Chăm thôi chưa đủ, đúng phương pháp mới làm nên kỳ tích

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 21/10/2016

Hoa Kỳ là mảnh đất sản sinh ra nhiều vĩ nhân và các phát minh làm thay đổi nhiều khía cạnh cuộc sống. Trong thế giới hiện đại, thành công không đến từ những gì bạn biết, nhưng đến từ việc bạn có thể làm gì với những gì bạn biết.

Thế hệ trẻ cần được trang bị kiến thức và kỹ năng giải quyết vấn đề, thu thập và xử lý thông tin. Đây là những kỹ năng được phát triển qua việc học khoa học, công nghệ, kỹ thuật, và toán học – thường biết đến dưới tên “các môn học STEM”.

Chỉ học chăm thôi vẫn chưa đủ

Học hành chăm chỉ chưa đủ. Cập nhật thông tin cũng là yếu tố quan trọng để chọn lựa hướng học tập và phát triển tối ưu khả năng.

Theo thống kê và ước tính về các công việc thuộc lĩnh vực STEM từ năm 2010 đến 2020 của Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, các công việc STEM nói chung sẽ tăng trưởng 14%, trong đó nhân sự ngành Toán học tăng 16%, Phân tích Hệ thống Máy tính tăng 22%, Lập trình viên Phần mềm Hệ thống tăng 32%, Y học tăng 36% và Kỹ sư Y sinh tăng 62%. Số lượng việc làm tăng mang lại thu nhập cho nhiều người và tạo nên nhiều giá trị xã hội.

Do đó, Chính phủ Hoa Kỳ đặt ưu tiên trong việc đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực STEM cho cả sinh viên trong nước và quốc tế. Mới đây, Hoa Kỳ đã tăng thời gian cho phép sinh viên quốc tế thuộc các ngành STEM ở lại thực tập sau tốt nghiệp, lên đến 24 tháng. Đây là điều kiện giúp các bạn sinh viên mới tốt nghiệp áp dụng kiến thức và thu nhận nhiều kinh nghiệm quý giá cho sự nghiệp tương lai.

Một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua

Không nhiều người nhận ra, Nghệ thuật (Arts) vô cùng quan trọng trong đời sống. Nó không đơn giản chỉ là bức vẽ hay bản nhạc, nhưng đang hiện hữu mọi nơi.

Giữa hai chiếc điện thoại cùng chức năng, người mua sẽ chọn chiếc điện thoại vừa tay hơn, màu sắc đẹp hơn, thiết kế bắt mắt hơn.

Giữa hai trang tin, người dùng ưa thích trang có giao diện thân thiện, màu sắc hài hòa hơn.

Những sản phẩm có thiết kế đẹp, hợp lý và bắt mắt hơn sẽ dễ dàng được người dùng ghi nhớ và chọn lựa.

Tất cả những điều đó có được từ quá trình làm việc không ngừng nghỉ của những nhà thiết kế am hiểu và dày dạn kiến thức nghệ thuật. Nghệ thuật dường như bị “lu mờ” và nhiều lúc chưa được quan tâm đúng mực giữa sự phát triển như vũ bão của các công nghệ mới, phát minh mới, mà ít ai nhận ra nếu không có nghệ thuật để tạo ra vẻ ngoài bắt mắt, thì các công nghệ, phát minh ấy khó lòng được phổ biến rộng rãi.

Chăm thôi chưa đủ, đúng phương pháp mới làm nên kỳ tích - Ảnh 1.

Nghệ thuật giúp trí tưởng tượng của các bé bay cao bay xa

Chúng ta cần cả hai(STEM và Arts) để thành công

Cô Barbara Grey, thành viên Hội đồng Quốc gia về Nghệ thuật Hoa Kỳ cho biết, thế giới của chúng ta vô cùng đa dạng và phức tạp, và chúng ta cần hiểu mối liên kết giữa khoa học, nghệ thuật và nhân văn.

Steve Jobs – một nhân vật mang đến đột phá trong ngành công nghệ – từng nói, chỉ một mình công nghệ không đủ để tạo nên sản phẩm của ông, mà đó là sự hòa quyện giữa công nghệ và nghệ thuật và yếu tố nhân văn, tất cả tạo nên kết quả là sản phẩm khiến trái tim phải rung động.

Một nhân vật lỗi lạc khác là Albert Einstein. Ông học piano và violin khi còn nhỏ, và âm nhạc đã giúp ông suy nghĩ sáng suốt khi gặp vướng mắc. Ông nói rằng mình là một nghệ sĩ khi được bay bổng với trí tưởng tượng của mình, và điều đó còn quan trọng hơn cả kiến thức; bởi kiến thức gì giới hạn, nhưng trí tưởng tượng thì ôm trọn cả thế giới.

Tin tốt: Giáo dục STEAM đã đến Việt Nam

Phương pháp STEAM – bổ sung yếu tố Arts vào STEM - đã được mang đến Việt Nam bởi Tổ chức Giáo dục Mỹ American Education Group (AEG) và áp dụng vào chương trình Anh ngữ cho lứa tuổi 6-18. Các em trong chương trình Anh ngữ STEAM dùng tiếng Anh hoàn toàn trong giao tiếp, làm thí nghiệm, trao đổi với giáo viên, tranh luận với bạn bè và qua đó, phát triển kỹ năng Anh ngữ cùng kiến thức thực tế.

Chăm thôi chưa đủ, đúng phương pháp mới làm nên kỳ tích - Ảnh 2.

Học viên nhí AEG thỏa thích sáng tạo với chủ đề "Khủng long trong trí tưởng tượng của em".

Bên cạnh đó, với mong muốn giúp nhiều học sinh Việt Nam tiếp cận và trải nghiệm Anh ngữ STEAM, AEG đã thành lập Quỹ Khuyến Học – Bệ Phóng Khởi Đầu Thành Công với nhiều suất học bổng lên đến 10 triệu đồng.

Mọi thông tin chi tiết về Quỹ và học bổng, vui lòng liên hệ trực tiếp AEG:

Tel: 84-8-3930-0808

Fax: 84-8-3933-0022

Email: info-hcmc@aegvietnam.com

AEG Thành Phố Hồ Chí Minh: 66-68 Võ Văn Tần, Quận 3

AEG Hà Nội: 509 Lạc Long Quân.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Người thân tiết lộ cuộc sống suy sụp và không ngủ yên của NS Hoài Linh sau 1 tháng NS Chí Tài và dì ruột qua đời

    Trong giây phút tiễn đưa người dì ruột qua đời ở Mỹ, NS Hoài Linh đã bật khóc nức nở.
  • Đọc thêm