Chàng trai lớp 10 ước mơ lập hattrick HCV Olympic Toán quốc tế

Vân Anh, Theo GD&TĐ 08:49 01/10/2020

Ngô Quý Đăng - học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa xuất sắc đoạt Huy chương Vàng Olymic Toán học Quốc tế 2020, xếp hạng 4 thế giới.

Đáng chú ý, Ngô Quý Đăng mới chỉ 16 tuổi. Chàng trai sinh năm 2004 được mệnh danh là vua giải thưởng này còn có thêm 2 cơ hội được góp mặt tại Olympic Toán Quốc tế để đoạt hattrick Huy chương Vàng cho đội tuyển Việt Nam.

Đăng được đặt biệt danh "vua giải thưởng" vì đạt rất nhiều huy chương Toán Quốc tế như Huy chương Bạc IMC năm 2015, giải Vàng APMOPS 2016, giải Vàng cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế 2016, giải Vàng kỳ thi Toán SASMO 2017, Vô địch cuộc thi Toán Quốc tế Kangaroo IKMC năm 2017 và 2018, Vô địch bảng quốc tế cuộc thi Toán Hà Nội mở rộng HOMC năm 2018…

"Bật mí" về kinh nghiệm học Toán và gặt hái được bảng thành tích ấn tượng, Đăng cho biết, trước hết phải có niềm say mê, sau đó là thực hành nhiều bài tập.

Theo Đăng, môn gì cũng vậy, học tập phải theo đam mê. Khi biết mình đam mê ở đâu thì tự khắc mình sẽ quyết tâm đạt mục tiêu của mình và có phương pháp phù hợp nhất.

Môn Toán xoay quanh những con số, một thứ mà em rất thích từ nhỏ. Toán học cũng phù hợp với lối tư duy của em, thế nên em khá đam mê với Toán. Hơn nữa, sự đam mê với Toán ngày càng lớn dần qua những bài giảng hay của ông ngoại (hồi nhỏ) cũng như các thầy, cô giáo ở cấp 2 và cấp 3.

Cùng với đó, điều quan trọng của bất kì môn học nào là phải luyện tập nhiều vì mình không những học từ thầy cô mà có thể lên mạng tìm kiếm nguồn để thử sức mình với các dạng bài tập mới, hay.

Chàng trai lớp 10 ước mơ lập hattrick HCV Olympic Toán quốc tế - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam tham dự IMO 2020

Đăng cho biết, kỳ thi Olympic Toán Quốc tế năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên việc được thi tại Việt Nam cũng góp phần giúp tinh thần em thoải mái và đạt phong độ tốt nhất. Về cơ bản, thí sinh vẫn thi trên giấy rồi scan gửi bài online đến Ban tổ chức.

So sánh với các đề thi Olympic Toán học Quốc tế các năm trước, đề thi năm nay khá hợp gu với em. Có khá nhiều câu trong đề thi trùng với điểm mạnh của em và có khá ít câu thuộc điểm yếu của em. Em yếu về phần Hình, thay vì 2 bài hình như mọi năm thì đề thi năm nay chỉ có một bài. Câu hỏi cuối chỉ đạt 1 điểm khiến em khá thắc mắc.

Nói về ước mơ tương lai, chàng trai vàng Olympic Toán học cho biết, bản thân em đang hơi phân vân giữa việc làm nghiên cứu về Toán học hoặc đi dạy truyền đam mê cho thế hệ sau. Em nghĩ nếu làm được cả hai thì rất tốt.

Khi hỏi chàng trai nghĩ sao khi được mệnh danh là "vua giải thưởng", Đăng chia sẻ: "Em nghĩ nói thế cũng hơi quá, không dám nhận đâu. Em thấy nhiều anh chị khác cũng đã đạt được nhiều thành tựu, giải thưởng rồi" - Đăng nói.

Thầy Lê Công Lợi - Hiệu trưởng trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, bày tỏ tự hào về thành tích của học trò. Với năng lực đặc biệt, niềm đam mê và chinh phục đỉnh cao Toán học, Đăng đã nhanh chóng bắt kịp với các anh chị lớp 11, 12.

Ngoài tố chất học Toán, em cũng học tốt các môn khác và còn là MC rất chuyên nghiệp với lỗi dẫn dắt thông minh, dí dỏm.

Chị Đoàn Thu Hương - mẹ Quý Đăng chia sẻ: "Đăng không phải là con nhà nòi, bố mẹ chỉ đơn giản là tạo điều kiện cho con theo đuổi đam mê của mình. Và thực sự con rất may mắn khi ở trong môi trường tình cảm, có các thầy cô, các bạn học cùng yêu thương, giúp đỡ từ cấp 2 đến cấp 3."

Thành quả ngày hôm nay là từ tình yêu của con với toán học cũng như việc các thầy cô đã phát hiện ra tố chất, đam mê rồi dạy dỗ con.


Bình luận

  • Đọc thêm