Changemaker’s Talks – 3 tiêu chuẩn và Top 10 kỹ năng của thế hệ Z trong tương lai

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 08:00 30/11/2019

Trong chuỗi hội thảo Changemakers’ Talks tại Swinburne Việt Nam, chủ tịch Hoàng Nam Tiến của FPT Software đã chỉ ra cho các bạn học sinh, sinh viên những xu hướng mới về nghề nghiệp, cơ hội làm việc và những kỹ năng cần có trong tương lai.

Chủ tịch FPT Software và thế hệ Z, thế hệ sinh ra sau năm 1995

Anh Hoàng Nam Tiến là chủ của công ty 18 ngàn người và 100% các dịch vụ về công nghệ là cho thị trường quốc tế. Một năm, anh có trên 100 chuyến bay quốc tế và có tiếp xúc gặp gỡ với 40 công ty hàng đầu trong nhóm Global 500 Fortune. Anh chắn hẳn biết được yêu cầu của nhà tuyển dụng là gì và tương lai của nghề nghiệp quốc tế ra sao.

"Ngày hôm nay khác gì ngày hôm qua? tôi nói là tuyệt đối khác. Thế hệ của các bạn là thế hệ Z. Khác với thế hệ của chúng tôi, ngày hôm nay thế hệ Z các bạn tự hào vì thường xuyên nhảy việc để đạt được những mức lương cao hơn. Không còn cảnh năm đầu ra trường chấp nhận pha trà, rót nước như thế hệ của chúng tôi hay của anh chị các bạn", anh Tiến mở đầu chia sẻ.

Changemaker’s Talks – 3 tiêu chuẩn và Top 10 kỹ năng của thế hệ Z trong tương lai - Ảnh 1.

Thế hệ Z cũng sẽ là thế hệ thích độc lập và khác biệt, dành nhiều thời gian cho các sở thích cá nhân, làm việc cạnh tranh trong môi trường toàn cầu và phụ thuộc nhiều vào công nghệ. Họ đều sinh ra trong thời gian có internet, sử dụng mạng xã hội. Thế hệ Z khi ra trường sẽ là thế hệ đi vào trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

3 tiêu chuẩn, 10 kỹ năng để một công dân có thể làm việc tại bất kỳ nơi đâu trên thế giới

Việc làm toàn cầu là xu thế không thể đảo ngược trong vòng 4 năm tới do tác động của toàn cầu hoá và cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện nay FPT Software có 18 ngàn nhân viên và họ đều làm việc phục vụ khách hàng toàn cầu. Có 3 tiêu chuẩn anh Hoàng Nam Tiến thường hỏi để đánh giá các bạn ứng cử viên vào làm việc.

Thứ nhất là sự thành thạo về tiếng Anh. "Ngày hôm nay, tiếng Anh không còn là ngoại ngữ, nếu các em vẫn nghĩ tiếng Anh là ngoài ngoại ngữ, thì các em sẽ còn thất bại. Tiếng Anh là hành trang bắt buộc. Không ai hỏi em có biết tiếng Anh không mà hỏi ở mức độ thành thạo tiếng Anh như thế nào". Đây là câu nói được chủ tịch Hoàng Nam Tiến nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần khi nói về chuyện học tiếng Anh của các em học sinh.

Thứ hai là cần có thể lực tốt. Yêu cầu là việc toàn cầu là năng suất, là sự di chuyển thường xuyên và tập trung cao khi làm việc. Thể lực của nhiều bạn trẻ hiện nay rất yếu và không đáp ứng được yêu cầu công việc với năng suất cao. Khi thể lực yếu, bạn rất khó có thể duy trì một tinh thần và thái độ làm việc tốt. "Thái độ quan trọng hơn trình độ".

Cuối cùng là kiến thức và kỹ năng quốc tế. Rõ ràng làm việc quốc tế thì cần nói và trao đổi ở cùng một sự hiểu biết và văn hoá làm việc quốc tế. Rất nhiều kiến thức dạy học ở trường phổ thông và đại học là hoàn toàn không dùng đến trong đời một lần.

"Các bạn ngồi ở đây, tôi nghĩ các bạn rất may mắn so với thế hệ chúng tôi trước đây. Vì thời chúng tôi, phải là những người rất xuất sắc mới có thể theo học tại Swinburne. Swinburne Việt Nam đã có những chương trình cập nhật nhất trên thế giới tại Việt Nam. Tôi thấy các bạn học tại trường quốc tế hiện nay thông minh hơn chúng tôi ngày xưa rất nhiều, tiếng Anh của các bạn tốt hơn chúng tôi đây là một sự may mắn lớn của các bạn".

Cũng trong buổi này, anh Tiến cũng đã đưa ra Top 10 trong số 25 kỹ năng mà một nhà tuyển dụng như anh mong muốn có được ở những ứng viên của mình. Tiêu biểu trong đó, anh đặc biệt nhấn mạnh những kiến thức liên quan đến tâm lý học.

Changemaker’s Talks – 3 tiêu chuẩn và Top 10 kỹ năng của thế hệ Z trong tương lai - Ảnh 2.

Top 10 kỹ năng cần thiết của công dân toàn cầu

"Những kiến thức rất cơ bản về tâm lý học như body language là rất cần thiết cho công việc trong tương lai. Các em ra trường có kiến thức, nhưng thể lực rất dở và kỹ năng sống kém. Chúng ta thường nghe câu thái độ hơn trình độ. Thái độ là một phần rất nhỏ trong kỹ năng sống. Nếu bạn có kỹ năng về tâm lý, bạn sẽ có khả năng thuyết trình tốt, thu hút người khác tốt. Khi bạn trình bày, bạn biết được người khác quan tâm hay không và biết mình có cần chuyển chủ đề hay điều chỉnh gì không", chủ tịch Hoàng Nam Tiến chia sẻ.

Các ngành nghề sẽ thay đổi thế nào trong tương lai?

"Tôi chắc chắn hàng ngàn cô gái xinh đẹp đang làm lễ tân, giao dịch viên sẽ thất nghiệp vì robot, máy móc công nghệ AI đã thế chỗ. Thế hệ các bạn là thế hệ không bao giờ cần ra quầy giao dịch, chỉ cần 1 chiếc điện thoại trên tay, các bạn có thể làm mọi thứ. Với tất cả các bạn, trong đây có rất nhiều bạn nữ, các em hãy quên ngay giấc mơ trở thành những cô gái giao dịch viên, lễ tân… Hãy quên đi những công việc truyền thống đó đi, chúng sẽ bị thay thế không lâu nữa khi công nghệ phát triển", anh Tiến chia sẻ khi nói về cơ hội nghề nghiệp.

Changemaker’s Talks – 3 tiêu chuẩn và Top 10 kỹ năng của thế hệ Z trong tương lai - Ảnh 3.

Các bạn cũng sẽ thấy mọi hoạt động đang trong một quá trình chuyển đổi số, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp tương lai đều sẽ liên quan tới số hoá. Ví dụ: Marketing sẽ chuyền thành marketing số, doanh nghiệp sẽ là doanh nghiệp số, mô hình kinh doanh sẽ là các mô hình số hoá. Các bạn thấy xuất hiện rất nhiều các cụm từ như fintech, edutech, Healthtech… Đây là các xu hướng ngành nghề và nghề nghiệp tương lai.

"Nhân đây, tôi có thể nói với các bạn, có những nghề mà cả ngàn năm nữa cũng không bao giờ chết đi, đó là những nghề liên quan đến con người và chăm sóc con người. Tất nhiên, thế giới số có tác động tới chúng nhưng về cơ bản chúng không bao giờ mất đi", khi được hỏi về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai, annh Tiến đã chia sẻ rất chân thành.

Đây là những thông tin quan trọng giúp các bạn học sinh, sinh viên định hướng tốt cho sự phát triển của mình trong tương lai. Đặc biệt là với các bạn học sinh lớp 12, khi đang chuẩn bị bước vào giai đoạn "vượt vũ môn" tới cánh cửa đại học trong năm tới.

Changemakers’ Talks là một chuỗi hội thảo nhằm định hướng đúng đắn cho việc thay đổi của các bạn trẻ cho phù hợp với xã hội đang ngày càng thay đổi. Chuỗi hội thảo được tổ chức bởi Swinburne Việt Nam – Chương trình du học tại chỗ lấy bằng Australia ngay tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin chi tiết, tham khải tại https://swinburne-vn.edu.vn/.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Lương Minh Trang lên tiếng trước nghi vấn "cắm sừng" Vinh Râu, khẳng định bị Vinh Râu chặn Facebook

    Khán giả không khỏi thắc mắc trước hành động của Vinh Râu bởi vì trước đó trên Facebook anh vẫn dành rất nhiều lời lẽ tốt đẹp cho Lương Minh Trang sau khi ly hôn.
  • Đọc thêm