Không phải trà sữa hay đồ ăn vặt, đố bạn biết món ăn phố cổ nào đang “hot hit” nhất thời điểm hiện tại? Xin thưa là 1 món rất quen trong bữa cơm người Việt

Ngọc Ánh, Ảnh: anh H, Clip: Ngọc Khanh, Uchiha, Thiết kế: Trường Dương, Theo Nhịp Sống Việt 00:01 06/10/2019

Những ngày gần đây, tiếng tăm của hàng cá kho phố cổ gần chợ Hàng Bè liên tục được mọi người nhắc đến. Đó chính là hàng cá kho cô Trinh nằm trên Ngõ Cầu Gỗ.

Hiếm khi có một hàng ăn bỗng "hót hòn họt" không phải những hàng trà sữa, ăn vặt, mà lại là một hàng bán thức ăn chế biến sẵn như thế này. Đó chính là hàng cá kho cô Trinh gần chợ Hàng Bè - hàng cá kho liên tục được nhắc đến trong những ngày gần đây.

Chẳng mấy khi có một hàng bán đồ ăn "sốt xình xịch" không phải trà sữa hay ăn vặt, mà lại là một hàng bán... thức ăn như thế này

Quán cá kho của cô Trinh nằm ngay đoạn đầu Ngõ Cầu Gỗ, ở khu vực tấp nập gần chợ Hàng Bè. Dù ở đây không chỉ có một quán bán cá kho, nhưng cứ đến đoạn phố cổ này hỏi mua cá kho ở đâu ngon, những người dân quanh đây sẽ chỉ bạn đến đúng quán cô Trinh. Cách họ "nhận diện" quán, đó là "có 3 hàng cá kho thì cứ vào hàng ở giữa mà mua", đó cũng chính là hàng cá của cô Trinh.

Không phải trà sữa hay đồ ăn vặt, đố bạn biết món ăn phố cổ nào đang “hot hit” nhất thời điểm hiện tại? Xin thưa là 1 món rất quen trong bữa cơm người Việt - Ảnh 2.

Gọi là quán nhưng thật ra cá kho cô Trinh chỉ gồm vài ba chiếc bàn nhỏ để xếp các nồi cá kho, thịt kho lên. Khách đến vào chọn mua, bỏ lên cân rồi xách mang đi. Khu vực phía sau mới thật sự là đáng nói bởi đây chính là nơi cho ra đời những nồi cá thơm ngon và đậm đà hương vị mà nhiều người yêu thích.

Bước ra phía sau, điều gây chú ý ngay lập tức chính là một hàng dài bếp than tổ ong còn đang rực lửa, bên trên là những nồi cá, nồi thịt "bực chà bá" đang bốc khói nghi ngút.

Công việc kho cá mỗi ngày được chuẩn bị từ lúc 5 giờ sáng, từ khâu mang cá về làm sạch, sắp xếp và chuẩn bị rồi cho lên bếp kho. Theo chia sẻ của cô Trinh, các nguyên liệu đều được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị cho nồi cá. Mỗi nồi cá kho sẽ được kho tận 2 lượt để phần thịt cá đủ nhừ và các gia vị ngấm đẫm. 

Bắt đầu bán cách đây độ 5 năm, đến nay, cá kho Trinh đã và đang thu hút rất nhiều khách hàng. Dù gần đây mới được nhiều người biết đến và lan truyền nhiều hơn trên các trang mạng xã hội, nhưng hàng cá kho này đã "quen mặt" với rất nhiều gia đình. Nhiều người lựa chọn đây là quán quen để đến mua thức ăn về cho gia đình.

Những khúc cá được kho qua 2 lần nữa đã nhừ và ngấm đẫm gia vị.

Cá kho ăn chắc thịt nhưng có độ dẻo nhất định, lại ngấm đẫm gia vị nên càng hấp dẫn, ăn cùng cơm trắng thôi đã thấy "cuốn" lắm rồi.

Không phải trà sữa hay đồ ăn vặt, đố bạn biết món ăn phố cổ nào đang “hot hit” nhất thời điểm hiện tại? Xin thưa là 1 món rất quen trong bữa cơm người Việt - Ảnh 7.

Bên cạnh cá kho, hàng cô Trinh còn bán cả thịt kho dừa, thịt kho tàu.

Quán hầu như lúc nào cũng có khách ra vào, đông nhất là vào giờ tan tầm, khi mọi người đi làm về và chuẩn bị bữa cơm cho gia đình.

Hà Nội những ngày có mưa mát mẻ như mấy hôm nay, lên phố cổ mua khúc cá kho về ăn với bát cơm trắng nóng hổi, còn gì tuyệt vời hơn thế không?

Bình luận

  • Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có

    Tám Tin Tối: Phát ngôn "bán online là học vấn thấp", đạo diễn Lê Hoàng khiến hội chị em con buôn có "số má" nổi đóa
  • Đọc thêm