Chàng trai tốt nghiệp Harvard bỏ việc lương 200.000 USD/năm, tiết lộ "nhược điểm" lớn nhất của thành công

Thiên Di, Theo Phụ nữ Việt Nam 07:36 10/10/2022

Thành công có một nhược điểm mà “không ai nhắc đến”.

Chàng trai tốt nghiệp Harvard bỏ việc lương 200.000 USD/năm, tiết lộ nhược điểm lớn nhất của thành công - Ảnh 1.

Ảnh: GoodTheraphy

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp trường Luật Harvard, Julian Sarafian đã có được công việc đáng mơ ước tại một công ty luật hàng đầu California. Chàng sinh viên khi ấy 24 tuổi, mới ra trường và kiếm được 200.000 USD mỗi năm, bao gồm cả tiền thưởng.

Anh chia sẻ rằng bề ngoài, anh trông có vẻ như đang hạnh phúc và thành công trong sự nghiệp. Nhưng anh tiết lộ một nhược điểm lớn của thành công mà chẳng mấy ai nhắc đến. Đó là nỗi lo lắng, cuối cùng dẫn đến trầm cảm và đây là một vấn đề thường bị mọi người bỏ qua.

Từ sinh viên trường Luật Harvard đến chứng lo âu và trầm cảm nghiêm trọng

Julian rất thân thiết với bà của mình. Sau khi bà qua đời vào năm cuối đại học, anh bắt đầu thường xuyên trải qua những cơn hoảng loạn và gặp vấn đề về đường tiêu hóa.

Anh đã đi xét nghiệm, siêu âm và cuối cùng là nội soi. Có những thời điểm mà anh không thể ăn uống, tập thể dục, thậm chí là nói chuyện vì quá ốm yếu. Nhưng các bác sĩ luôn nói với anh rằng anh trông hoàn toàn khỏe mạnh và chỉ cần kiểm soát căng thẳng của bản thân.

Khi đại dịch bùng phát vào năm 2020, sức khỏe tinh thần của anh ngày một suy giảm. Anh cảm thấy không thể theo được thói quen làm việc ngày đêm của mình nữa. Cuối cùng, anh đến gặp bác sĩ tâm lý và được chẩn đoán mắc chứng lo âu và trầm cảm nhẹ.

Đây không phải là một kết quả mà Julian mong đợi sau thời gian làm việc chăm chỉ để đạt đến đỉnh cao. Tuy nhiên, chính kết quả ấy đã khiến anh phải xác định lại ý nghĩa của thành công đối với bản thân.

Vào tháng 7/2021, Julian quyết định nghỉ việc và tập trung vào sức khỏe tinh thần. Cuộc sống của anh từ đó trở nên tốt đẹp hơn. Anh sống kỷ luật với những thói quen lành mạnh.

Đừng ràng buộc bản thân vào cách nhìn nhận của người khác

Julian đã dành rất nhiều thời gian để làm việc không ngừng nghỉ. Mong muốn của anh là đạt được thành tích khiến người khác nể phục, chẳng hạn như thủ khoa cấp ba, thực tập tại Nhà Trắng hoặc tốt nghiệp trước thời hạn.

Anh nhận ra nếu tiếp tục đi theo con đường đó, theo đuổi danh tiếng và cố kiểm soát suy nghĩ của người khác về mình, anh sẽ mất đi ý thức về bản thân. Tuy nhiên, điều anh có thể nắm bắt đó là cách chăm sóc tinh thần và thể chất cho mình.

Vì thế, anh đã phát triển thói quen chăm sóc sức khỏe tinh thần có hiệu quả với mình như đọc sách, tập thể dục và thường xuyên đến gặp các nhà trị liệu tâm lý.

Kinh nghiệm của anh đó là chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc của mình. Anh viết blog kể về hành trình chăm sóc sức khỏe tinh thần và nó đã lan truyền đến gần 2,5 triệu người trong 2 tuần. Anh cũng chia sẻ câu chuyện trên TikTok, Instagram. Anh tham gia các nhóm trên mạng xã hội và được truyền cảm hứng để bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp của mình.

Năm 2022, anh đã sáng lập một công ty luật cho những người sáng tạo nội dung, nơi anh bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Mặc dù kiếm ít tiền hơn so với trước đây, Julian luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng khi làm việc và tuân thủ giờ giấc tốt hơn.

Thành công là tìm thấy sự cân bằng phù hợp

Việc tập trung chăm sóc cho sức khỏe tinh thần không có nghĩa là mọi người phải hy sinh những tham vọng. Julian nói rằng việc cần thiết là hiểu đâu là điều quan trọng nhất đối với bạn và cách bạn thực hiện điều đó.

Lời khuyên của Julian sau khi đã vượt qua được giai đoạn khó khăn là cần nhận biết các dấu hiệu của sự lo âu thông qua sách và các chuyên gia. Anh tập hít thở sâu mỗi ngày và viết nhật ký về cảm xúc của bản thân.

Mục tiêu của Julian là giúp mọi người tìm thấy sự cân bằng phù hợp với từng người. Thành công trong sự nghiệp và ưu tiên sức khỏe tinh thần cần đi đôi với nhau và anh chính là bằng chứng cho điều đó.

Nguồn: CNBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày