và nguy hiểm khác đang chờ đợi mình phía sau cánh cửa container đóng kín, lênh đênh hàng tháng trời trên những dặm đường.

Suốt những ngày qua, câu chuyện người 39 người nhập cư tử vong thương tâm trên chuyến xe định mệnh đến Anh vẫn là điều khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Trước đó, phía điều tra đã cho hay vụ việc lần này nghi ngờ chủ yếu là do hoạt động buôn người trái phép và đến nay vẫn đang trong quá trình tiếp tục xác minh thông tin người gặp nạn.

Thảm kịch đã gợi nhắc cho nhiều người đến những vụ buôn người cách đây hơn 2 thập kỷ cũng từng gây chấn động dư luận một thời, mà thủ lĩnh của những vụ án ấy là chính là một người phụ nữ được gọi với cái tên đơn giản là "Chị Bình" hay còn có biệt hiệu khác là "mẹ của các "Đầu Rắn" (Snakehead)".

Người phụ nữ ở vùng quê nghèo đổi đời nhờ buôn người

"Chị Bình" tên thật là Trịnh Thuý Bình, sinh ngày 9/1/1949 tại vùng quê nghèo ở Phúc Châu, phía bắc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. "Nối nghiệp" người cha từng vượt biên đến Mỹ rồi bị trục xuất về và tham gia vào đường dây buôn người, Trịnh Thuý Bình cũng bắt đầu sự nghiệp buôn lậu từ sớm. 

Đến năm 1982, "Chị Bình" cùng chồng chuyển đến New York sinh sống và mở một cửa hàng chuyên bán các mặt hàng phục vụ những di dân Phúc Châu nhớ quê tại khu phố người Hoa. Với mục đích ban đầu nghe có vẻ tốt đẹp, người phụ nữ này bắt đầu đưa những người cùng làng từ Trung Quốc sang Mỹ bằng con đường bất hợp pháp trên những chuyến bay thương mại với giấy tờ tuỳ thân giả. Được biết chi phí cho mỗi lần vượt biên này rơi vào từ 35.000 USD trở lên. 

Chị Bình - Bà trùm băng đảng đầu rắn với đế chế buôn người khét tiếng, vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp nơi đất khách cho những người vượt biên - Ảnh 1.

Trịnh Thuý Bình, còn được gọi là "Chị Bình", người điều hành mạng lưới buôn người lớn nhất thế giới trong suốt 20 năm cho đến khi bà ta qua đời trong một nhà tù ở Mỹ

Dần dà, bà ta xây dựng được một mạng lưới bao gồm những kẻ buôn người có thủ đoạn tinh vi nhất thế giới gọi là "Đầu Rắn". Ước tính có khoảng 200.000 người đã được băng đảng này đưa đến Mỹ nhập cư bất hợp pháp. 

Đó là một số tiền lớn với nhiều người, đặc biệt là người dân đến từ các làng quê nghèo. Nhưng đương nhiên băng "Đầu Rắn" luôn có cách để bắt họ trả đủ. Khoản nợ này sẽ được trả dần bằng tiền lương của những người vượt biên đến phương Tây, hoặc người thân ở quê nhà Phúc Kiến của họ phải trả. Nếu không đủ, họ chỉ còn cách buộc phải vay tiền từ chính "mẹ của các Đầu Rắn" - Trịnh Thuý Bình.

Đến ngày 6/6/1993, khi một con tàu bị mắc cạn ở Queens, New York với 286 người nhập cư bất hợp pháp ở trên, kẻ thủ lĩnh trong nhóm Quách Lương Kỳ mới khai ra chủ mưu là Trịnh Thuý Bình. Thời điểm đó, một bản cáo trạng đã được đưa ra trước tòa án liên bang Manhattan, nói rằng bà trùm này đã mang khoảng 3.000 người Phúc Kiến sang Hoa Kỳ kể từ năm 1984. Biết được tin này, "Chị Bình" trốn về Trung Quốc rồi tiếp tục hành nghề buôn người tại đây. Đến năm 2000, bà ta bị bắt ở Hồng Kông và bị dẫn độ sang Mỹ vào năm 2003.

Tại phiên tòa ở New York năm 2005, "Chị Bình" được mô tả là "ác nhân" khi đã tạo dựng niềm tin, hi vọng và mang đến cả sự may mắn khi giúp cho nhiều thế hệ người Trung Quốc mong muốn đổi đời trên khắp thế giới có thể ở lại các nước phát triển với giá 20.000 bảng kể từ đầu những năm 80.

Cảnh sát cuối cùng đã bắt giữ và kết án 35 năm tù với các tội âm mưu buôn người, bắt giữ con tin và rửa tiền. Nhưng kể cả khi "Chị Bình" vào tù và chết vì sức khoẻ yếu vào năm 2014, băng đảng "Đầu Rắn" vẫn tiếp tục hoạt động mạnh mẽ dù chưa rõ thủ lĩnh mới là ai.

Chị Bình - Bà trùm băng đảng đầu rắn với đế chế buôn người khét tiếng, vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp nơi đất khách cho những người vượt biên - Ảnh 2.

Con thuyền mắc cạn ở Queens, New York năm 1993 đã khiến chị Bình sa lưới pháp luật

Băng đảng buôn người khét tiếng nhất thế giới và tương lai tươi đẹp nơi đất khách

Khi không còn sự lãnh đạo của "Chị Bình", băng đảng vẫn phát triển từng ngày theo dòng chảy của thời đại và thực hiện các giao dịch buôn người bằng các công nghệ tiên tiến hơn. Các "Đầu Rắn" xuất hiện ngập tràn trên các phương tiện truyền thông xã hội của Trung Quốc, ứng dụng nhắn tin Wechat hay thậm chí là những app hẹn hò như Tinder phiên bản Trung... Sau đó, "Đầu Rắn" mời chào và hứa hẹn với các con mồi rằng đây sẽ là một "chuyến đi an toàn trăm-phần-trăm", cùng nhiều quảng cáo hấp dẫn khác như: "qua mặt được các đợt kiểm tra ở biên giới một cách nhanh chóng" hay "chỉ thanh toán khi đã đến nơi".

Bị cám dỗ bởi những lời mời gọi và viễn cảnh tương lai tươi đẹp được "Đầu Rắn" vẽ ra, những người Trung Quốc mơ ước về một cuộc sống mới sẽ chuyển khoản online trước một số tiền là 5.000 nhân dân tệ (khoảng 17 triệu đồng), sau đó bị nhồi nhét vào thuyền hoặc container, trải qua một hành trình dài, tối tăm và đầy rủi ro để đến được "miền đất hứa".

Người Trung Quốc, đặc biệt là những người có trình độ học vấn thấp liên tục bị mồi chài tới châu Âu và Bắc Mỹ bởi lời hứa về mức lương cao hơn gấp nhiều lần so với số tiền mà họ có thể kiếm được ở nhà, bất chấp những rủi ro liên quan đến hành trình vượt biên làm việc trái phép này.

Chị Bình - Bà trùm băng đảng đầu rắn với đế chế buôn người khét tiếng, vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp nơi đất khách cho những người vượt biên - Ảnh 3.

Cửa hàng bách hoá "Đức Tín" của vợ chồng chị Bình ở Chinatown, New York

Các nạn nhân sẽ rời bỏ gia đình, người thân và đi theo tiếng gọi của "Đầu Rắn" với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn ở Anh. Nhưng họ đâu ngờ rằng hành trình đến Anh của mình lại khốn khổ và nguy hiểm đến vậy. Và để có thể đặt chân lên địa phận của xứ sở sương mù đôi khi phải mất thời gian cả tháng trời, vượt qua những ngày lo lắng, thấp thỏm và thậm chí có thể mất mạng dọc đường.

Tờ Mirror trích lời từ nguồn tin cho biết, một số người muốn vượt biên đã tự tìm đến các nhóm buôn người và "họ cảm thấy tự hào nếu được thoát khỏi Phúc Kiến và có cơ hội sống tốt hơn, kiếm được nhiều tiền hơn ở những nơi như Anh Quốc. Họ cho rằng việc buôn người không phải là tội ác, mà là cơ hội. Đây chính là thỏa thuận giữa các nhóm "Đầu Rắn" và các khách hàng".

Theo các nhà điều tra, "Đầu Rắn" còn hứa hẹn với người nhập cư về các công việc lương cao ở Anh như bồi bàn hoặc thư ký văn phòng. Tuy nhiên, hàng nghìn người cả tin đã rơi vào bẫy của bọn buôn người khi bỏ một số tiền lớn rồi cuối cùng bị bóc lột lao động tại các tiệm làm móng, các cơ sở trồng cần sa dưới lòng đất hoặc bị ép bán dâm trong các nhà thổ.

Những gia đình ở quê nhà vẫn không bao giờ biết được số phận đau khổ của người thân nơi đất khách, họ vẫn tiếp tục phải trả các khoản nợ và đưa tiền cho bọn tội phạm trong nhiều năm. Còn "Đầu Rắn", từng bước một làm giàu từ xương máu của nhưng người nhập cư và trở thành đường dây đưa người Trung Quốc nhập cư trái phép "thành công nhất mọi thời đại".

Hành trình địa ngục đến miền đất hứa của dân nhập cư

Trước khi rời Phúc Kiến, những người di cư sẽ được "Đầu Rắn" cấp một mã số để xác định họ thuộc nhóm buôn người nào. Chúng cũng hứa hẹn sẽ cho họ bay thẳng đến Anh để xin tị nạn. Tuy nhiên cuối cùng thì hầu hết người nhập cư sẽ bay từ Trung Quốc đến Serbia, sau đó được vận chuyển bằng đường bộ qua Hungary, Áo, Pháp trước khi lên thuyền từ Bỉ hoặc Hà Lan để đến Anh.

Cựu thám tử của sở cảnh sát Lancashire - Mike Gradwell, người đã từng tham gia cuộc điều tra vụ thảm sát ở vịnh Morecambe có 23 người Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp bị chết đuối cho biết, những người thiệt mạng trong container ở Essex rất có thể cũng là nạn nhân trong mạng lưới buôn người của băng đảng "Đầu Rắn".

Luật sư chuyên về nhập cư Trung Quốc Lisa Yam thì nhận xét: "Chúng tôi thật sự không hiểu nổi tại sao vẫn có nhiều người Trung Quốc chọn những con đường như thế này để vượt biên ra nước ngoài".

Trước vụ việc 39 thi thể trong container đến Anh khiến dư luận bàng hoàng những ngày qua, đã từng có 2 thảm kịch đau đớn về người nhập cư vẫn còn gây ám ảnh sau nhiều năm. Rất có thể, tất cả những cái chết này đều liên quan đến nhau, và liên quan mật thiết đến các "Đầu Rắn".

Năm 2000, tại cảng Dover, 58 người Trung Quốc đã chết vì ngạt thở trong container chở cà chua đóng kín. Cơ quan chức năng thời điểm đó cho biết nhóm người này là công dân Trung Quốc nhập cư bất hợp pháp vào Anh. Perry Wacker, tài xế xe tải người Hà Lan đã bị bỏ tù 14 năm vì tội ngộ sát. Được biết những người nhập cư đã trả cho một băng đảng tội phạm hàng nghìn bảng để được đưa đến Anh. Kết quả điều tra cho thấy Wacker đã đóng một lỗ thông hơi ở bên cạnh container khi xe tải đi lên phà vì sợ rằng sẽ bị phát hiện. 

Bốn năm sau, một nhóm người nhập cư Trung Quốc làm nghề thu hoạch sò ở Vịnh Morecambe đã bị mắc kẹt khi thủy triều dâng lên, khiến 21 người chết đuối, 2 người mất tích. 

Chị Bình - Bà trùm băng đảng đầu rắn với đế chế buôn người khét tiếng, vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp nơi đất khách cho những người vượt biên - Ảnh 4.

58 người đã bị chết ngạt trong xe cà chua trên hành trình đến nước Anh năm 2000

Hai sự kiện chấn động được xem là một trường hợp điển hình của cái gọi là "thảm họa nhập cư" và "nô lệ thời hiện đại" diễn ra tại Anh Quốc vào những năm 2000. Và hơn hết, cả vụ việc ở Dover và Morecambe Bay đều có một điểm chung: tỉnh Phúc Kiến. Tất cả những nạn nhân đã chết đều đến từ tỉnh đông nam Trung Quốc này và đó cũng là nơi bắt nguồn của "Đầu Rắn", quê hương của "Chị Bình".

(Theo Dailymail, The Sun)

Chị Bình - Bà trùm băng đảng đầu rắn với đế chế buôn người khét tiếng, vẽ ra viễn cảnh tươi đẹp nơi đất khách cho những người vượt biên - Ảnh 5.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày