Chân dung "Thần chứng khoán châu Á" duy nhất có thể khiến tỷ phú Lý Gia Thành cũng phải nể: "Cơ hội tiềm ẩn trong nguy cơ chỉ dành cho người có gan lớn!"

Như Ý, Theo Nhịp sống kinh tế 05:30 06/11/2021

Làm việc chăm chỉ, dám tiên phong và dám nghĩ dám làm. Dù khởi nghiệp gian khổ, nhưng sau khi đạt được thành công lớn, Lý Triệu Cơ không bao giờ quên cống hiến cho xã hội và mang lại những điều tốt đẹp cho con người.

Lý Triệu Cơ là tỷ phú Hồng Kông và chủ sở hữu Tập đoàn Nhà đất Henderson, với khối tài sản đa dạng trải khắp, khách sạn, nhà hàng, hệ thống mạng internet. Tháng 10 năm 2012 theo danh sách tỷ phú của Bloomberg Lưu trữ 2012-12-14 tại Wayback Machine, Lý Triệu Cơ là người giàu thứ 19 thế giới.

Trong những năm 1980-1990, bốn gia tộc lớn ở Hong Kong trong thời kỳ hoàng kim có thể nói là huyết mạch kinh tế của Hong Kong. Nổi tiếng nhất trong tứ đại gia tộc là Lý Gia Thành, theo sau đó là Lý Triệu Cơ - người được mệnh danh là “Thần chứng khoán châu Á”. Xét về độ nổi tiếng, Lý Triệu Cơ thua Lý Gia Thành rất nhiều, nhưng nếu xét về năng lực kinh doanh thì ông không hề thua kém Lý Gia Thành.

1. Tài kinh doanh được tôi luyện từ nhỏ

Trong sự nghiệp kinh doanh cả đời của mình, Lý Triệu Cơ luôn tin vào phương châm: “Kinh doanh nhỏ dựa vào sự siêng năng, trong khi kinh doanh lớn dựa vào tính toán chính xác”. Doanh nghiệp càng lớn thì nguồn vốn và khả năng sinh lời càng lớn, lãi một xu hay lỗ một xu đều rất quan trọng.

Vì vậy, Lý Triệu Cơ còn được mệnh danh là “bàn tính sắt”. Lý do tại sao ông có trực giác kinh doanh nhạy bén như vậy, tất cả đều bắt nguồn từ môi trường lớn lên của ông.

Chân dung Thần chứng khoán châu Á duy nhất có thể khiến tỷ phú Lý Gia Thành cũng phải nể: Cơ hội tiềm ẩn trong nguy cơ chỉ dành cho người có gan lớn! - Ảnh 1.

Lý Triệu Cơ cùng con trai út và con dâu (Ảnh: Zhihu)

Năm 1928, Lý Triệu Cơ được sinh ra ở Đại Lương, Thuận Đức, tỉnh Quảng Đông. Vì là con thứ 4 trong nhà, nên sau này trong giới kinh doanh, người ta vẫn gọi ông với biệt danh “Chú tư”.

Lý Triệu Cơ sinh ra trong một gia đình theo nghề làm ăn. Cha ông là chủ một tiệm vàng bạc, chủ yếu buôn bán vàng và ngoại hối.

Lớn lên trong môi trường kinh doanh đã ảnh hưởng rất nhiều đến Lý Triệu Cơ. Từ nhỏ ông đã có tài “tính nhẩm” và giúp cha quản lý tốt công việc buôn bán ở tiệm.

Một lần, Lý Thiệu Cơ phát hiện ra một thợ thủ công ở tiệm vàng đã bí mật khoét đi một cục vàng nhỏ khi anh ta rèn vàng, sau đó đổ đầy bạc vào đó. Nhiều người ngoài ngành không thể phát hiện điều này. Ngay sau đó, Lý Triệu Cơ đã âm thầm nói lại chuyện này với cha.

Nhưng thật ra, cha ông đã biết chuyện này từ lâu, nhưng vì không tìm được người thợ nào giỏi như vậy nên cha ông cứ mắt nhắm mắt mở cho qua chuyện.

Tuy nhiên, Lý Triệu Cơ rất để tâm đến chuyện này. Để giải quyết thợ thủ công đó, Lý Triệu Cơ đã tự học cho mình kiến ​​thức về ba khía cạnh của sản xuất vàng: Xem vàng, hóa vàng và nấu vàng.

Không mất nhiều thời gian để cậu bé Lý Triệu Cơ 12 tuổi thành thạo toàn bộ các kỹ năng. Cuối cùng ông đã đề nghị cha mình đuổi người thợ thủ công đó.

Cũng qua chuyện này, Lý Triệu Cơ đã ý thức được rằng trong kinh doanh, tuyệt đối không được bị “nắm cán” bởi những người khác và phải tự mình nắm giữ công nghệ cốt lõi của riêng mình.

Năm Lý Triệu Cơ 15 tuổi, ông đã trở thành chủ tiệm vàng bạc của gia đình!

    2. Tự thân đến nơi đất khách và tạo tiếng vang đầu tiên

Vào những năm 1940, sau khi Thế chiến II kết thúc, rất nhiều thanh niên từ các vùng ven biển Quảng Đông đổ về “miền đất hứa” Hong Kong, và Lý Triệu Cơ cũng nằm trong số đó.

Năm 1948, cha của Lý Triệu Cơ cảm thấy sự phát triển của Thuận Đức bị hạn chế. Để không kìm hãm tài năng kinh doanh của con mình, cha ông đã lấy 128 USD cho ông - khi ấy chưa đầy 20 tuổi, đến Hong Kong một mình.

Khi đến Hong Kong, Lý Triệu Cơ đã tìm ra một kênh mua vàng, sau đó ông mở một cửa hàng vàng ở khu Thượng Hoàn. Chưa đầy 2 năm, ông đã kiếm được hũ vàng đầu tiên của mình. Nhưng cũng ngay lúc này, Lý Triệu Cơ biết rằng mình phải tìm kiếm nhiều cơ hội kinh doanh và kiếm được nhiều tiền hơn.

Nhìn vào tình hình Hong Kong lúc bấy giờ, Lý Triệu Cơ nhận thấy rằng nơi đây có sự gia tăng dân số nhanh chóng và xảy ra thiên tai nhiều năm liên tiếp. Ông biết chắc hẳn mọi người đều hy vọng tìm được chỗ đứng ở Hong Kong, và thời điểm này thị trường bất động sản chắc chắn thu hút nhu cầu.

Năm 1963, Lý Triệu Cơ đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh. Ông cùng với Phùng Cảnh Huy và Quách Đắc Thắng thành lập Công ty TNHH Sun Hung Kai. Ba người họ trở thành “Ba chàng lính ngự lâm” trong lĩnh vực bất động sản!

Vào thời điểm đó, hầu hết các ngôi nhà ở Hong Kong đều được bán dưới dạng nhà nguyên căn. Hình thức bán nhà như vậy nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu còn không đủ tiền mua.

Lý Triệu Cơ cũng biết rõ vấn đề đó nên đã bán nhà theo từng tầng và áp dụng hình thức trả góp. Sáng kiến này khiến việc kinh doanh ngày càng mở rộng và nhà luôn được bán hết ngay lập tức.

Chân dung Thần chứng khoán châu Á duy nhất có thể khiến tỷ phú Lý Gia Thành cũng phải nể: Cơ hội tiềm ẩn trong nguy cơ chỉ dành cho người có gan lớn! - Ảnh 2.

Dám thay đổi theo nhu cầu thị trường là bí quyết để ông thu về hũ vàng đầu tiên của mình (Ảnh: Zhihu)

Năm 1972, cổ phiếu của Sun Hung Kai chính thức được niêm yết! Chỉ trong vòng 10 năm, Lý Triệu Cơ đã đưa công ty đến với đại chúng. Nhưng từ đó, “Ba chàng lính ngự lâm” quyết định tan rã, đường ai nấy đi.

    3. Cơ hội nằm trong khủng hoảng chỉ dành cho những người có gan lớn!

Năm 1967, bạo loạn nổ ra ở Hong Kong khiến nhiều người giàu có phải chuyển ra nước khác. Bị ảnh hưởng bởi điều này, giá bất động sản ở Hong Kong bắt đầu giảm đáng kể, tuột xuống chỉ còn 10%.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là sự khởi đầu. Sự sụp đổ của thị trường chứng khoán sau đó và cuộc khủng hoảng dầu mỏ toàn cầu vào những năm 1970 đã gây khó khăn nghiêm trọng cho ngành bất động sản Hong Kong.

Ngay lúc ngành bất động sản ở Hong Kong bị ghẻ lạnh, Lý Triệu Cơ đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh trong đó!

Ông mạnh tay tấn công, mua nhiều đất đai với giá rẻ, thành lập Công ty TNHH Henderson Land Development. Ông còn mua lại hơn 50% vốn cổ phần của Yongtai - một công ty đã niêm yết và bắt đầu đẩy nhanh tốc độ phát triển.

Khi Henderson Land được thành lập, công ty chỉ có hơn 20 bất động sản. Tuy nhiên, qua việc mua lại và tái thiết của Lý Triệu Cơ, Henderson Land Development đã sở hữu hơn một trăm bất động sản trong vài năm. Trong đó bao gồm cả tòa nhà mang tính bước ngoặt của Hong Kong - Trung tâm Tài chính Quốc tế Hong Kong.

Chân dung Thần chứng khoán châu Á duy nhất có thể khiến tỷ phú Lý Gia Thành cũng phải nể: Cơ hội tiềm ẩn trong nguy cơ chỉ dành cho người có gan lớn! - Ảnh 3.

Năm 1997, với giá trị tài sản 19,8 tỷ USD, Lý Triệu Cơ đã thành công leo lên vị trí thứ 4 trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới của Forbes và trở thành người giàu nhất Trung Quốc!

Nhớ lại khoảng thời gian cực thịnh này, ông nói: “Biết điểm dừng để bình tĩnh lại. Chỉ cần biết bình tĩnh trong “khủng hoảng”, bạn mới có thể nắm bắt được “thời cơ”!”

    4. Bí quyết thành công gói gọn trong 4 điều

Sau khi bước sang thế kỷ 21, Lý Triệu Cơ dần rút khỏi ngành bất động sản Hong Kong và chuyển hướng sang thị trường đầu tư.

Chẳng bao lâu, Lý Triệu Cơ từ một “Ông trùm bất động sản” trở thành “Thần chứng khoán châu Á” và một lần nữa làm mưa làm gió trên thị trường tài chính.

Về đầu tư, Lý Triệu Cơ luôn làm theo lập luận “Từ một nhân dân tệ thành tám nhân dân tệ”: “Tôi có một lý tưởng gọi là Xuyên Vân Kiếm, gồm ba cấp độ. Cấp độ đầu tiên là một lời hai, cấp độ thứ hai là hai lời bốn, cấp độ thứ ba là bốn lời tám.”

Trên thực tế, lập luận này đã được Lý Triệu Cơ tích cực triển khai ngay từ đầu những năm 1990. Vào thời điểm đó, ông đã mua trái phiếu Nhật Bản và nhân đôi thành công số tiền.

Sau đó, ông tái đầu tư hai khoản tiền kiếm được vào các doanh nghiệp nhà nước niêm yết tại Hong Kong. Sau khi bước sang thế kỷ 21, các doanh nghiệp nhà nước lần lượt niêm yết cổ phiếu, giá cổ phiếu của họ cũng tăng mạnh, nhờ đó mà Lý Triệu Cơ thu về bộn tiền.

“Điều này gần như buộc bạn phải kiếm tiền và bạn không thể bán cổ phiếu sau khi lên sàn trong một năm rưỡi. Trong một hoặc hai năm này, giá của mỗi cổ phiếu sẽ tăng gấp vài lần. Khi các doanh nghiệp nhà nước đến Hong Kong để niêm yết, nhiều cổ phiếu đã tăng gấp 10 lần.” Lý Triệu Cơ nói.

Thành công của Lý Triệu Cơ đến từ 4 điểm:

Chân dung Thần chứng khoán châu Á duy nhất có thể khiến tỷ phú Lý Gia Thành cũng phải nể: Cơ hội tiềm ẩn trong nguy cơ chỉ dành cho người có gan lớn! - Ảnh 4.

Thứ nhất, biết phấn đấu và làm việc chăm chỉ.

Thứ hai, khi kinh tế bấp bênh, không cần phải kết hôn vội, khi cuộc sống có gánh nặng, thì khó có thể tiết kiệm tiền.

Thứ ba, sau khi có được hũ vàng đầu tiên trong đời, bạn phải biết cách khiến “tiền đẻ ra tiền”.

Thứ tư, “Đàn ông sợ chọn sai nghề, phụ nữ sợ lấy nhầm chồng”. Đã chọn ngành nghề nào thì phải kiên quyết đi đến cùng và đừng bỏ cuộc giữa chừng.

    5. “Nếu có thể, tôi sẵn sàng dùng 99% tài sản ròng của mình để đổi lấy 30 năm tuổi trẻ”

Ngoài vai trò là một doanh nhân thành đạt, Lý Triệu Cơ còn là một nhà từ thiện và hoạt động xã hội được kính trọng. Hoạt động từ thiện của ông lan rộng khắp Trung Quốc.

Lý Triệu Cơ thường nói “Lòng tốt tựa như nước”. Ông hy vọng có thể làm hết sức mình để giúp ích cho thiên hạ, điều này khiến ông cảm thấy viên mãn hơn là thành công trên thương trường.

Làm việc chăm chỉ, dám tiên phong và dám nghĩ dám làm. Dù khởi nghiệp gian khổ, nhưng sau khi đạt được thành công lớn, ông không bao giờ quên cống hiến cho xã hội và mang lại những điều tốt đẹp cho con người. Đây có lẽ là món quà mà thế hệ doanh nhân lớn tuổi như Lý Triệu Cơ có thể để lại cho thế hệ tương lai.

Chính Lý Triệu Cơ cũng từng nói: “Nếu có thể, tôi sẵn sàng dùng 99% tài sản ròng của mình, tức là hơn 15,6 tỷ USD, để đổi lấy 30 năm tuổi trẻ”.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm