Chân dung nữ sinh thi luôn đại học mà không thèm lên lớp 12, sau khi có kết quả đã gây tranh cãi với câu tuyên bố xanh rờn

Lan Minh, Theo Nhịp Sống Việt 00:09 10/02/2021

Ngay trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cô gái này đã có một phát ngôn khiến dư luận chỉ trích nặng nề.

Ở Trung Quốc, đối với những học sinh đã học tập chăm chỉ trong ít nhất 12 năm, đôi khi việc thi vào những đại học hàng đầu như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh chỉ là giấc mơ. Nhưng đối với một số học sinh giỏi, bài thi đại học chỉ như một bài kiểm tra bình thường. Việc vào những đại học hàng đầu cũng chỉ dễ như... ăn kẹo.

Ngay trong kỳ thi tuyển sinh đại học vừa qua, một cô gái đến từ Dương Giang, Quảng Đông còn phát biểu “không thèm thi Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh”.

Cô gái ấy tên là Trần Kỳ Kỳ, sinh tháng 5/2004. Khi tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học cô mới 16 tuổi và được coi là thiên tài. Được biết, cha mẹ của Trần Kỳ Kỳ đều là những người trí thức, có học vấn cao, nên cô được tiếp xúc với nền giáo dục sớm hơn bạn bè. Kỳ Kỳ thích nhất đọc sách lịch sử, thơ cổ, văn chương, nhưng cũng rất giỏi toán học.

Chân dung nữ sinh thi luôn đại học mà không thèm lên lớp 12, sau khi có kết quả đã gây tranh cãi với câu tuyên bố xanh rờn - Ảnh 1.

Chân dung thiên tài tuyên bố không thèm thi 2 trường top đầu Trung Quốc

Trong mắt giáo viên, Trần Kỳ Kỳ là một học sinh giỏi toàn diện, bộc lộ tài năng ở tất cả các môn học, và từng đạt giải nhất cuộc thi Toán học Quốc gia. Tuy luôn học trường chuyên, lớp chọn nhưng Kỳ Kỳ vẫn luôn tỏa sáng, giữ vững vị trí trong top 5 của lớp.

Với lực học của Kỳ Kỳ, việc hoàn thành chương trình học phổ thông 12 năm để củng cố kiến thức và thi vào những đại học hàng đầu như Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh hoàn toàn không phải là vấn đề gì to tát. Nhưng Kỳ Kỳ lại chọn tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học từ khi còn học lớp 11.

Tháng 7/2020, Kỳ Kỳ thi đại học cùng các học sinh cuối cấp 3 với thái độ rất quyết tâm. Trong khoảng thời gian chờ điểm thi, tất cả mọi người đều im lặng, kể cả Kỳ Kỳ. Và đúng như kỳ vọng, tổng điểm của cô là 663/750 điểm, đủ để vào một trường đại học hàng đầu cả nước, nhưng không đủ điểm xét tuyển của Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh.

Vì vậy, bố mẹ và thầy cô đã hỏi cô có muốn học nốt năm cuối trung học và tham gia kì thi tuyển sinh đại học 1 lần nữa vào năm sau không? Nhưng cô bé lại tuyên bố xanh rờn: "Con lười không muốn thi Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh".

Chân dung nữ sinh thi luôn đại học mà không thèm lên lớp 12, sau khi có kết quả đã gây tranh cãi với câu tuyên bố xanh rờn - Ảnh 2.

Câu nói này khiến bao người hiểu lầm cô bé kiêu căng, coi thường hai trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc, nhưng thật ra Kỳ Kỳ chỉ thật sự lười học tiếp. Cô bé cũng thú nhận rằng cô không biết mình học 1 năm nữa thì có khác không, mà hiện tại cô lười học quá rồi nên từ bỏ ý định tiếp tục học. Cô quyết định theo học Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn về việc vì sao lại đưa ra lựa chọn như vậy, cô bé chỉ cười hiền lành và bảo: "Em không có nhiều dự định cho cuộc sống tương lai của mình đâu, chỉ là em rất thích nghiên cứu khoa học. Em rất vui vì được nhận vào Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, nơi rất coi trọng nghiên cứu khoa học". Cuối cùng cha mẹ của Kỳ Kỳ cũng tôn trọng ý kiến của con và không ép buộc cô phải thi Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh nữa.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm