Chạm đáy thất vọng, bóng đá Trung Quốc sẽ phải nhìn Việt Nam lấy vé dự World Cup

Ngô Trà, Theo Trí Thức Trẻ 16:00 21/07/2022

"Cú sút duy nhất mà đội tuyển Trung Quốc tung ra được trong trận này là pha đá phản lưới nhà của Zhu Chenjie. Thậm chí họ còn chẳng có nổi lấy một pha lên bóng tử tế".

Trận thua 0-3 của đội tuyển Trung Quốc trước Hàn Quốc trong ngày khai màn Cúp Đông Á vừa qua đã được dự báo từ trước, song cái cách mà các học trò HLV Jankovic để thua khiến người hâm mộ nước nhà cực kỳ thất vọng và bất bình. Tờ Sina của Trung Quốc lập tức đưa ra những lời bình luận đầy chua chát:

"Để hỗ trợ cho đội tuyển quốc gia tập trung chuẩn bị cho Cúp Đông Á, giải Super League của Trung Quốc đã phải gián đoạn gần một tháng trời. Với nòng cốt là đội tuyển U23 chứ không phải đội tuyển quốc gia, song đối thủ của đội tuyển Trung Quốc chỉ là 'đội hình 3' của Hàn Quốc. Ấy vậy mà họ vẫn để thua đến 0-3. Những chỉ số trên sân cho thấy sự thua kém rõ rệt của các cầu thủ Trung Quốc so với đối thủ.

Trung Quốc 0-3 Hàn Quốc | Cup Đông Á 2022Cú sút duy nhất mà đội tuyển Trung Quốc tung ra được trong trận này là pha đá phản lưới nhà của Zhu Chenjie. Đã lâu lắm rồi người hâm mộ mới chứng kiến một trận đấu mà các cầu thủ Trung Quốc thi đấu lép vế đến nhường ấy, còn kém xa so với trận thua 1-3 trước Việt Nam hồi đầu năm. Ai cũng biết bóng đá Trung Quốc có 'nỗi ám ảnh kinh niên' khi phải đối đầu với Hàn Quốc, song trước đây dù có thua, chúng ta vẫn có được cơ hội, thậm chí là ghi được bàn thắng. Còn bây giờ thì sao? Thậm chí còn chẳng có nổi lấy một pha lên bóng tử tế.

Mười năm trở lại đây, bóng đá Trung Quốc xuống dốc không phanh. Ngay cả Việt Nam và Thái Lan ở Đông Nam Á cũng được quyền 'trút giận' lên đội tuyển Trung Quốc. Chúng ta đã thực sự trở thành nền bóng đá 'hạng 3' của châu Á. Nguyên nhân cho sự lụn bại này chính là 'cơn bão nhân dân tệ' quét qua nền bóng đá nước nhà, do Evergrande dẫn đầu.

Đua đòi theo mô hình của Evergrande, các 'ông lớn' đứng đằng sau các CLB không tiếc tiền để đem về những cầu thủ tên tuổi cả trong nước lẫn nước ngoài. Càng về sau, số tiền được đổ vào Super League càng nhiều, song nó không làm cho các CLB hay giải đấu mạnh hơn, mà còn khiến bản thân chẳng còn giống người nữa, thậm chí là giống ma hơn.

 Chạm đáy thất vọng, bóng đá Trung Quốc sẽ phải nhìn Việt Nam lấy vé dự World Cup - Ảnh 2.

Trong giai đoạn này, công tác đào tạo trẻ của bóng đá Trung Quốc bị bỏ bê hoàn toàn, các cầu thủ trẻ không được đầu tư đầy đủ, dẫn đến sự thảm họa của lứa U23 Trung Quốc ngày hôm nay. Tình yêu trong quá khứ với bóng đá Trung Quốc của rất nhiều người hâm mộ đã bị 'cơn bão tiền' quét qua cuốn sạch.

Người hâm mộ Trung Quốc từng mắng nhiếc Hao Junmin, Zhang Linpeng, Wu Lei hay Gao Lin không tiếc lời khi cùng đội tuyển Trung Quốc thất bại, song xem ra những lời nhiếc móc ấy sai mất rồi, bởi lứa cầu thủ hiện tại của bóng đá Trung Quốc mới là sự mất mặt lớn nhất, họ còn chẳng biết chơi bóng, chỉ chống đỡ và chờ đối thủ ghi bàn. Mười năm qua, bóng đá Trung Quốc như một xác chết chỉ chờ ngày đem chôn.

World Cup 2026 sẽ mở rộng số đội tham gia. Nhưng cơ hội cho đội tuyển Trung Quốc vẫn là con số không tròn trĩnh, thậm chí người hâm mộ nước nhà sẽ còn phải gánh nỗi đau nặng hơn, khi phải 'trơ mắt' nhìn Việt Nam, Thái Lan đoạt vé dự World Cup".

https://soha.vn/cham-day-that-vong-bong-da-trung-quoc-se-phai-tro-mat-nhin-viet-nam-lay-ve-du-world-cup-20220721125003682.htm
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày