Chánh án Nguyễn Hòa Bình ấn tượng về câu hỏi "tòa án lương tâm" vụ bác sĩ Hoàng Công Lương

Minh Chiến, Theo Người lao động 15:47 20/06/2018

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình ngày 20-6 đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

Ngày 20-6, Tòa án nhân dân (TAND) Tối cao tổ chức họp báo tình hình triển khai công tác của tòa án 6 tháng đầu năm 2018. Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình chủ trì buổi họp báo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Người Lao Động về việc TAND Tối cao đánh giá như thế nào về kết quả phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương và 2 bị cáo trong vụ tai biến y khoa chạy thận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình vừa qua, Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định phiên tòa đã được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy trình tố tụng, đúng tinh thần cải cách tư pháp.

"Chứng cứ các bên như luật sư, công tố, cơ quan điều tra, bị cáo... đều được đưa ra trước tòa, HĐXX xem xét cẩn trọng. Tinh thần cải cách tư pháp đã được thực hiện tốt, HĐXX đã mời đến tòa tất cả những người liên quan như Bộ Y tế, điều tra viên. Tuy nhiên, có một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan đã không có mặt vì nhiều lý do khác nhau"- Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình ấn tượng về câu hỏi tòa án lương tâm vụ bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh 1.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương đã diễn ra đúng với tinh thần cải cách tư pháp

Về quyết định trả lại hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung của TAND TP Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá đây là quyết định đúng, phù hợp với diễn biến phiên tòa.

"Phiên tòa đã có các kiến nghị khởi tố bổ sung, đồng thời làm rõ một số hành vi khác, nếu có vi phạm sẽ khởi tố. Ngoài ra, HĐXX cũng kiến nghị làm rõ các chứng cứ buộc tội, gỡ tội đối với bác sĩ Hoàng Công Lương"- Chánh án TAND Tối cao cho hay.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình nói rằng ông rất ấn tượng với một câu hỏi của HĐXX trong phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương. Cụ thể, HĐXX đã hỏi bác sĩ Hoàng Công Lương: "Bị cáo là người trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân, khi xảy ra sự cố khiến nhiều người tử vong như vậy thì lương tâm bị cáo có cắn rứt không, bị cáo có băn khoăn hay thấy mình có trách nhiệm gì trọng vụ việc này?".

"Đây là một câu hỏi mà tôi cho rằng nếu phiên tòa chưa tuyên án, thì trước hết là tòa án lương tâm. Chúng ta cũng đặt ra vấn đề, nếu sau này xảy ra chết người hàng loạt như vậy thì có vô can hay không"- Chánh án Nguyễn Hòa Bình chia sẻ.

Chánh án TAND Tối cao khẳng định vụ việc sẽ được xem xét cẩn trọng. Đối với việc các đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm khi phiên xét xử đang diễn ra, Chánh án Nguyễn Hòa Bình cho rằng đó là quyền cá nhân. "Còn nếu Chánh án hay những người có trách nhiệm liên quan mà phát biểu có tội hay vô tội đều là sự can thiệp gián tiếp vào quá trình xét xử"- ông Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình ấn tượng về câu hỏi tòa án lương tâm vụ bác sĩ Hoàng Công Lương - Ảnh 2.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa sơ thẩm

Trước đó, vào chiều 5-6, Hội đồng xét xử TAND TP Hòa Bình đã quyết định trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung đối với vụ án 9 người tử vong khi chạy thận ở BVĐK tỉnh Hòa Bình.

HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra truy tố. Cụ thể, các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội đối với bác sĩ Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ; có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm; có nhiều tình tiết mới, nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng, chưa thể làm rõ tại phiên tòa.

HĐXX kiến nghị khởi tố, điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu, Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực BVĐK tỉnh Hòa Bình, có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống chạy thận nhân tạo; ông Trần Văn Thắng, cựu Trưởng phòng Vật tư trang thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình, để làm rõ dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do không giám sát hoạt động của phòng vật tư trang thiết bị y tế dẫn đến sự cố.

Kiến nghị điều tra, làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương, Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình, làm rõ thỏa thuận với Công ty Thiên Sơn về mức tiền chạy thận nhân tạo, có hay không thỏa thuận khác giữa hai bên về số tiền này.

Theo cáo trạng, BVĐK tỉnh Hòa Bình điều trị chạy lọc máu thận nhân tạo từ năm 2009. Sáng 29-5-2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại đây thì đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 bệnh nhân chạy thận sau đó lần lượt tử vong.

Cáo trạng cáo buộc với trình độ, trách nhiệm được giao, bác sĩ Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định, song sáng 29-5-2017 không kiểm tra lại hệ thống nước RO mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp 2 loại hoá chất không có trong danh mục được dùng trong y tế để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, sáng 29-5-2017, Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng.

Nguyễn Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) đã không trực tiếp có mặt để giám sát khi được giao kiểm tra việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Chiều 28-5-2017, chỉ nghe qua điện thoại và biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng Sơn lại giao cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo.

Trong cáo trạng, Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người.

Trước đó, ngày 7-5, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến toà.

Ngày 15-5, phiên tòa được mở lại song nhiều người có liên quan vẫn vắng mặt, trong đó có ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Ngày 16-5, bị cáo Trần Văn Sơn thừa nhận việc lập biên bản bàn giao thiết bị, máy móc sau khi đã xảy ra sự cố tai biến y khoa để hợp thức hóa hồ sơ.

Ngày 18-5, trước tòa, bác sĩ Hoàng Công Lương và điều dưỡng viên Khoa Hồi sức tích cực Đỗ Thị Điệp khẳng định đã được điều tra viên cho xem lời khai của trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu trước khi tự viết lời khai. Trong đó có lời khai việc bác sĩ Lương được giao trách nhiệm quản lý tại Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực.

Ngày 21-5, trước tòa, điều dưỡng Đinh Tiến Công đã xin thay đổi lời khai, nói rằng đã ghi thêm nội dung phân công bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm Đơn nguyên thận nhân tạo vào biên bản cuộc họp.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm