Chấp cả nước biển dâng lên, con người đã có thể thở dưới nước như trên cạn với "set" mang cá in 3D này

J.D, Theo Helino 18:29 17/08/2018

Nước biển dâng lên nhấn chìm đất liền, con người sẽ phải sống phụ thuộc vào nước nhiều hơn. Khi ấy, công nghệ này sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng.

Dù đã mất rất nhiều công sức để chinh phục, nhưng không thể phủ nhận một sự thật rằng cơ thể con người không được thiết kế để sống dưới nước. Thế nên, đại dương vẫn luôn là một thế giới bí ẩn và đầy hạn chế với chúng ta.

Nhưng khoa học quả thực đã chứng minh rằng khả năng của con người là không có điểm dừng. Mới đây, các chuyên gia từ Anh Quốc và Nhật Bản đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra một "set đồ" cho phép chúng ta thở được dưới nước như trên cạn.

Chấp cả nước biển dâng lên, con người đã có thể thở dưới nước như trên cạn với set mang cá in 3D này - Ảnh 1.

Có điều, như vậy cũng chẳng có gì ấn tượng. Chẳng phải con người đã phát minh ra đồ lặn rồi sao?

Ồ không, đừng so sánh những bộ đồ thô kệch ấy với phát minh lần này. Đồ lặn chỉ giúp bạn ở dưới nước được vài giờ, trong khi set đồ mới cho phép bạn có thể ở dưới nước bao lâu tùy thích, không có giới hạn về mặt dưỡng khí.

Set đồ mang cá cho phép con người thở dưới nước như trên cạn

Cụ thể, chuyên gia thiết kế vật liệu Jun Kamei từ ĐH Nghệ thuật Hoàng gia đã kết hợp cùng Viện thiết kế Tokyo RCA-IIS để tạo ra bộ đồ này. Nó được lấy cảm hứng từ hoạt động của mang cá, tức là có khả năng lọc trực tiếp oxy từ nước và thải ra carbon dioxide (CO2).

"Đây là thiết kế dành cho tương lai, khi con người phải sống phụ thuộc vào nước nhiều hơn" - Kamei cho biết.

"Nó cho phép con người ở dưới nước một cách thoải mái hơn, thậm chí là nhiều thời gian hơn so với thời giờ trên cạn."

"Công nghệ này cũng được lấy ý tưởng từ các loài côn trùng biết lặn. Chúng sống được dưới nước nhờ một lớp khí mỏng bên trong lớp da siêu kị nước, tạo thành một lớp mang trao đổi khí."

Bộ đồ sẽ được thử nghiệm trên quy mô con người trong thời gian tới

Công nghệ của Kamei được đặt tên là AMPHIBIO (tiếng Anh, có nghĩa là "lưỡng cư"). Anh dự định sẽ thử nghiệm AMPHIBIO với quy mô ở người, cho phép chúng ta tự động lấy oxy từ trong nước. 

"Chỉ sớm thôi, chúng ta có thể ở trong nước rất lâu mà không cần quá nhiều công cụ như khi đi lặn," - Kamei kỳ vọng.

Phát minh của Kamei đang được đánh giá rất cao. Đơn giản là vì theo nhiều dự đoán thì đến năm 2100, nhiệt độ Trái đất sẽ tăng thêm 3,2℃. Khi đó, băng sẽ tan ra, nước biển dâng lên và có thể nhấn chìm ít nhất 30% diện tích đất hiện nay.

Con người khi ấy sẽ phải sống phụ thuộc vào nước hơn, và rõ ràng AMPHIBIO sẽ là công cụ không thể thiếu.

Tham khảo: TechCrunch, Daily Mail

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm