Cha mẹ nhìn xa, trông rộng dạy con chọn bạn đời: Tránh xa 3 kiểu người kẻo tương lai ngập trong nước mắt

Ứng Hà Chi, Theo Thể thao văn hóa 06:53 24/03/2023

Hôn nhân là lần tái sinh thứ hai nên bạn không thể tuỳ tiện "trao thân, gửi phận" cho người không xứng đáng.

Lần thứ nhất bạn sinh ra là khi bạn cất tiếng khóc chào đời, đến với thế giới xinh đẹp này. Bạn được mọi người chào đón, nâng niu, được cha mẹ dành trọn tình yêu thương cho đến mãi về sau.

Đến tuổi dựng vợ gả chồng, vào thời điểm chọn người đồng hành đến hết cuộc đời đó là lần tái sinh thứ hai. Sở dĩ gọi như vậy vì đối tượng kết hôn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Hơn thế, việc này còn trực tiếp ảnh hưởng đến bầu không khí gia đình, phương pháp giáo dục con cái. Thậm chí, sự nghiệp của người này cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi người kia.

Kết hôn là chuyện hệ trọng của đời người. Bởi vậy mà người xưa đã có câu: "Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống". Vẫn biết trong xã hội hiện đại ngày nay, chẳng còn chuyện "cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy" nhưng các bậc cha mẹ cũng vẫn cần đưa ra định hướng cho con trong việc chọn bạn đời.

Vì tương lai của con cái, cha mẹ nhất định đừng để con kết hôn với những loại người này.

1. Người không "môn đăng hộ đối"

Chuyện "môn đăng hộ đối" ngày nay thường ít được được coi trọng. Nhiều bạn trẻ cho rằng chỉ cần yêu nhau là có thể vượt qua mọi sóng gió, sống đến nhau đến "đầu bạc, răng long". Nhưng quan điểm này khá sai lầm. Bởi nếu người không cùng vị thế xuất phát sẽ dễ có quan điểm bất đồng, gây xung đột, khiến cuộc sống hôn nhân gặp trục trặc.

Cha mẹ nhìn xa, trông rộng dạy con chọn bạn đời: Tránh xa 3 kiểu người kẻo tương lai ngập trong nước mắt - Ảnh 1.

Lấy một người không "môn đăng hộ đối" sẽ gây ra nhiều bất đồng trong cuộc sống

Do đó, các gia đình khá giả ngày trước khi dựng vợ gả chồng cho con đều muốn tìm một gia đình tương xứng để cuộc sống sau hôn nhân suôn sẻ. Những gia đình khó khăn đa phần không có tư tưởng này mà lại luôn muốn chọn gia đình có nền tảng tốt để con cái họ đỡ vất vả.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, quan điểm này đã thoáng hơn. Bởi người trẻ ngày nay đã độc lập hơn trước rất nhiều. Họ không còn quá phụ thuộc vào gia đình nên việc cưới xin ít bị ảnh hưởng. Thế nhưng thiết nghĩ, "môn đăng hộ đối" ở đây không chỉ ở vấn đề tiền bạc mà còn ở lối sống, hệ tư tưởng, quan điểm sống,…

2. Người thường đóng vai nạn nhân

Trong cuộc sống có vô vàn khó khăn xảy đến ở các thời điểm khác nhau. Đó có thể là mâu thuẫn gia đình, thất bại trong công việc hay mất đi những người thân yêu. Và ở những thời điểm đó, ai cũng sẽ có lúc yếu lòng, cần những lời động viên, chia sẻ.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể làm vậy và lạm dụng lòng yêu thương của người khác. Điều này chỉ khiến những người xung quanh cảm thấy ngột ngạt, mệt mỏi.

Những người thích đóng vai nạn nhân thường có xu hướng than thở về cuộc đời mình, luôn tỏ ra mình là người bất hạnh, đau khổ và nhằm kéo được sự thương hại cho riêng mình. Ngay cả khi gặp một vấn đề rất nhỏ trong cuộc sống, họ cũng biến chuyện từ "con kiến" thành "con voi".

Sống cùng một người vợ hay một người chồng như vậy sẽ khiến bạn vô cùng mệt mỏi, áp lực. Nguy hiểm hơn, sớm muộn gì bạn cũng bị họ làm cho trở nên tiêu cực không lối thoát.

3. Người "cả thèm chóng chán"

Người "cả thèm chóng chán" là người vẫn còn ham chơi, chưa chịu thay đổi bản thân để phù hợp với cuộc sống hôn nhân. Sự chung thuỷ trong tình yêu của họ cũng không cao. Họ là người thích cảm giác mới lạ và không muốn cam kết gắn bó dài lâu.

Những người này còn luôn cho rằng thế giới xung quanh họ và họ là tâm điểm của vũ trụ. Họ "không bao giờ sai" và bạn không phải là lựa chọn ưu tiên của họ. Bạn không nên tính chuyện trăm năm với kiểu người này nếu không muốn một ngày bị bỏ rơi.

Cha mẹ nhìn xa, trông rộng dạy con chọn bạn đời: Tránh xa 3 kiểu người kẻo tương lai ngập trong nước mắt - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

4. Người có tính cách thiếu trung thực

Không chỉ trong hôn nhân mà trong nhiều mối quan hệ khác như bạn bè, đồng nghiệp, chẳng ai muốn kết giao với người thiếu trung thực. Đừng bao giờ kết hôn với một người giấu giếm bạn quá nhiều điều.

Kiểu người này đôi khi che giấu những bí mật to lớn, xấu xí có thể khiến cuộc đời bạn bị đảo lộn. Có những lúc họ nói dối nhiều đến mức chính họ bắt đầu tin vào lời nói gian trá đó. Nhưng "cây kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra", cuối cùng người bạn đời của họ sẽ phải gánh vác hệ luỵ khôn lường.

Vì thế, cha mẹ nên dặn con cái tìm hiểu thật kỹ người sắp trở thành bạn đời. Nếu phát hiện ra họ có quá nhiều bí mật và thường xuyên nói dối thì nên dừng đám cưới lại. Hãy tránh xa bởi ở bên họ, bạn sẽ không bao giờ nghe được lời nói thật lòng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày