Những ngày vừa qua, khi lướt mạng xã hội, không khó để bắt gặp những status với nội dung “Mình chuẩn bị bay từ Hà Nội vào TP.HCM xem diễu binh, diễu hành”, “Có ai từ miền Bắc vào miền Nam dịp này không”.
Phía dưới những bài đăng này, rôm rả netizen hưởng ứng, chia sẻ đã mua vé máy bay, đặt phòng - chọn TP.HCM làm điểm đến trong dịp nghỉ lễ 30/4, với cùng chung một mục đích là: Được xem tận mắt Lễ diễu binh, diễu hành.
Ngô Văn Phú (21 tuổi, sinh viên tại Hà Nội) cho biết ngay từ khi có thông tin về lễ diễu binh, diễu hành 30/4/2025, cậu bạn đã tự tiết kiệm tiền đi làm thêm trong quá trình đi học, lên kế hoạch để ngày 28/4 vào TP.HCM.
“Mình mua vé máy bay khứ hồi giá 3,2 triệu đồng. Khách sạn thì mình đặt qua app với giá giao động từ 300-350 nghìn đồng/đêm tại phường Nguyễn Thái Học, Quận 1. Vì cũng dự định đến để tham quan, vui chơi và xem lễ diễu binh, diễu hành là chính nên mình cũng không chú trọng phòng view đẹp hay quá chất lượng, miễn sao có phòng là được vì đợt này giá cũng cao và có nhiều người đặt nên ‘cháy’ phòng rất nhanh.
Bạn Ngô Văn Phú hiện là sinh viên, tại Hà Nội.
Do phòng mình chọn ở trung tâm, gần các địa điểm tổ chức hoạt động dịp lễ, các khu di tích nên mình tính sẽ đi bộ là chính, vừa tiết kiệm lại có dịp ngắm phố phường. Ngoài ra, mình dự tính sẽ ghé chơi một số tỉnh lân cận như Vũng Tàu, Bình Thuận,... Chi phí dự trù cho chuyến đi lần này của mình rơi vào khoảng 10 triệu đồng”, Văn Phú chia sẻ.
Anh Đặng Kiên Cường, ở Cầu Giấy, Hà Nội cũng ước tính kinh phí cho cả chuyến đi rơi vào khoảng 12 triệu đồng. Trong đó đã bao gồm tiền vé máy bay, khách sạn, những khoản chi phí như tiền ăn uống, đi lại thì chưa xác định rõ.
“Mình bay từ Hà Nội vào TP.HCM từ tối 26, giá vé 1 chiều là 2,3 triệu đồng. Mình đã book khách sạn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Quận 1 với giá 500 nghìn/ngày, dạng căn hộ dịch vụ”, Văn Phú chia sẻ.
Anh từng có 2 năm ở TP.HCM, khi biết được thông tin thành phố tổ chức lễ diễu binh, diễu hành thì đã quyết định trở lại, trực tiếp hòa chung không khí đặc biệt này. “Mình dự tính 4h sáng ngày 27/4 sẽ ra trục đường Lê Duẩn để xem tổng duyệt, dành tất cả thời gian từ ngày 27-30/4 để trải nghiệm hết lễ diễu binh, diễu hành và các hoạt động nghệ thuật chào mừng lần này”, Kiên Cường chia sẻ thêm.
Vân Anh hiện đang làm việc tại TP.HCM.
Những người hiện đang sinh sống và học tập tại TP, HCM cũng không ngoại lệ. Nhiều sinh viên, nhân viên văn phòng “nói không” với về quê, đi du lịch dịp lễ này, hoặc ít nhất là ở lại TP.HCM ngày 30/4 để xem diễu binh, diễu hành.
“Đây là sự kiện rất lớn của Đất nước. Mình cũng không nghĩ là bản thân sẽ có thể ở đây vào lúc 100 năm chẳng hạn (cười) nên lần này mình quyết định không về quê, ở lại thành phố. Hôm đó, mình cùng nhóm bạn khoảng 5-6 người sẽ đi từ sáng sớm, tìm một vị trí phù hợp trên các tuyến đường để xem, và hòa chung không khí cùng mọi người”, bạn Vân Anh (SN 2000, quê An Giang) chia sẻ.
Phước Ân sinh ra và lớn lên tại TP.HCM.
Phước Ân (SN 2004, sinh viên trường Đại học RMIT, TP.HCM) nhất định sẽ tham gia lễ diễu binh, diễu hành 30/4 năm nay. “Bởi, hoành tráng và ý nghĩa quá mà. Mình cảm nhận được không khí, tinh thần này rõ rệt ở đời thường lẫn trên mạng xã hội. Mỗi lần đi qua các tuyến phố đều ngập tràn cờ hoa, bạn bè rủ nhau đi chụp ảnh ở các khu di tích lịch sử, xem lễ hợp luyện, tổng duyệt rần rần.
Trend yêu nước ngập tràn mạng xã hội. Nên hôm đó mình cũng lo là đông lắm. Mình dự tính cùng gia đình chọn một khách sạn hoặc nhà hàng có vị trí đẹp để xem được bao quát hoặc cùng bạn bè 'cắm trại' xuyên đêm, thức tới sáng như đón giao thừa. Vui mà”, cậu bạn chia sẻ.
Minh Anh (25 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết vì nhất định sẽ đi xem lễ diễu binh, diễu hành năm nay nên đã lên mạng xã hội tìm kiếm bạn bè đi cùng, may mắn có nhiều người hưởng ứng. Mọi người cùng tham gia một group chat ở Zalo, ngày nào cũng rôm rả bàn bạc về kế hoạch đi xem diễu binh, diễu hành. "Nhóm chat hiện đã có hơn 80 thành viên. Ngày nào mọi người cũng cùng nhau bàn bạc về kế hoạch có được vị trí xem đẹp nhất sáng 30/4.
Thế nên, tụi mình đã quyết định sẽ 'cắm trại' ngay từ tối 29. Chị trưởng nhóm còn hài hước nói rằng sẽ mang bạt ra trải cho mọi người cùng ngồi. Mọi người cùng mang đồ ăn, nước uống,... rồi thức cùng nhau, trò chuyện, đợi đến sáng mai là xem diễu binh thôi. Nhóm chúng mình còn đặt mua áo chung, khăn, cờ,...", cô bạn chia sẻ.
Ai nấy đều sẵn sàng tinh thần cắm trại từ tối 29, rạng sáng 30/4 để có được vị trí đẹp nhất.
Ai nấy đều sẵn sàng tinh thần thức xuyên đêm để "săn" được chỗ đẹp nhất.
Từ đầu tháng 3, cô bạn Thảo Vân (SN 2007, Bình Thuận) cũng đã vào một group trên mạng xã hội, nơi mọi người cùng nhau lên kế hoạch để có được một vị trí đẹp nhất xem diễu binh, diễu hành: “Khoảng chiều 29/4, mình chuẩn bị những đồ cần thiết như khăn, nón, quạt cầm tay, bánh nước,... sẵn sàng cho tối hôm đó có thể ngồi, ngủ ngoài vỉa hè để có được những góc nhìn thật đẹp. Dù chờ bao lâu mình cũng sẵn sàng vì thích lắm rồi”.
Cô bạn Thảo Vân.
“Có bỏ ra bao nhiêu công sức và tiền bạc dịp này thì cá nhân mình đều thấy xứng đáng. Không chỉ để lưu lại những tấm ảnh đẹp mà còn là để ghi nhớ khoảnh khắc đặc biệt của Đất nước. Có thể nói chuyến đi này đối với mình là vô giá”, Thảo Vân (SN 2006, Bình Thuận) chia sẻ với chúng tôi.
Dịp này, cô bạn di chuyển bằng xe khách lên TP.HCM với giá khoảng 600 nghìn đồng, sau đó ở nhờ nhà người quen nên không mất phí thuê khách sạn.
Lướt mạng xã hội Threads, TikTok, nhiều netizen còn chia sẻ câu chuyện những nhóm bạn 5-7-10 người đã lên kế hoạch sẽ đi cafe đến 12h khuya, sau đó ra vỉa hè, công viên nơi các tuyến đường đoàn diễu binh, diễu hành đi ngang qua sau đó trải bạt cùng nhau ngồi hàn huyên tâm sự,... "Chúng mình còn có dự định ôn luyện kiến thức lịch sử lỡ có được chọn làm nhân vật phỏng vấn (cười) hay tập hát cũng được nha, cho có không khí mà cũng để luyện giọng luôn cho sáng ngày hôm sau nữa", một netizen chia sẻ.
Mọi người cũng rôm rả chia sẻ với nhau những bí quyết "cắm trại", camp chỗ đẹp mà không mất sức, để bảo đảm sức khỏe xem lễ diễu binh, diễu hành như: mang theo quạt cầm tay, xịt muỗi, nước lọc, bánh ngọt,...
Cô bạn Vân Anh (SN 1997, quê Hải Phòng) bắt đầu hành trình đi phượt từ Hải Phòng vào TP.HCM từ 7/7/2024. Hiện, Vân Anh đang ở Đà Lạt. Cô bạn có chia sẻ thông tin lên mạng xã hội rằng ngày 25 tới đây sẽ chạy xe máy xuống TP.HCM.
“Sau khi xem được Lễ diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, mình có biết được thông tin năm nay ở TP.HCM cũng có đại lễ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước nên điều này cũng nằm trong kế hoạch của mình. Còn về hành trình đi xuyên Việt thì mình đã ấp ủ từ lâu, sau khi nghỉ việc, để dành được một khoản tiền vừa đủ thì mình bắt đầu thực hiện nguyện vọng này luôn”, 9X chia sẻ.
Vân Anh cho hay cô cảm thấy vô cùng may mắn, hạnh phúc khi dịp này được ghé TP.HCM xem trực tiếp lễ diễu binh, diễu hành.
Vân Anh đã có kế hoạch tham quan Dinh Độc Lập, sau đó là Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh và nhất định sẽ tham gia lễ diễu binh, diễu hành.
Ảnh: NVCC