Chân dung 7 lãnh đạo chaebol Hàn Quốc sắp sang Việt Nam: Thế hệ Chủ tịch F3 của Samsung, Hyundai, SK, Hanwha...

Nhã Mi, Theo Nhịp sống thị trường 19:07 16/06/2023

Theo Yonhap, chủ các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc là Samsung, SK, Hyundai, LG, Hanwha... sẽ tháp tùng Tổng thống Yoon Suk Yeol trong chuyến thăm Việt Nam sắp tới của ông.

Chân dung 7 lãnh đạo chaebol Hàn Quốc sắp sang Việt Nam: Thế hệ Chủ tịch F3 của Samsung, Hyundai, SK, Hanwha... - Ảnh 1.

Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Eui-sun Chung

Yonhap trích dẫn thông tin từ Phòng Thương mại Hàn Quốc và nghiệp (KCCI), trước khi sang Việt Nam, phái đoàn gồm 19 thành viên sẽ bay tới Pháp để tham dự cuộc họp chung của Cục Triển lãm Quốc tế (BIE), cơ quan quốc tế chịu trách nhiệm giám sát World Expo và ngày 20-21/6 (giờ Paris).

Phái đoàn bao gồm những người đứng đầu các chaebol hàng đầu: Chủ tịch Công ty Điện tử Samsung Lee Jae-yong, Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Euisun Chung, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanwha Kim Dong-kwan, Chủ tịch Tập đoàn Hanjin Cho Won-tae và Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun-sang, KCCI cho biết.

Sau hội nghị BIE, các doanh nhân này sẽ tới Việt Nam vào ngày 22/6 để tham gia một phái đoàn doanh nghiệp, bao gồm hơn 200 công ty và các tổ chức liên quan, tháp tùng ông Yoon trong chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày.

Dưới đây là chân dung sơ bộ của các thành viên trong phái đoàn.

Chủ tịch Công ty Điện tử Samsung Lee Jae-yong

Ông Lee Jae-yong sinh năm 1968 tại Seoul, Hàn Quốc. Ngay từ khi sinh ra, ông đã được coi là người sẽ tiếp quản Samsung - chaebol lớn nhất Hàn Quốc - sau này, vì là con trai đầu tiên của cố Chủ tịch Lee Kun-hee và là cháu của nhà sáng lập Lee Byung-chul

Chân dung 7 lãnh đạo chaebol Hàn Quốc sắp sang Việt Nam: Thế hệ Chủ tịch F3 của Samsung, Hyundai, SK, Hanwha... - Ảnh 2.

Ông Lee tốt nghiệp Đại học Quốc gia Seoul và nhận bằng thạc sĩ tại Nhật Bản, sau đó, ông tiếp tục theo học tại Trường Kinh doanh Harvard trong 5 năm trước khi về làm cho tập đoàn. Chủ tịch Samsung Electronics có được tri thức đa dạng, phong phú với nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông chính thức giữ vị trí chủ tịch từ năm 2022.

Hiện nay, ông Lee là người giàu nhất Hàn Quốc với khối tài sản 9 tỷ USD (đứng thứ 225 thế giới) , theo bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Hyundai Motor Eui-sun Chung

Ông Chung Eui-sun là con trai cựu Chủ tịch Hyundai Motor Chung Mong-koo và là cháu trai của nhà sáng lập Huyndai Chung Ju Yung.

Ông Chung Eui-sun sinh năm 1970. Ông tốt nghiệp Đại học Hàn Quốc và có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học San Francisco. Ông bắt đầu làm việc tại công ty gia đình từ năm 1999. Từ 2005-2009, ông giữ chức vụ chủ tịch của Kia - công ty sản xuất ô tô được Hyundai mua lại vào năm 1998 và biến thương hiệu xe giá rẻ này trở nên phổ biến với người tiêu dùng.

Chân dung 7 lãnh đạo chaebol Hàn Quốc sắp sang Việt Nam: Thế hệ Chủ tịch F3 của Samsung, Hyundai, SK, Hanwha... - Ảnh 3.

Chung Eui-sun là người có công thu nạp nhiều nhân tài công ty và cũng là người phụ trách dòng xe cao cấp của Hyundai mang tên Genesis.

Năm 2010, ông Chung Eui-sun được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị Tập đoàn Hyundai. Ông tiếp tục được bổ nhiệm vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn Hyundai vào năm 2018 và đã thay cha điều hành hoạt động của tập đoàn. Theo Forbes, Chung Eui-sun hiện sở hữu khối tài sản 3,3 tỷ USD và là người giàu thứ 10 của Hàn Quốc.

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won

Chey Tae-won sinh năm 1960, là cháu trai của Chey Jong-kun, nhà sáng lập ra SK Group, một chaebol hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn, dầu mỏ, dịch vụ viễn thông, hóa chất…

Với khối tài sản trị giá 1,6 tỷ USD tính đến ngày 16/6, ông Chey Tae-won, sinh năm 1960, hiện là tỷ phú giàu thứ 14 của Hàn Quốc và thứ 1816 của thế giới, theo Forbes.

Ông Chey gia nhập SK vào năm 1989 với tư cách là giám đốc của một chi nhánh ở San Jose, California. Hai năm sau đó, ông chuyển tới trụ sở của SK tại New York và quay về Seoul vào năm 1994 để giữ chức giám đốc quản lý tập đoàn. Đến năm 1997, ông được thăng chức từ giám đốc phát triển kinh doanh lên CEO của SK Corp.

Chân dung 7 lãnh đạo chaebol Hàn Quốc sắp sang Việt Nam: Thế hệ Chủ tịch F3 của Samsung, Hyundai, SK, Hanwha... - Ảnh 4.

Tiếp quản SK Group, ông Chey bắt đầu hướng tới những thương vụ quy mô nhỏ. Năm 2000, ông lên kế hoạch để SK Telecom sáp nhập công ty đối thủ Shinsegi Telecom với giá 2.300 tỷ won (2 tỷ USD) bằng tiền mặt và cổ phiếu. Việc mua Shinsegi đã giúp thị phần của SK Telecom tăng từ 43% lên 57%.

Ông chính là người biến SK Corp. thành công ty cổ phần niêm yết trên sàn chứng khoán với cái tên SK Holdings. Ông cũng là người đưa SK đến với thị trường Trung Quốc, chủ yếu đầu tư vào hoạt động thăm dò dầu ở Biển Đông và năng lượng, hóa chất ở Thượng Hải và Vũ Hán.

Trong những năm qua, ông Chey liên tục mở rộng quy mô của SK sang các lĩnh vực mới bằng việc chi hàng tỷ USD để mua cổ phiếu tại các công ty ở châu Âu, Mỹ và Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo

Theo truyền thông Hàn Quốc, ông Koo Kwang-mo sinh năm 1978 tại Seoul. Ông từng theo học ngành Kỹ thuật tại Đại học Rochester của Hoa Kỳ và có bằng thạc sĩ về Quản trị kinh doanh của Đại học Stanford.

Vào năm 2006, Koo Kwang-mo gia nhập LG Group với một vị trí tại bộ phận tài chính của LG Electronics. 5 năm sau đó, ông được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc bộ phận. Sau này, ông tiếp tục được bổ nhiệm vào những vị trí cao hơn.

Chân dung 7 lãnh đạo chaebol Hàn Quốc sắp sang Việt Nam: Thế hệ Chủ tịch F3 của Samsung, Hyundai, SK, Hanwha... - Ảnh 5.

Tới năm 2014, Koo Kwang-mo trở lại làm Giám đốc điều hành LG Synergy.

Tuổi đời còn trẻ được cho là rào cản chính đối với Koo Kwang-mo khi tiếp quản LG. Dù vậy, đại diện LG cho rằng ông hoàn toàn đảm đương được trọng trách nặng nề khi đã trải qua "huấn luyện đầy đủ về quản lý" thông qua nhiều vị trí tại LG Corp và LG Electronics.

Theo thống kê của Forbes, ông Koo hiện là người giàu thứ 13 ở Hàn Quốc với khối tài sản 1,9 tỷ USD.

Trước khi nắm quyền lực cao nhất tại LG, ông Koo cũng đã cho thấy tài năng lãnh đạo của mình khi cùng LG thiết lập những cột mốc kinh doanh ấn tượng. Trong 23 năm gắn bó với LG, ông Koo đã giúp doanh thu của tập đoàn tăng hơn 5 lần, lên 148 tỷ USD năm 2017.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Hanwha Kim Dong-kwan

Ông Kim Dong-kwan sinh năm 1983, là con trai cả của Chủ tịch Kim Seung-youn. Ông đã được thăng chức phó Chủ tịch Tập đoàn Hanwha, sau 12 năm gia nhập công ty và có nhiều cống hiến lớn.

Kim Dong-kwan tốt nghiệp Đại học Harvard, gia nhập Hanwha năm 2010, phát triển sự nghiệp chủ yếu ở mảng kinh doanh năng lượng mặt trời của Hanwha. Năm 2014, Kim lãnh đạo thương vụ thâu tóm công ty năng lượng mặt trời Q-Cells của Đức và sáp nhập với Hanwha SolarOne.

Chân dung 7 lãnh đạo chaebol Hàn Quốc sắp sang Việt Nam: Thế hệ Chủ tịch F3 của Samsung, Hyundai, SK, Hanwha... - Ảnh 6.

Một năm sau, ông Kim đảm nhận vị trí giám đốc thương mại của Hanwha Q Cells. Sau khi giúp công ty ký được hợp đồng lớn với hãng năng lượng NextEra Energy Resources của Mỹ, ông Kim được bổ nhiệm vị trí CEO Hanwha Q Cells tháng 12/2015.

Năm 2019, Kim đảm nhận vị trí phó Chủ tịch của Hanwha Q Cells vì đã có công đưa công ty trở thành nhà sản xuất mô-đun năng lượng mặt trời số một tại các thị trường lớn Mỹ, Đức và Nhật Bản.

Sau đó, Kim tiếp tục được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch Hanwha Solutions - công ty hợp nhất từ ba chi nhánh Hanwha Q Cells, Hanwha General Chemical và Hanwha Advanced Materials, trước khi lên vị trí phó chủ tịch tập đoàn.

Chủ tịch Tập đoàn Hanjin Cho Won-tae

Ông Cho Won-tae sinh năm 1976, con trai của cựu Chủ tịchTập đoàn Hanjin Cho Yang-ho , và là cháu trai của nhà sáng lập tập đoàn Cho Choong-hoon.

Ông Cho gia nhập Tập đoàn Hanjin, công ty mẹ của Korean Air, vào năm 2003. Ông trở thành phó chủ tịch của Hệ thống Thông tin & Viễn thông Hanjin, sau đó vào năm 2004 được chuyển đến Korean Air, nơi ông trở thành phó giám đốc của bộ phận nhóm lập kế hoạch trong bộ phận hoạt động và chiến lược.

Chân dung 7 lãnh đạo chaebol Hàn Quốc sắp sang Việt Nam: Thế hệ Chủ tịch F3 của Samsung, Hyundai, SK, Hanwha... - Ảnh 7.

Ông được thăng chức trưởng phòng mua sắm vào tháng 1 năm 2006, và sau đó là trợ lý giám đốc vào tháng 12 năm đó. Ông được thăng chức tiếp vào tháng 12/2007 sau đó trở thành CEO của Korean Air.

Ông trở thành chủ tịch kiêm CEO của Hanjin và Korean Air vào tháng 4/2019.

Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Cho Hyun-sang

Cho Hyun-sang là con út trong ba người con trai của ông Cho Seok-rae, cựu chủ tịch của Hyosun. Ông là phó chủ tịch của tập đoàn công nghiệp, trong khi anh trai Cho Hyun-joon là chủ tịch.

Cho Hyun-sang đã làm việc cho công ty tư vấn toàn cầu Bain & Co. trước khi gia nhập Hyosung vào năm 2000.

Chân dung 7 lãnh đạo chaebol Hàn Quốc sắp sang Việt Nam: Thế hệ Chủ tịch F3 của Samsung, Hyundai, SK, Hanwha... - Ảnh 8.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày