Chàng trai chi 150 triệu cải tạo nhà kho thành phòng ngủ, càng ngắm càng mê

TRANG MINT - THIẾT KẾ: THÀNH ĐẠT, Theo Trí thức trẻ 10:57 21/08/2022

Mở rộng không gian phòng ngủ bằng diện tích nhà kho không dùng đến.

Cải tạo lại nhà luôn là một bài toán khó hơn rất nhiều so với việc thiết kế mới một không gian nào đó. Để hô biến lại 1 không gian có sẵn, bạn cần lên kế hoạch chi tiết về phong cách thiết kế, diện tích và dự trù kinh phí sao cho phù hợp.

Khi xu hướng những người trẻ ngày càng thích sự đơn giản và hiện đại, thì Tài Trương (30 tuổi, TPHCM, kinh doanh tự do) cũng lựa chọn cải tạo lại chính không gian phòng ngủ của mình: “Diện tích căn phòng hiện tại của mình khá bé. Nhưng mình lại thích có 1 căn phòng trần cao và rộng, nên mình đã cố gắng tận dụng mọi cách có thể để khiến căn phòng trở nên rộng rãi hơn.”

Chàng trai chi 150 triệu cải tạo nhà kho thành phòng ngủ, càng ngắm càng mê - Ảnh 1.

Trương Tài (30 tuổi, TPHCM) và không gian phòng ngủ sau cải tạo

Tận dụng triệt để không gian để cải tạo, mở rộng căn phòng ngủ

Trước đây, gian này là phòng kho, chuyên chứa các vật dụng không dùng đến của nhà mình. Mình thấy nếu bỏ qua không gian này thì thật phí. Vì thế, mình quyết định dọn kho và bỏ đi hết những đồ vật không còn sử dụng để tận dụng triệt để diện tích, tạo nên một không gian sống mới thật lý tưởng:

Chàng trai chi 150 triệu cải tạo nhà kho thành phòng ngủ, càng ngắm càng mê - Ảnh 2.

Căn phòng này có diện tích rộng hơn căn phòng cũ của mình, nên mình không muốn lãng phí không gian chỉ để làm phòng kho (Ảnh trước và sau sửa)

Diện tích căn phòng cải tạo này là 3m5 x 5m5. Riêng thời gian sửa lại căn phòng này rơi vào khoảng 3-4 tuần:

Chàng trai chi 150 triệu cải tạo nhà kho thành phòng ngủ, càng ngắm càng mê - Ảnh 3.

Không gian trước và sau sửa mang lại cảm giác rất khác nhau

Quá trình thực hiện cải tạo nhà mình gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là “dọn dẹp” ý tưởng.

Trước khi tiến hành thi công, mình tham khảo ý tưởng dành cho 1 căn nhà hoàn chỉnh chứ không phải cho 1 căn phòng. Vì thế, căn phòng trở nên chật chội và rườm rà hơn, do bị gói gộp các nhu cầu sử dụng cần có. Khi mình nhận ra: Chỉ cần các công năng cần thiết nhất cho một căn phòng là đủ. Mình chọn mọi thứ cơ bản và đơn giản hơn, để tổng thể không bị rối, và cũng dễ dàng hơn cho việc trang trí sau khi hoàn thành căn phòng:

Chàng trai chi 150 triệu cải tạo nhà kho thành phòng ngủ, càng ngắm càng mê - Ảnh 4.

Không gian tối giản hơn rất nhiều sau khi cải tạo

Trong quá trình sửa chữa nhà cửa, mình có thay đổi ý tưởng vài lần. Khi dọn hết đồ đạc trong kho, mình nhận ra 1 chân lý hãy tập trung vào sự tối giản. Và thành quả khiến mình rất ưng ý:

Chàng trai chi 150 triệu cải tạo nhà kho thành phòng ngủ, càng ngắm càng mê - Ảnh 5.

Không gian cực kỳ thư giãn

Lựa chọn phong cách thiết kế đơn giản nhưng mang lại hiệu quả không ngờ

Mình lựa chọn phong cách Nordic Minimalism để cải tạo lại căn phòng này. Mình tham khảo nhiều nơi từ sách báo, YouTube, Pinterest, và cảm thấy phong cách đơn giản lại phù hợp với mình nhất.

Chàng trai chi 150 triệu cải tạo nhà kho thành phòng ngủ, càng ngắm càng mê - Ảnh 6.

Ốc đảo xem phim, uống trà và đốt nến

Phong cách này cũng phù hợp với phong cách sống thường ngày của mình. Cảm hứng sửa nhà cũng đến bất chợt trong khoảng thời gian đại dịch Covid-19 kéo dài. Thời gian này mình nhận ra rằng cần nhiều thời gian chăm sóc cho bản thân mình hơn, kể cả đời sống tinh thần. Khi chăm chút từ bên trong tâm hồn, mình nhận lại được nhiều giá trị, hạnh phúc đến từ những thứ đơn giản xung quanh cuộc sống. Mình bắt đầu trân trọng những điều dù chỉ là nhỏ nhất. Đó chính là lý do khiến cho “lối sống tối giản” du nhập vào cuộc sống của mình.

Cửa sổ được mình làm to ra và sử dụng kính để tận dụng ánh sáng trời

Góc học tập và làm việc: Màu được phối theo gam tối giản nhưng khiến tổng thể hòa hợp và không bị rối

Tổng chi phí sửa chữa và trang trí hết khoảng 150 triệu. Để tiết kiệm chi phí, mình chọn cách tối giản hết mọi thứ. Phần thô của căn phòng cũng là các mảnh tường sơn phẳng, ít chi tiết, nên chi phí thi công cũng được tối thiểu hóa.

Hệ tủ kệ mình chọn thiết kế đơn giản, để sử dụng được lâu dài, và dễ căn chỉnh kích thước sao cho phù hợp với không gian:

Hệ tủ theo phong cách tối giản, dành cho những người không cần phụ thuộc vào quá nhiều đồ vật

Chất liệu cũng cực kỳ quan trọng. Mình lựa chọn dạng chất liệu tốt và bền bỉ theo thời gian, để không tốn tiền vào việc bảo trì hay thay mới sau này. Hơn nữa, mình tái sử dụng lại rất nhiều đồ cũ để trang trí cho phòng mới.

Mình luôn cố gắng chọn các vật dụng vừa có công năng sử dụng cũng như có thể dùng để trang trí. Mình ưu tiên các sản phẩm có thiết kế cơ bản và bền theo thời gian để tránh lãng phí:

Phòng tắm: Mình treo hết dầu gội, xả, xà phòng lên cao để cho gọn gàng và sạch sẽ với cũng dễ dàng vệ sinh sàn hơn nữa

Sau khi sửa lại phòng, mình cảm thấy cuộc sống tích cực hơn. Lối sinh hoạt cũng dần thay đổi: nề nếp, gọn gàng và có tổ chức hơn lúc trước rất nhiều. Tính cách trở nên dễ chịu, tinh thần thì vui vẻ và hạnh phúc, suy nghĩ đơn giản hơn.

Cảm ơn đã lắng nghe chia sẻ của mình. Hy vọng các bạn sẽ nhận ra được nhiều điều hạnh phúc đơn giản trong cuộc sống của các bạn sau những chia sẻ của mình. Chúc bạn nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

Cảm ơn Trương Tài vì những chia sẻ!

Chàng trai chi 150 triệu cải tạo nhà kho thành phòng ngủ, càng ngắm càng mê - Ảnh 11.

Ảnh: NVCC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm