Chai nhựa mất 1000 năm mới có thể phân hủy - đã đến lúc phải sử dụng chất liệu tái chế

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 17:30 27/03/2021

Ngành dệt may đang là ngành gây ô nhiễm đứng thứ 2 toàn cầu, chúng ta cần hành động ngay lúc này để giảm thiểu gánh nặng với môi trường, đồng thời tái sinh vòng đời của “rác”.

Chất liệu tái chế là gì?

Đời sống phát triển kéo theo nhu cầu may mặc của con người cũng tăng cao. Thời cổ đại con người chỉ mong cầu ăn no mặc ấm, thì thời điểm hiện tại, chúng ta luôn đòi hỏi việc ăn ngon mặc đẹp. Vì thế, ngành dệt may trở thành ngành công nghiệp không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Nhưng mặt trái của nó, đây cũng là ngành gây ô nhiễm môi trường đứng thứ 2 toàn cầu.

Theo Textile Exchange, polyester là loại sợi được sử dụng rộng rãi nhất trong sản xuất quần áo và chiếm gần một nửa tổng sản lượng sợi của thế giới, tương đương 63.000 triệu tấn mỗi năm.

Chai nhựa mất 1000 năm mới có thể phân hủy - đã đến lúc phải sử dụng chất liệu tái chế - Ảnh 1.

Quá trình kéo sợi polyester

Polyester có thành phần cấu tạo từ dầu mỏ, nguồn tài nguyên khoáng sản đang bị khai thác quá mức và ngày một cạn kiệt. Vì thế, con người đang phải tìm kiếm một loại nguyên liệu để thay thế dầu mỏ trong quá trình sản xuất sợi tổng hợp này, chẳng hạn như chai nhựa tái chế. Vải polyester tái chế giúp làm giảm sản lượng dầu khí khai thác, đồng thời góp phần chuyển những chai nhựa ra khỏi các bãi rác.

Chai nhựa mất 1000 năm mới có thể phân hủy - đã đến lúc phải sử dụng chất liệu tái chế - Ảnh 2.

Quy trình sản xuất sợi polyester tái chế

Vỏ chai nhựa khi thải ra môi trường sẽ mất 450 - 1000 năm mới có thể phân hủy hết. Trong thời gian đó, các vi hạt nhựa đang trong giai đoạn chờ phân hủy sẽ thấm vào đất, nguồn nước, ao hồ, biển, nước mưa… Các loài động vật ăn chúng, rồi lại đến chính chúng ta ăn cá thịt hằng ngày.

Một chiếc áo khoác chống tia UV của Couple TX được làm từ khoảng 18 chai nhựa, điều này giúp ngăn được rất nhiều rác thải ra ngoài môi trường, vừa giải quyết được 3 vấn đề:

- Giảm lượng hóa chất sử dụng để sản xuất vải poly tái chế so với vải poly tổng hợp.

- Tiết kiệm nguồn tài nguyên từ dầu mỏ.

- Góp phần làm trong sạch môi trường sống của chính chúng ta.

Chai nhựa mất 1000 năm mới có thể phân hủy - đã đến lúc phải sử dụng chất liệu tái chế - Ảnh 3.

BST áo khoác chống tia UV mới nhất ứng dụng sợi vải polyester tái chế của Couple TX

Vậy, chai nhựa đã biến thành vải như thế nào?

Chất liệu sợi tái chế sẽ sử dụng chai nhựa là nguyên liệu chính. Quy trình sản xuất sẽ đi từ việc thu gom chai nhựa, phân loại và làm sạch. Sau đó, sẽ trải qua một loạt các công đoạn xử lý để cho ra đời một loại sợi polyester tái chế với chất lượng tương đương sợi tổng hợp thông thường.

Chai nhựa mất 1000 năm mới có thể phân hủy - đã đến lúc phải sử dụng chất liệu tái chế - Ảnh 4.

Sản xuất sợi polyester tái chế giúp giảm thiểu chai nhựa thải ra môi trường

Nhờ quy trình này, vải sợi tái chế của Couple TX thân thiện hơn với môi trường. Không những thế, khi chọn sử dụng các sản phẩm được may từ sợi tái chế, bạn đã góp phần bảo vệ nguồn nguyên liệu, nguồn nước, giảm gánh nặng rác thải lên môi trường sống của chính chúng ta.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Tám Tin Tối: Dispatch lật ngược vụ Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, cuối cùng Chi Pu cũng đã trả lời sang Mỹ du học gì

    Dispatch đã tổng hợp lại toàn bộ timeline hẹn hò của Kim Seon Ho và Choi Young Ah cùng hàng loạt tình tiết gây sốc.
  • Đọc thêm